Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa mang đến một không gian thoáng mát cho mọi người vào mùa hè. Tuy nhiên, thiết bị này lại tiêu tốn khá nhiều điện năng khiến hóa đơn tiền điện tăng cao. Vì thế, bạn cần biết cách dùng điều hòa tiết kiệm điện để mang lại hiệu quả sử dụng cao Mục […]

Đã cập nhật 29 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa mang đến một không gian thoáng mát cho mọi người vào mùa hè. Tuy nhiên, thiết bị này lại tiêu tốn khá nhiều điện năng khiến hóa đơn tiền điện tăng cao. Vì thế, bạn cần biết cách dùng điều hòa tiết kiệm điện để mang lại hiệu quả sử dụng cao

1. Chọn loại điều hòa có công suất phù hợp với diện tích

Công suất điều hòa cần phù hợp với diện tích phòng để đảm bảo hiệu quả làm mát, tránh lãng phí điện năng. Bạn có thể tham khảo công thức sau để tính toán công suất điều hòa phù hợp:

Công suất điều hòa (BTU) = Diện tích phòng (m2) * Hệ số làm lạnh

Hệ số làm lạnh thường được ghi trên nhãn năng lượng của điều hòa. Hệ số làm lạnh càng cao thì hiệu quả làm mát càng tốt.

cách dùng điều hòa tiết kiệm điện

2. Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Dàn lạnh và dàn nóng của điều hòa là nơi tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn. Bụi bẩn và vi khuẩn sẽ khiến hiệu quả làm mát giảm xuống, đồng thời khiến máy lạnh tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Do đó, bạn cần vệ sinh điều hòa định kỳ 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần để đảm bảo hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện.

3. Không bật điều hòa liên tục

Bật điều hòa liên tục sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động liên tục, tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Do đó, bạn nên tắt điều hòa khi không sử dụng.

Nếu bạn chỉ ra ngoài trong thời gian ngắn, bạn có thể cài đặt chế độ hẹn giờ để điều hòa tự động tắt sau khi bạn ra ngoài.

4. Không để nhiệt độ quá thấp

Nhiệt độ càng thấp thì máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Do đó, bạn nên cài đặt nhiệt độ điều hòa ở mức 25-28 độ C để đảm bảo hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện.

cách dùng điều hòa tiết kiệm điện

5. Đóng kín cửa

Không khí lạnh sẽ thoát ra ngoài nếu cửa phòng không được đóng kín. Do đó, bạn nên đóng kín cửa phòng khi sử dụng điều hòa để tránh thất thoát hơi lạnh, giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm điện.

6. Sử dụng quạt điện kết hợp với điều hòa

Sử dụng quạt điện kết hợp với điều hòa sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng. Bạn có thể bật quạt điện ở chế độ nhẹ khi nhiệt độ trong phòng đã đạt đến mức mong muốn.

7. Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ giúp phát hiện và khắc phục các hư hỏng kịp thời, giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

Trên đây là một số cách dùng điều hòa tiết kiệm điện mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tiền điện khi sử dụng điều hòa.