Bật mí cho bạn cách nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ

Tiếng Anh giao tiếp đang dần trở thành ngôn ngữ phổ biến cũng như công cụ đắc lực để mọi người có thể tìm kiếm một công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, đa số vấn đề mà 7/10 bạn học tiếng Anh luôn cảm thấy khó khăn khi học đó là […]

Đã cập nhật 23 tháng 12 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Bật mí cho bạn cách nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ

Tiếng Anh giao tiếp đang dần trở thành ngôn ngữ phổ biến cũng như công cụ đắc lực để mọi người có thể tìm kiếm một công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, đa số vấn đề mà 7/10 bạn học tiếng Anh luôn cảm thấy khó khăn khi học đó là cách để phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ. Với mong muốn giúp bạn học có thể khắc phục vấn đề nan giải này, ELSA Speak giới thiệu một số tip, hỗ trợ bạn học cải thiện phát âm của mình và chinh phục cách nói tiếng Anh lưu loát chỉ trong thời gian ngắn. 

Phát âm đúng là yếu tố đầu tiên và quan trọng để học tốt tiếng Anh

Phát âm đúng là yếu tố cần để học giao tiếp tiếng Anh tốt | ELSA Speak

Một trong những yếu tố thúc đẩy cách nói tiếng Anh lưu loát bạn cần lưu ý đầu tiên là phát âm. Bởi phát âm chuẩn không chỉ nhằm mục đích thu hút “ánh nhìn ngưỡng mộ” từ người khác, mà còn giúp bạn ghi nhớ được từ vựng một cách lâu và sâu hơn. Ngoài ra, phát âm tốt còn hỗ trợ vào kỹ năng nói và kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn rất nhiều. 

Song, điều đầu tiên, bạn phải nắm chắc cách phát âm của bảng chữ cái và bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế (IPA). Từ nền tảng cơ bản đó, hãy tập luyện phát âm một cách thường xuyên, bạn sẽ khám phá được cách nói tiếng Anh lưu loát cho chính mình. 

Tránh nói quá nhanh khi mới bắt đầu học

Tránh nói quá nhanh khi mới bắt đầu học tiếng Anh | ELSA Speak

Có một sai lầm bạn học tiếng Anh thường mắc phải đó là nói rất nhanh và hay nuốt âm cuối. Nhưng các bạn đâu biết rằng nói nhanh không đồng nghĩa với việc nói đúng. 

Thế nên, để sở hữu cách nói tiếng Anh lưu loát hơn, hãy tiết chế lại tốc độ đọc ngôn ngữ này và chú ý đến các yếu tố phụ trợ như: trọng âm, ngữ điệu, âm cuối để phát âm tiếng Anh của bạn được chỉn chu nhất.

Luyện nghe nhiều nhất có thể

Hãy rèn luyện kỹ năng nghe nhiều nhất có thể | ELSA Speak

Một trong những Tips cải thiện cách nói tiếng Anh lưu loát ít được bạn học quan tâm: kỹ năng nghe. Bởi việc nghe nhiều sẽ giúp bộ não của bạn thấm nhuần ngôn ngữ theo thời gian, từ đó, tạo ra những phản xạ tiếng anh nhanh nhạy. 

Theo cách này, bạn không chỉ có thể phân biệt được ngữ nghĩa, từ vựng trong các bài nghe, mà còn cải thiện cách giao tiếp tiếng Anh một cách đáng kể. 

Một số cách thực hành nghe tiếng Anh bạn học có thể áp dụng, điển hình:

  • Nghe các video trên các kênh nghe nổi tiếng như: Podcast, BBC, VOA khoảng 20 phút hàng ngày
  • Luyện nghe bảng tin sáng bằng tiếng Anh mỗi sáng
  • Nghe những bài diễn thuyết trên “TED Talks” khi đang ngồi xe buýt
  • Nghe những video xung quanh các chủ đề về cuộc sống hằng ngày trên app học tiếng Anh ELSA Speak cũng là một ý tưởng tuyệt vời cho bạn,…

Hãy tập nói theo từng cụm

Tập nói tiếng Anh theo từng cụm sẽ giúp bạn

Chắc hẳn, số đông bạn học tiếng Anh đều đã từng sử dụng cách học “từ vựng thuần” dịch từ Anh sang Việt hoặc Việt sang Anh. Theo chỉ số nghiên cứu cách học tiếng Anh trên thế giới, bạn sẽ quên 80% từ vựng đã học sau 24h nếu chỉ áp dụng duy nhất phương pháp học cứng nhắc này.

Do đó, cách nói tiếng Anh lưu loát hữu hiệu mà bạn nên áp dụng đó là dùng nhiều cụm từ, thành ngữ đan xen vào lối giao tiếp tiếng Anh của mình. Phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu được cách dùng, ngữ cảnh và lên ý tưởng khi nói tiếng Anh được trôi chảy và thuần thục nhất đấy nhé. 

Phải có vốn từ vựng nhất định và tập diễn đạt thường xuyên

Muốn giao tiếp tiếng Anh giỏi thì không thể thiếu vốn từ vựng | ELSA Speak

Nhiều bạn học luôn tỏ ra ái ngại vì lượng từ vựng tiếng Anh “khổng lồ” và khó có thể nhớ hết được. Tuy nhiên, bạn có biết trong hơn 1 triệu từ vựng được thống kê bởi từ điển Cambridge, bạn chỉ cần nắm từ 2000 – 3000 từ vựng thông dụng để phục vụ cho tiếng Anh giao tiếp thường ngày. Tức là, chỉ cần dành thời gian học khoảng 30 – 50 mỗi ngày xung quanh những chủ đề về cuộc sống của bạn, chẳng hạn:

  • Chắt lọc từ vựng qua sách, báo tiếng Anh
  • Đánh dấu những từ vựng hay trong những bài đọc Anh ngữ
  • Lọc từ mới khi xem bộ phim tiếng Anh nào đó,…

Trên cơ sở ấy, bạn đã dần tích góp được vốn từ nhất định trong giao tiếp tiếng Anh cho bản thân. Bên cạnh đó, việc kết hợp với mức độ luyện tập diễn đạt các từ vựng, mẫu câu thường xuyên, chắc hẳn, cách nói tiếng Anh lưu loát sẽ không còn là vấn đề khó nhằn với bạn học. 

Kiên trì luyện tập (Practice makes perfect)

Kiên trì luyện tập | ELSA Speak

Việc chinh phục về cách nói tiếng Anh lưu loát cũng giống như cuộc chạy đua marathon vậy, ai bền bỉ đến cuối cùng, người ấy chắc chắn sẽ giành chiến thắng. Vì vậy, bạn nên tạo ra môi trường tiếng Anh xung quanh mình để việc thực hành tiếng Anh diễn ra dưới chế độ đều đặn hơn. Điều này cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự kiên trì tập luyện tiếng Anh của bạn. 

Học phát âm chuẩn cùng ELSA Speak app | ELSA Speak

Nếu bạn đang cảm thấy lười biếng trong quá trình học tiếng Anh, hãy tìm một gia sư hoặc người bạn cùng chí hướng học tiếng Anh cùng bạn. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy động lực học tiếng Anh của bạn. Hiểu được điều đó, ELSA Speak khuyên bạn nên cài đặt ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp “siêu đỉnh” này là người bạn đồng hành trong suốt lộ trình học tiếng Anh của bạn.

Chỉ với 10 phút mỗi ngày trên chính thiết bị di động của mình, bạn không những được học với “gia sư bản xứ Trí Tuệ Nhân Tạo” 24/7, mà còn có thể tận dụng triệt để những khoảng thời gian “chết” và “rảnh” trong ngày của mình. Không những thế, ELSA sẽ nhắc nhở việc học tiếng Anh của bạn đúng theo thời gian quy định.

Ngoài ra, ELSA Speak với những tính năng hiện đại sẽ chỉnh sửa phát âm của bạn “chi tiết từng âm một” từ khẩu hình miệng đến các âm tiết, nhấn giọng, phát âm.v.v.. bởi “người máy bản ngữ” siêu đáng yêu đấy nhé. 

Chần chờ gì nữa! Cài đặt app học tiếng Anh giao tiếp “siêu hot” – ELSA Speak và chinh phục cách nói tiếng Anh lưu loát chuẩn bản xứ ngay.

Nguồn: cách nói tiếng anh lưu loát

Tags: