Các đoạn hội thoại tiếng Anh hàng ngày – phương pháp luyện giao tiếp hiệu quả nhất

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm cao độ. Vậy làm sao để có thể thành thạo giao tiếp khi bạn quá bận rộn và không thể dành nhiều thời gian cho việc học Anh văn? ELSA chia sẻ đến bạn phương pháp học hữu […]

Đã cập nhật 26 tháng 11 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Các đoạn hội thoại tiếng Anh hàng ngày – phương pháp luyện giao tiếp hiệu quả nhất

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm cao độ. Vậy làm sao để có thể thành thạo giao tiếp khi bạn quá bận rộn và không thể dành nhiều thời gian cho việc học Anh văn? ELSA chia sẻ đến bạn phương pháp học hữu ích và các đoạn hội thoại tiếng Anh giao tiếp hàng ngày để bạn tự luyện ở nhà nhé!

Các phương pháp học giao tiếp tiếng Anh đem lại hiệu quả cao

1. Tìm người đồng hành có thể trao đổi tiếng Anh mỗi ngày

Điều cần làm trước tiên là phải tìm người bản ngữ hoặc bạn bè/anh chị có trình độ tiếng Anh tốt để thực hành cùng. Hoặc bạn nên tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh gần nơi bạn ở hoặc một tổ chức tình nguyện nước ngoài để làm quen và luyện tập giao tiếp tiếng Anh với các thành viên.

Nếu bạn là người ngại giao tiếp, hãy cân nhắc việc thuê một gia sư riêng. Nhưng chi phí cho gia sư 1 kèm 1 rất tốn kém. Ngày nay, rất nhiều người học tìm đến ứng dụng học trực tuyến như phần mềm ELSA Speak – hỗ trợ luyện phát âm và giao tiếp cho mọi lứa tuổi với chi phí thấp.

2. Kết hợp luyện tập cả kỹ năng Nghe và Nói

Khi nói chuyện với người bản xứ, hãy cố gắng cân bằng khả năng Nghe và Nói của bạn. Hãy thử suy nghĩ, tưởng tượng về các tình huống đối thoại trước để nâng cao phản xạ giao tiếp.

Chú ý lắng nghe, quan sát người đối diện nói để bạn vừa có thể luyện tập thêm kỹ năng nghe tiếng Anh vừa học được các cử chỉ giao tiếp của người đó. Đây được xem là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và cân bằng giữa hai kỹ năng nghe và nói của bản thân.  Không còn tự ti về tiếng Anh của bản thân nhờ app học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ELSA Speak

3. Ghi âm lại các bài thực hành nói

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ đã khuyên người học nên ghi âm lại những đoạn hội thoại tiếng Anh giao tiếp mà bạn thực hành. Ghi âm là cách học phát âm và giao tiếp tiếng Anh hữu ích đối với đa số các bạn học. Bạn hoàn toàn có thể đánh giá lại cách phát âm và ngữ điệu của mình và cải thiện lại những lỗi mà bạn mắc phải.

Nếu như bạn cần người sửa lỗi phát âm thì hãy nhanh tay tải ELSA Speak nhé! Trợ lý ảo AI sẽ đánh giá và sửa lỗi sai đến từng âm tiết, nhờ đó bạn sẽ nhanh chóng nâng cao trình độ phát âm lẫn giao tiếp của bản thân.

4. Tắm ngôn ngữ

Một phương pháp khác để nâng cao kỹ năng tiếng Anh là đắm mình trong tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Xem phim hoặc truyền hình bằng tiếng Anh, với phụ đề nếu bạn là người mới bắt đầu.

Bạn có thể nghe tin tức vào mỗi sáng trước khi đi học/làm hoặc mỗi tối trước khi đi ngủ. Phương pháp này vừa giúp bạn cập nhật tin tức thế giới vừa luyện nghe để làm quen với các âm giọng trong tiếng Anh.

Lắng nghe giúp bạn làm quen với ngữ điệu và cách người bản xứ nhấn nhá trong lời nói. Khi đã quen dần với nhịp điệu và ngữ điệu, hãy thử bắt chước lại cách mà người bản địa nói nhé.

5. Giải trí bằng cách xem phim và nghe nhạc Âu Mỹ

Nghe nhạc bằng tiếng Anh và lẩm nhẩm hát theo các bài hát đó. Âm nhạc là một trong những công cụ tuyệt vời giúp cải thiện cách phát âm tiếng Anh hiệu quả.

Xem phim hoặc nghe nhạc cũng có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng/cụm từ cũng như sẽ giúp bạn học phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Qua việc bắt chước ca sĩ/diễn viên, bạn sẽ học cách phát âm các cụm từ theo cách người bản ngữ làm. Hơn thế nữa, bạn còn có thể tiếp thu thêm một số thành ngữ, tiếng lóng mà người bản địa thường sử dụng để làm tăng hiệu quả trong giao tiếp.

6. Tập suy nghĩ và nói các vấn đề bằng tiếng Anh

Nói lên những suy nghĩ của bạn thành tiếng hoặc tường thuật hành động của bạn là một cách học nói tiếng Anh hiệu quả.   ELSA Speak tài trợ 100% gói học Pro 3 tháng cho làng trẻ em SOS Việt Nam: Vượt qua nghịch cảnh – Bật sáng tương lai

Ví dụ, “I am making a cake: Tôi đang làm bánh, and now I’m going to hang out with my brother: và bây giờ tôi sẽ đi chơi với em trai tôi”) .

Thực hành một mình cũng giúp những bạn hay tự ti cảm thấy thoải mái và giảm áp lực hơn, vì không ai nghe bạn nói tiếng Anh, hay đánh giá về cách bạn nói.

7. Học theo các đoạn hội thoại tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Phương pháp học theo đoạn hội thoại giúp bạn hiểu tường tận cách dùng và ứng dụng trong từng trường hợp cụ thể. Ưu điểm này giúp bạn dễ nhớ, dễ áp dụng và nhớ sâu hơn các cụm từ và cấu trúc hơn so với việc học từ vựng riêng lẻ. Đây là lý do vì sao bạn nên ghi lại các cấu trúc, từ vựng trong các đoạn hội thoại theo cụm, kèm chú thích càng cụ thể càng tốt. https://www.youtube.com/embed/FDRk0tcqOJw?feature=oembed&enablejsapi=1&origin=https%3A%2F%2Fvn.elsaspeak.com

Hãy nhớ đừng “rập khuôn” những gì được học, phải hiểu bản chất kiến thức, để có thể dùng một cấu trúc vào nhiều tình huống một cách thành thạo và tự nhiên. Để đạt hiệu quả cao trong quá trình ôn luyện các đoạn hội thoại, bạn nên thực hành kết hợp nghe và nói chuẩn.

Các giáo viên có chuyên môn cao sẽ chỉ cho bạn cách phát âm thật chuẩn. Trong điều kiện giới hạn, bạn cũng có thể nhờ đến các trang từ điển trực tuyến uy tín như Oxford, Cambridge để nghe phát âm từ vựng chính xác.

Còn nếu bạn cần tìm một người bạn đồng hành, ELSA Speak chính là giải pháp tối ưu dành cho bạn. ELSA không chỉ giúp bạn đánh giá lỗi sai từng từ mà còn từng câu trong các tình huống cụ thể nữa. Học phát âm tiếng Anh đúng ngay từ đầu để nâng cao các kỹ năng khác trong tiếng Anh nhé! 

Các đoạn hội thoại tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thông dụng (Part 1)

a. Tình huống 1: Chào và tạm biệt theo cách thân mật (Informal greetings and farewells)

Hanah: Hi, Lisa. How’s it going?

(Chào Lisa. Dạo này thế nào?)

Lisa: I’m pretty good, thanks. And you? 

(Tôi khỏe lắm, cảm ơn. Bạn thì sao rồi?)

Hanah: Not bad. Where are you off to? 

(Tôi cũng ổn. Bạn đang đi đâu vậy?)

Lisa: To the coffee shop. I have a meeting with my teammates to prepare for presenting our project next week.   4 phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

(Tôi  đang đến quán cà phê. Tôi có một buổi họp nhóm để chuẩn bị cho bài thuyết trình dự án vào tuần sau.)

Hanah: Well. I’ll see you later then. Good luck!

(Vậy hẹn gặp lại bạn sau. Chúc may mắn!)

Lisa: Thanks. See you later. 

(Cảm ơn! Gặp lại sau nhé.)

b. Tình huống 2: Giới thiệu một cách trang trọng (Formal introduction)

businessman shaking hands to seal a deal with his partner

Jane: Ms.Ann, I’d like you to meet Dr.Mike

(Cô Ann, xin được giới thiệu với cô đây là bác sĩ Mike.)

Ann: It’s nice to meet you, Dr.Mike.

(Rất vui được gặp ông, bác sĩ Mike.)

Mike: Pleasure to meet you, too.

(Hân hạnh được gặp cô.)

Jane: Dr.Mike is a dentist. He’s also the consulting doctor of the TV Show on VTV3 channel.

(Bác sĩ Mike là nha sĩ. Ông ấy cũng là bác sĩ tư vấn cho chương trình truyền hình trên kênh VTV3.)

Ann: Oh. That’s also the field that I am interested in. I have watched your shows and It’s very amazing.

(Ôi. Đó cũng là lĩnh vực mà tôi quan tâm. Tôi từng xem nhiều chương trình của ông và nó rất tuyệt đấy.)

c. Tình huống 3: Gọi đồ ăn trong nhà hàng (Ordering a meal at restaurant)

Waiter: Hello, I’ll be your waiter today. Can I start you off with a beverage?

(Xin chào. Tôi sẽ là phục vụ của quý khách. Quý khách muốn gọi đồ uống gì không?)

John: Yes. I’ll have orange juice, please.

(Được thôi. Cho tôi nước cam ép)

Emily: And I’ll have apple juice.

(Cho tôi một ly nước táo.)

Waiter: OK. Do you need a few minutes before ordering?

(OK. Quý khách có cần suy nghĩ thêm trước khi gọi món không?)

John: I think we’re ready. I’ll have the salmon salad for the starter, and pasta with minced beef as the main course.

(Tôi nghĩ chúng tôi đã sẵn sàng. Cho tôi món salad cá hồi để khai vị, và mỳ Ý với thịt bò bằm làm món chính.)

Emily: And I’ll just have the beef steak with French Fries.

(Và cho tôi thịt bò bít tết với khoai tây chiên).

Waiter: How do you want the beef, sir — rare, medium, or well done?

(Anh muốn mức độ chín của thịt bò như thế nào – Tái, vừa tới hay chín kỹ?)

John: Medium, please.

(Vừa tới nhé!)

Hãy cùng ELSA Speak luyện tập các đoạn hội thoại tiếng Anh giao tiếp hàng ngày để nhanh chóng đạt được mục tiêu giao tiếp. Nếu có khó khăn gì bạn gặp phải trong quá trình tự học tại nhà, hãy chia sẻ cùng ELSA ngay nhé!

Nguồn: Các đoạn hội thoại tiếng Anh hàng ngày – phương pháp luyện giao tiếp hiệu quả nhất

Tags: