Các tác nhân ảnh hưởng tới hạn sử dụng của nước hoa

Không giống với các loại mĩ phẩm khác thường chỉ hết hạn từ một tới hai năm sau khi sử dụng, hạn sử dụng của nước hoa thường kéo dài lâu hơn thế. Có những loại nước hoa vẫn tỏa hương thơm ngát như thuở ban đầu dù đã có tuổi thọ đến… mười năm. […]

Đã cập nhật 27 tháng 11 năm 2015

Bởi TopOnMedia

Các tác nhân ảnh hưởng tới hạn sử dụng của nước hoa

Không giống với các loại mĩ phẩm khác thường chỉ hết hạn từ một tới hai năm sau khi sử dụng, hạn sử dụng của nước hoa thường kéo dài lâu hơn thế. Có những loại nước hoa vẫn tỏa hương thơm ngát như thuở ban đầu dù đã có tuổi thọ đến… mười năm. Để hương nước hoa vẫn giữ được độ tinh khiết, không bị biến chất, hãy chú ý tới những tác nhân có thể gây ảnh hưởng tới hạn sử dụng của nước hoa dưới đây.

1. Nước hoa có nốt hương cuối (base note) mạnh sẽ giữ được mùi lâu nhất

Và thậm chí, những dòng nước hoa này còn trở nên đậm mùi và tinh tế hơn qua thời gian. Yves Saint Laurent OpiumCalvin Klein Obsession chính là hai loại nước hoa tiêu biểu, chứa nốt hương gỗ rất mạnh từ chiết xuất cây patchouli và vetiver, vốn càng dậy mùi hơn theo năm tháng. Hương chanh hay hương hoa thông thường không giữ được mùi lâu bởi nó quá nhẹ và bay hơi nhanh hơn. Nếu bạn yêu thích những dòng nước hoa chiết xuất từ tinh dầu hoa hay chanh, hãy mua lọ nhỏ, bởi chúng sẽ nhanh hết hạn sử dụng hơn.

2. Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và sức nóng sẽ làm mùi bị biến chất

Sự thay đổi thường xuyên và đột ngột về nhiệt độ sẽ “giết chết” chai nước hoa yêu thích của bạn. Nơi tuyệt vời nhất trong nhà để bạn trưng cất những lọ hương yêu kiều này là tủ chứa đồ nội y, tủ gỗ đóng kín hoặc thậm chí là tủ lạnh. Tuy nhiên, khi đặt nước hoa trong tủ lạnh, hãy cách ly nó khỏi những loại thực phẩm dễ dàng hấp thụ mùi như bơ.

3. Kẻ thù khác của nước hoa? Chính là không khí

Không khí mà chúng ta hít vào thở ra hàng ngày chính là một nguyên nhân khiến các tinh chất có trong nước hoa bị nhiễm bẩn và oxi hóa. Sau khi sử dụng nước hoa, hãy nhớ luôn đậy nắp thật chặt để không khí từ bên ngoài không có cơ hội thâm nhập vào bên trong chai.

4. Giữa các loại nước hoa, hãy chọn dòng có chứa nhiều cồn hơn

Vì những dòng nước hoa có chứa độ cồn cao hơn sẽ giữ được mùi lâu hơn, cả trong chai lẫn trên da của bạn. Tìm đến những chai có gắn mác “eaux de parfum” thay vì tinh dầu tự nhiên vì tinh dầu thường chỉ chứa rất ít, hoặc thậm chí là không có một chút cồn nào.