Cách chỉnh garanti xe máy sao cho tiết kiệm xăng nhất có thể

Garanti xe máy có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe và quyết định cảm giác tăng, giảm ga đột ngột trên chiếc xe. Từ đó, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem garanti xe máy là gì, tại sao lại phải điều chỉnh […]

Đã cập nhật 17 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách chỉnh garanti xe máy sao cho tiết kiệm xăng nhất có thể
 1. Garanti xe máy có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe và quyết định cảm giác tăng, giảm ga đột ngột trên chiếc xe. Từ đó, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem garanti xe máy là gì, tại sao lại phải điều chỉnh và cách chỉnh garanti xe máy?

  Các dòng xe máy ngày nang đã ngày càng trở nên hiện đại và tiết kiệm nhiên liệu hơn nhờ hệ thống phun xăng điện tử, bộ IC điều khiển thông minh với tùy chỉnh hơn trước. Cũng vì thế, mọi hoạt động sửa chữa và tùy chỉnh của chiếc xe trở nên khó can thiệp hơn rất nhiều. Thế nhưng, có một tùy chỉnh mà nhà sản xuất vẫn để lại cho người dùng có thể tự thao tác, xử lý tùy vào tình huống và trường hợp sử dụng, đó chính là garanti của xe. Vậy Garanti xe máy là gì, có công dụng gì và cách chỉnh garanti xe máy như thế nào? Tinxe.vn sẽ giải thích với độc giả qua bài viết dưới đây.

  Garanti xe máy là gì?

  Nói một cách đơn giản, Garanti xe máy được xem là là mức ga tối thiểu để xe máy có thể tự duy trì hoạt động khi người lái xe không sử dụng tay ga. Đây là điểm duy trì xăng-gió của xe đi vào buồng đốt đều đặn và tối thiểu để động cơ vẫn có thể hoạt động một cách chậm rãi.

  Thông thường, garanti của xe máy thường được duy trì ở vòng tua máy từ 1.000 vòng/phút cho đến 1.500 vòng/phút tùy loại xe. Việc đạt được điểm garanti tốt và chuẩn sẽ giúp động cơ hoaạt động chậm rãi và chắc chắn, không bị chết máy đột ngột, đồng thời cũng không khiến xe rung giật do ở mức ga cao.

  Vì sao cần chỉnh Garanti xe máy?

  Về bản chất, chỉnh Garanti xe máy là điều chỉnh lượng xăng gió từ chế hòa khí, hay đơn giản là điều chỉnh bướm ga với xe FI để hỗn hợp này đi vào buồng đốt của xe máy ở mức chuẩn, đủ đề động cơ vẫn có thể tiếp tục hoạt động mà không cần giữ ga. Sau một thời gian hoạt động, các bộ phận bị muội bẩn, hao mòn sẽ dẫn đến việc ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ xăng gió có thể gây tốn hoặc thiếu hụt xăng gió. Vì thế, việc điều chỉnh hỗn hợp này sau một thời gian sử dụng là cần thiết để xe có thể hoạt động hợp lý nhất.

  Ví dụ như ở một số xe tay ga thế hệ cũ sử dụng chế hòa khí, sau một thời gian dài sử dụng thì bụi bẩn, muội than sẽ bám vào các vị trí như đầu bugi hay các vị trí bướm ga, quả ga. Từ đó, hoạt động garanti sẽ bị sai lệch và gây ra nhiều hiện tượng khiến xe giật cục, rung đầu hay thậm chí là chết máy.

  Khi nào cần chỉnh Garanti xe máy?

  Xe máy chạy ì và tốn xăng

  Có thể sau một thời gian dài sử dụng xe đã khiến cho các kim xăng bị bào mòn dần hoặc có thể do loại xăng mà người dùng sử dụng không đạt chuẩn chất lượng, gây ra tình trạng đóng cặn và làm tắc kim xăng.

  Bugi nhanh hỏng, trục trặc

  Bộ phận bugi có nhiệm vụ quan trọng đó chính là đốt cháy hỗn hợp khí và các nhiên liệu, tản nhiệt nhanh để giúp giảm bớt được áp lực bên trong buồng đốt. Thừa hay thiếu nhiên liệu – khí đều gây tác động đến bugi xe máy. Cụ thể, khi xe máy vận hành nhanh bị nóng hoặc tự nhiên có tiếng nổ bụp bụp thì lúc này người dùng cần kiểm tra ngay bugi. Nếu như chủ xe phát hiện thấy bugi bị khô và xuất hiện rất nhiều màu trắng thì là do các hỗn hợp cháy đang dần bị thiếu nhiên liệu. Ngược lại, bugi có nhiều muội đen khô bám lại và có thể lau sạch được bằng khăn thì xăng đưa vào buồng đốt bị dư thừa. Đây đều có thể là do Garanti xe máy không hợp lý.

  Cách chỉnh Garanti xe máy?

  Thực chất, cách chỉnh garanti xe máy không hề khó nhưng để tìm được khu vực căn chỉnh và chỉnh sao cho hợp lý thì lại không dễ. Dưới đây là những việc bạn cần làm khi điều chỉnh Garanti cho xe máy.

  Thao tác chuẩn bị 

  Đầu tiên, chúng ta sẽ phải chuẩn bị dụng cụ để sử dụng bao gồm bộ tua vít 4 cạnh và đầu dẹt kích cỡ nhỏ tùy xe. Sau đó, hãy nổ máy và tăng ga để làm nóng khối động cơ trước nếu như xe đang ở trạng thái “nguội”. Sau khoảng từ 3 đến 5 phút, khối động cơ sẽ đủ nóng để có thể thực hiện điều chỉnh cho chuẩn xác.

  Một số xe máy số sử dụng điện đèn trực tiếp từ bộ điện, biểu hiện là xe tăng ga thì đèn sáng, buông ga thì đèn tối đi. Với những loại xe máy này, chúng ta nên bật đèn pha khi chỉnh garanti để đảm bảo sau khi chỉnh thì xe có thể hoạt động ổn định trong khi trời tối không bị quá thiếu ánh sáng. Tiếp đó, chúng ta cần quan sát và tìm vị trí căn chỉnh garanti ở trên xe.

  Xác định ốc chỉnh Garanti

  Với những loại xe số như Honda Wave, nơi chỉnh garanti sẽ nằm trực tiếp trên thân chế hòa khí và có thể nhìn thấy được qua lỗ hổng trên thân vỏ của chiếc xe. Còn với các loại xe tay ga, bộ phận này thường khá kín nên chúng ta sẽ phải tháo vỏ để điều chỉnh và tháo nhiều hay ít là tùy vào thiết kế vỏ xe.

  Ở nhiều mẫu xe hiện đại, trên thân xe hoặc trong cốp xe thường có chỗ để mở khá tiện lợi và gọn gàng để người ta có thể can thiệp vào bộ phận chế hòa khí. 

  Đối với những mẫu xe mô tô phân khối lớn hiện nay, bộ phận chỉnh garanti thường được làm riêng biệt có màu đen, dạng núm vặn và có đoạn nối dài ra phía bên ngoài để người dùng có thể tùy chỉnh dễ dàng.

  Xem thêm:

  Các loại xe tay ga thường khá khó để tìm ra vị trí ốc chỉnh garanti 

  Thao tác chỉnh Garanti 

  Sau khi tìm được ốc chỉnh garanti trên xe, chúng ta sẽ tiến hành việc điều chỉnh. Với ốc garanti này, việc vặn ốc theo chiều kim đồng hồ sẽ khiến garanti trên xe tăng lên và ngược lại. Hãy vừa nổ máy, vừa điều chỉnh garanti sao cho máy của xe nổ chậm rãi, êm theo cảm nhận nhưng không bị chết máy khi bỏ ga. Và như thế, chúng ta hoàn thành việc điều chỉnh garanti cho xe máy.

  Dựa vào cách chỉnh garanti xe máy bạn có thể chỉnh tại nhà. Nhưng nếu chưa thực sự ưng ý hoặc việc này quá khó với bạn, chúng ta nên mang chiếc xe của mình ra các cửa hàng sửa xe uy tín để căn chỉnh bảo dưỡng lại cả xăng gió, vệ sinh lọc gió và chế hòa khí, bugi để chiếc xe hoạt động tốt nhất có thể.

Tags: