5 cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả mọi doanh nghiệp đều có thể áp dụng

Nhân viên được xem là một yếu tố quan trọng giúp việc kinh doanh được hiệu quả. Vì họ là những người điều hành và giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Tuy vậy, phân phối và đào tạo bộ phận nhân viên không phải là việc dễ dàng. Đặc biệt là đối với các […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi TopOnMedia

5 cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả mọi doanh nghiệp đều có thể áp dụng
 1. Nhân viên được xem là một yếu tố quan trọng giúp việc kinh doanh được hiệu quả. Vì họ là những người điều hành và giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Tuy vậy, phân phối và đào tạo bộ phận nhân viên không phải là việc dễ dàng. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có lượng nhân viên lớn hoặc có nhiều chi nhánh cửa hàng. camly Academy sẽ mách nhỏ bạn các cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả trong bài viết sau!  

  5 nguyên tắc vàng giúp quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

  Xây dựng một bảng phân công công việc rõ ràng

  Trước hết, bạn cần tiến hành phân chia công việc dựa trên điểm mạnh yếu của nhân viên từ đó lập một bảng chi tiết công việc, lên các kế hoạch cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia việc một cách công bằng giữa các nhân viên với nhau, không nên để người này làm quá nhiều hay người kia làm quá ít. Điều này là cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả, giúp bạn điều hành cửa hàng một cách cụ thể và hiệu quả hơn. 

  cach-quan-ly-nhan-vien-ban-hang-hieu-qua

  Thường xuyên đào tạo các kiến thức cho nhân viên

  Việc đào tạo, nâng cao các kiến thức chuyên môn cho nhân viên là một hoạt động vô cùng cần thiết nhằm nâng cao kỹ năng và chuyên nghiệp trong việc tư vấn cho khách hàng hơn. Nội dung đào tạo thường sẽ về các đặc điểm của sản phẩm, điểm mạnh của cửa hàng cũng như kỹ năng giao tiếp bán hàng,… Thường xuyên cập nhật các kiến thức sẽ giúp đội ngũ nhân viên trở nên chất lượng và ưu tú hơn.

  Kiểm tra nhân viên một cách khéo léo với tần suất phù hợp

  Việc quá kiểm soát và theo dõi nhân viên với tần suất cao sẽ khiến họ căng thẳng, không được thoải mái. Bạn có thể đánh giá chất lượng làm việc của nhân viên dựa trên doanh thu cửa hàng, khả năng giao tiếp ứng xử, phản hồi của khách hàng, tinh thần trách nghiệm của nhân viên,… Những tiêu chí này giúp bạn đánh giá được nhân viên một cách khéo léo nhưng vẫn đúng với năng lực của họ. Bên cạnh đó cũng giúp nhân viên có môi trường làm việc thoải mái và có động lực hơn. 

  Mức đãi ngộ và chính sách khen thưởng phù hợp

  Trong cửa hàng, mỗi nhân viên sẽ có một công việc khác nhau dựa vào nhiệm vụ được chia. Vì vậy, mức đãi ngộ và chế độ khen thưởng cần phù hợp với tiêu chí của từng người. Bên cạnh đó, cũng phải dựa trên các yếu tố chung của cửa hàng. Điều này giúp bạn có một chính sách thưởng phạt rõ ràng, công tâm, nhân viên sẽ cảm thấy công bằng và vui vẻ hơn.

  Ứng dụng các phần mềm Công Nghệ để quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

  Việc quản lý nhân viên theo các truyền thống đôi khi sẽ gặp phải nhiều bất cập trong việc theo dõi. Sử dụng các công cụ phần mềm trong việc này sẽ là cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức. Bên cạnh đó, việc giám sát nhân viên cũng trở nên thuận tiện và chính xác hơn. Sau đây là 5 phần mềm giúp bạn trong việc quản lý nhân viên tốt hơn: 

  cach-quan-ly-nhan-vien-ban-hang-hieu-qua-bang-phan-mem

  • HrOnline

  Một số tính năng mà HrOnline mang lại cho chủ doanh nghiệp như:

  – Cung cấp nhiều hình thức chấm công, nổi bật như định vị GPS.

  –  Hỗ trợ quản lý tiến độ công việc và đánh giá chỉ tiêu KPI. 

  – Cho phép nhân viên chỉnh sửa, cập nhật trạng thái công việc trên điện thoại.

  – Giúp chủ cửa hàng dễ phê duyệt công việc, đơn hàng từ xa.

  – Tự động báo cáo công việc hàng ngày.

  • ACheckin

  Một số công dụng cụ thể:

  – Quản lý hồ sơ các thông tin của nhân viên.

  – Các hình thức chấm công linh hoạt, đa dạng theo đặc điểm công việc.

  – Nắm bắt thông tin, quá trình và tiến độ làm việc của nhân viên một cách cụ thể.

  – Cập nhật địa điểm, vị trí làm việc của nhân viên theo thời gian.

  • Ksmart

  Các tính năng chính:

  – Hỗ trợ giám sát công việc và vị trí của nhân viên dễ dàng.

  – Có thể theo dõi quá trình di chuyển của cả nhân viên và quản lý. 

  – Phân công công việc dựa theo kế hoạch bán hàng. 

  – Hỗ trợ điền thông tin để đánh giá công việc như thông tin khách hàng, doanh thu,…

  • DMS One

  Một số tính năng nổi trội của DMS One như:

  – Xác định vị trí hoạt động của nhân viên mọi lúc mọi nơi. 

  – Quản lý theo doanh số của các nhân viên.

  – Thu thập thông tin của thị trường hiệu quả qua ghi chú của nhân viên. 

  • HQsoft

  Các công dụng chính phải kể đến như:

  – Định vị chính xác thời gian, địa điểm làm việc của nhân viên.

  – Hỗ trợ nhân viên trong việc tìm kiếm khách hàng.

  – Quản lý thông tin và số lượng khách hàng mà nhân viên đang phụ trách.

  Sử dụng phần mềm sẽ là cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả, giúp doanh nghiệp quản lý nhân viên từ xa một cách tối ưu, tiết kiệm nguồn nhân lực để vận hành. 

  Cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả từ xa, không cần ra cửa hàng

  Quản lý cửa hàng từ xa sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian để làm các việc quan trọng khác. Ngoài ra cũng tối ưu nguồn nhân lực trong việc vận hành cửa hàng hơn. Một số cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả như: 

  cach-quan-ly-nhan-vien-ban-hang-hieu-qua-tu-xa

  • Cấp quyền cho nhân viên 

  Mỗi nhân viên sẽ có những quyền lợi riêng phụ thuộc vào vị trí công việc của mình. Ví dụ: thu ngân chỉ xem giá bán chứ không xem được giá nhập của cửa hàng, nhân viên kho được xem danh sách số lượng sản phẩm,… 

  Việc phân quyền rõ ràng sẽ giúp bạn bảo mật các thông tin cần thiết, nhân viên cũng làm việc có mục tiêu và tập trung hơn. 

  • Ghi nhận các thao tác của nhân viên trên từng giao dịch

  Với mỗi giao dịch xuất nhập kho, mua bán, phần mềm đều ghi lại tên của các nhân viên thực hiện. Cuối tháng, bạn chỉ cần lọc ra các giao dịch theo từng tên để kiểm tra và đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên.

  • Thiết lập mục tiêu cụ thể, rõ ràng

  Đề cái các mục tiêu sẽ giúp nhân viên cố gắng làm việc hơn. Doanh nghiệp cũng cần trao đổi thường xuyên với nhân viên để thay đổi các chính sách phù hợp cho cửa hàng.

  • Tận dụng tối ưu các phần mềm công nghệ

  Các phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn nhân viên và cửa hàng của mình. Tiết kiệm được thời gian đi lại, dù ở xa nhưng vẫn kiểm soát được cửa hàng của mình. 

  • Công khai minh bạch về các quy định

  Bạn nên đề ra các khuôn khổ kỷ luật nhất định để nhân viên hiểu được trách nhiệm và giới hạn của mình. Bên cạnh đó không thể thiếu các chính sách khen thưởng và xử phạt cụ thể.

  • Nâng cao các cuộc họp

  Một trong những cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả là tổ chức họp, đàm đạo với nhân viên qua các công cụ trực tuyến như: Google Meet, Skype, Zoom,… Điều này giúp tất cả mọi người có thể tham gia dễ dàng hơn, việc triển khai các nội dung họp cũng trở nên đơn giản. 

  cach-quan-ly-nhan-vien-ban-hang-hieu-qua-cung-camly-academy

  Là một người lãnh đạo, việc tạo niềm tin và nhận được sự cảm mến từ nhân viên là điều cần thiết. Nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao đội ngũ điều hành cửa hàng một cách tối ưu nhất. Để học thêm cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả và nhiều mẹo khác trong kinh doanh, tham gia đăng ký các khóa học tại Camly Academy chính là một giải pháp tốt. Với sự đa dạng chuyên ngành và đội ngũ giảng viên chất lượng cao, đây là nơi thích hợp cho các bạn muốn bổ sung thêm nhiều kiến thức phục vụ công việc và cuộc sống. 

  Đăng ký ngay các khóa học của Camly Academy để trở nên ưu tú và phát triển bản thân toàn diện hơn! 

  Nguồn: 5 cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả mọi doanh nghiệp đều có thể áp dụng

Tags: