Mách bạn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếng Anh giao tiếp đang dần trở thành ngôn ngữ phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nơi trên thế giới. Đại đa số các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh đều tìm đến tham gia các khóa học giao tiếp ngắn hạn hoặc đầu quân vào các trung tâm Anh […]

Đã cập nhật 22 tháng 12 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Mách bạn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếng Anh giao tiếp đang dần trở thành ngôn ngữ phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nơi trên thế giới. Đại đa số các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh đều tìm đến tham gia các khóa học giao tiếp ngắn hạn hoặc đầu quân vào các trung tâm Anh ngữ. Mặt khác, nhiều bạn vẫn mải mê chạy theo trào lưu học tiếng Anh nhưng thực sự lại không tìm cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho chính mình. Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc về cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho bạn học, góp phần giúp cải thiện và nâng cao vốn tiếng Anh của bạn. 

Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

1. Cách vượt qua sự sợ hãi và kiên trì theo đuổi mục tiêu ban đầu

Chắc hẳn, những bạn mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 thường có tâm lý sợ hãi và lo lắng khi nhắc đến ngôn ngữ này. Những nỗi sợ thường bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau bên ngoài như: sợ sai, sợ cô thầy mắng, sợ bị bạn bè cười chê,… Từ đó, bạn học thường mang tâm lý lo lắng và tự ti trong quá trình học tiếng Anh của mình. 

Tuy nhiên, một số bạn lại quên rằng chỉ có luyện tập tiếng Anh thường xuyên, bạn mới có thể nâng cao được trình độ của chính bạn. Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mà bạn cần làm trong trường hợp này là phải bỏ tính “sĩ diện ảo” của chính mình. Và phải tiếp tục kiên trì theo đuổi những mục tiêu ban đầu đã lập ra. Lúc ấy, bạn mới có thể tự tin chinh phục ngưỡng cửa tiếng Anh của chính bạn. 

2. Xây dựng vốn từ vựng cơ bản để giao tiếp

Có thể thấy, sẽ không có bất cứ cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nào nếu bạn không tự mình xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản. 

Bạn có biết rằng trong khoảng trên 1 triệu từ vựng trong từ điển tiếng Anh, bạn chỉ cần sử dụng khoảng 2500 – 3000 từ vựng thông dụng nhất để giao tiếp cơ bản trong cuộc sống đời thường. 

Bởi vậy, việc học khoảng 30 – 50 từ vựng mỗi ngày là điều cần thiết. Điều này sẽ tạo cho bạn học sự chủ động trong giao tiếp và giúp bạn không bị bí từ mỗi lúc trò chuyện tiếng Anh nữa.

3. Dừng ngay việc học ngữ pháp chay

Một điều sai lầm của đa số bạn học tiếng Anh khi còn ngồi trên ghế nhà trường là luôn tuân theo “lối học chay ngữ pháp”. Tức là, các bạn ấy chỉ chú ý vào học ngữ pháp suông và ráp vào các cấu trúc đã có sẵn. 

Thế nhưng, các bạn đâu biết với cách học truyền thống này sẽ làm chậm phản xạ của bạn. Từ đó, bạn rất khó để có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên được. Thế nên, trước khi tìm kiếm về cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, hãy dừng ngay phương pháp học “thuần ngữ pháp” này đi nhé!

4. Tách biệt việc phát âm chuẩn và nói lưu loát

Có thể nói, phát âm chuẩn bản ngữ và nói tiếng Anh một cách lưu loát là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.

Bởi vì khi bạn nói chuẩn phiên âm, đối phương sẽ hiểu bạn đang nói gì và có thể phản hồi lại. Ngược lại, nếu bạn đang sở hữu một giọng nói tuyệt vời nhưng lại không đúng phát âm, thì tiếng Anh giao tiếp của bạn cũng chỉ ở vạch xuất phát. 

Do đó, điều bạn nên làm trước khi luyện nói trôi chảy và điêu luyện là hãy tập phát âm sao cho chuẩn bản xứ. Sau khi đã thành thạo hai kỹ năng này, bạn hãy kết hợp cả việc nói hay và nói chuẩn với nhau. 

Lúc đó, bạn sẽ không cần mất công tìm tòi cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nữa, bởi phương pháp giao tiếp tiếng Anh tốt đã nằm ngay trong tầm tay của bạn. 

5. Đắm chìm trong môi trường nói tiếng Anh

Cũng giống như một quyển sách ngâm trong bể nước, để lâu sẽ bị ướt, thậm chí nát nhàu. Việc học tiếng Anh cũng thế, bạn chắc chắn sẽ giỏi tiếng Anh chỉ trong một thời gian ngắn nếu bạn luôn đắm mình trong môi trường nói tiếng Anh mỗi ngày. 

Một số cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả khi áp dụng lối học này là:

  • Tự luyện nói với bản thân trước gương
  • Ghi âm lại những gì mình đã làm trong ngày, sau đó nghe lại lần nữa và tự khắc phục những lỗi phát âm của mình
  • Tham gia nhóm học tiếng Anh, các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc các cộng đồng nói tiếng Anh 
  • Chủ động bắt chuyện với những người nước ngoài để nghe và học lối nói tự nhiên của người bản xứ,.v.v..

Với sự cọ xát thường xuyên của môi trường tiếng Anh xung quanh này, chắc hẳn, nỗi lo sợ về tiếng Anh giao tiếp sẽ không còn là vấn đề lớn lao với bạn. 

6. Xây dựng nền tảng phát âm đúng ngay từ khi bắt đầu cùng ELSA Speak

Một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho những bạn mới bắt đầu là tạo dựng những bước cơ bản thật vững vàng về phát âm. Ở đây, điều mà bạn học cần chú ý là học cả phát âm về bảng chữ cái và bảng phiên âm tiếng Anh (IPA).

Nhằm tạo nền tảng chắc chắn cho các bạn đã và đang học tiếng Anh giao tiếp, mách bạn nên đồng hành cùng ELSA Speak – app học tiếng Anh giao tiếp bậc nhất thế giới, ngay từ khi vạch ra lộ trình học cho chính mình. 

Với 98% trong số hơn 7 triệu người dùng từ 101 quốc gia khác nhau, ELSA Speak được bình chọn là ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp được nhiều bạn học tin dùng hiện nay. 

Truy cập vào ứng dụng, ELSA sẽ kiểm tra đầu vào và vạch ra kế hoạch học tiếng Anh phù hợp nhất với trình độ của bạn và “CHỈ DÀNH RIÊNG CHO BẠN”. Chỉ với 10 phút mỗi ngày trên chính thiết bị di động của mình, bạn không những được học với “gia sư ELSA” 24/7, mà còn có thể tận dụng triệt để những khoảng thời gian “chết” và “rảnh” trong ngày của mình. 

Không những thế, phần mềm ELSA với tính năng nhận diện giọng nói bằng trí tuệ nhân tạo tiên tiến (AI), sẽ giúp bạn chỉnh sửa phát âm “chi tiết đến từng âm một” từ khẩu hình miệng đến các âm tiết, nhấn giọng, ngữ điệu.v.v.. theo chuẩn giọng Mỹ. 

Với những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả kết hợp cùng ứng dụng học phát âm tiếng Anh thông minh này, ELSA Speak sẽ khiến bạn luôn cảm thấy hào hứng khi luyện tiếng Anh giao tiếp mà không bao giờ nhàm chán. Thế nên, hãy tải ứng dụng và luyện tập tiếng Anh cùng phần mềm ELSA Speak ngay thôi!

Nguồn: cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Tags: