Cách chỉnh máy lạnh cho lạnh nhưng vẫn tiết kiệm điện năng

Máy lạnh là một thiết bị điện gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, việc sử dụng máy lạnh không đúng cách có thể khiến bạn tốn kém một khoản tiền điện không nhỏ. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn biết […]

Đã cập nhật 16 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Cách chỉnh máy lạnh cho lạnh nhưng vẫn tiết kiệm điện năng

Máy lạnh là một thiết bị điện gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, việc sử dụng máy lạnh không đúng cách có thể khiến bạn tốn kém một khoản tiền điện không nhỏ. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn biết cách chỉnh máy lạnh cho lạnh nhưng vẫn tiết kiệm điện năng.

1. Chọn nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ lý tưởng cho phòng ngủ là từ 25 đến 27 độ C. Nhiệt độ này vừa giúp bạn cảm thấy thoải mái, vừa tiết kiệm điện năng. Bạn không nên chỉnh nhiệt độ quá thấp, vì sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động liên tục, tiêu tốn nhiều điện năng hơn. 

cách chỉnh máy lạnh cho lạnh

2. Bật chế độ Eco

Hầu hết các dòng máy lạnh hiện nay đều có chế độ Eco giúp tiết kiệm điện năng. Chế độ này sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ và công suất hoạt động của máy lạnh sao cho phù hợp, giúp bạn tiết kiệm điện năng mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm mát.

3. Không nên đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Khi đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh, sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động liên tục để làm mát căn phòng. Điều này sẽ khiến máy lạnh tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Bạn nên mở cửa sổ hoặc cửa ra vào một chút để không khí lưu thông, giúp máy lạnh làm mát nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

cách chỉnh máy lạnh cho lạnh

4. Vệ Sinh Máy Lạnh định kỳ

Vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời tiết kiệm điện năng hơn. Khi máy lạnh bị bám bụi bẩn, sẽ khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Bạn nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh, cụ thể là ít nhất 6 tháng một lần.

5. Không bật các thiết bị khác tỏa nhiệt

Ti vi, máy tính, máy in, đèn trong góc, lò nướng trong bếp… tất cả những vật dụng thiết yếu trong gia đình này đều tạo ra rất nhiều nhiệt và sẽ buộc máy điều hòa của bạn phải hoạt động nhiều hơn để kiểm soát nhiệt độ. Hãy tắt chúng đi và bạn sẽ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ năng lượng điều hòa không khí ngay lập tức.

cách chỉnh máy lạnh cho lạnh

6. Sử dụng máy lạnh đúng cách

Khi sử dụng máy lạnh, bạn cần lưu ý một số điều sau để tiết kiệm điện năng:

  • Không nên bật/tắt máy lạnh liên tục.
  • Không để vật cản trước cửa gió của máy lạnh.
  • Không để máy lạnh ở chế độ làm mát quá lâu khi không có người trong phòng.

Tuân thủ những mẹo trên sẽ giúp bạn cách chỉnh máy lạnh cho lạnh nhưng vẫn tiết kiệm điện năng, giúp bạn tiết kiệm chi phí tiền điện mỗi tháng.