Bỏ túi 8 mẹo hay để học online hiệu quả

Bạn tham gia một khóa học trực tuyến lần đầu tiên? Bạn chưa có kinh nghiệm để sắp xếp việc học online như thế nào cho hiệu quả? Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây TheTips được tổng hợp dựa trên nghiên cứu về các phương pháp hay nhất từ ​​cộng đồng dạy và […]

Đã cập nhật 8 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Bỏ túi 8 mẹo hay để học online hiệu quả
 1. Bạn tham gia một khóa học trực tuyến lần đầu tiên? Bạn chưa có kinh nghiệm để sắp xếp việc học online như thế nào cho hiệu quả? Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây TheTips được tổng hợp dựa trên nghiên cứu về các phương pháp hay nhất từ ​​cộng đồng dạy và học trực tuyến coursera.org sẽ chia sẻ ngay đến bạn 8 cách học online hiệu quả tại nhà.

  8 cách học online hiệu quả tại nhà
  8 cách học online hiệu quả tại nhà (Nguồn: Internet)

  1. Đặt mục tiêu học tập hàng ngày

  Hãy tự hỏi bản thân rằng bạn hy vọng sẽ đạt được điều gì trong việc học online của mình mỗi ngày. Đặt mục tiêu rõ ràng có thể giúp bạn duy trì động lực và đánh bại sự trì hoãn. Mục tiêu của bạn phải cụ thể và dễ đo lường, chẳng hạn như “tôi sẽ xem tất cả các video trong học phần 2 và hoàn thành bài tập chương đầu tiên”. Đừng quên tự thưởng cho bản thân khi bạn đạt được mục tiêu của mình.

  2. Xây dựng không gian học tập riêng tại nhà

  Việc nhớ lại thông tin sẽ dễ dàng hơn nếu bạn học tập ở cùng nơi bạn học online lần đầu tiên, vì vậy, có một không gian dành riêng tại nhà để tham gia các khóa học trực tuyến có thể giúp việc học của bạn hiệu quả hơn. Loại bỏ mọi yếu tố gây xao nhãng khỏi không gian này và nếu có thể, hãy tách biệt nó xa giường ngủ hoặc ghế sofa của bạn. Sự phân biệt rõ ràng giữa nơi bạn học tập và nơi bạn nghỉ ngơi có thể giúp bạn tập trung học tập tốt hơn.

  3. Sắp xếp thời gian học theo lịch trình của bạn

  Xem lịch trình của bạn và lựa chọn thời gian có thể phù hợp mà bạn có thể dành để xem các bài giảng và hoàn thành bài tập. Điều này giúp đảm bảo rằng các khóa học của bạn sẽ không trở thành những điều cuối cùng trong danh sách các việc cần làm của bạn. Bạn có thể thêm thời hạn cho một khóa học online vào Google Calendar, Apple Calendar hoặc một ứng dụng lịch khác.

  4. Có trách nhiệm với việc học của bản thân

  Chia sẻ với bạn bè về các khóa học bạn đang tham gia, đăng thành tích lên các tài khoản mạng xã hội của bạn hoặc viết blog về bài tập về nhà của bạn. Có một cộng đồng và mạng lưới hỗ trợ của bạn bè và gia đình để cổ vũ bạn sẽ tạo ra sự khác biệt giúp việc học online hiệu quả hơn.

  5. Chủ động ghi chú bài giảng

  Việc ghi chép có thể thúc đẩy tư duy tích cực, tăng cường khả năng hiểu và kéo dài thời gian chú ý của bạn. Đó là một chiến lược tốt để tiếp thu kiến ​​thức cho dù bạn đang học trực tuyến hay học trong lớp. Vì vậy, hãy lấy một cuốn sổ tay hoặc tìm một ứng dụng kỹ thuật số phù hợp nhất với bạn và bắt đầu tổng hợp những điểm chính trong quá trình học online.

  6. Tham gia thảo luận

  Các nhóm, diễn đàn thảo luận về khóa học là một nơi tuyệt vời để đặt câu hỏi về bài tập, thảo luận về chủ đề, chia sẻ tài nguyên và kết bạn. Nghiên cứu của Coursera cho thấy rằng những người học tham gia vào các diễn đàn thảo luận có khả năng hoàn thành khóa học cao hơn 37%. Vì vậy, hãy tham gia thảo luận ngay hôm nay bạn nhé!

  7. Làm từng việc một

  Làm việc đa nhiệm kém hiệu quả hơn so với việc tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất tại một thời điểm. Các nhà nghiên cứu từ đại học Stanford phát hiện ra rằng “những người thường xuyên tiếp xúc với nhiều luồng thông tin khác nhau không thể chú ý, nhớ lại thông tin hoặc chuyển từ công việc này sang công việc khác so với những người hoàn thành một nhiệm vụ trong một lúc”. Tập trung vào một việc tại một thời điểm. Bạn sẽ tiếp thu được nhiều thông tin hơn và hoàn thành bài tập với năng suất cao hơn và dễ dàng hơn so với việc bạn đang cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc.

  8. Nghỉ giải lao

  Để bộ não của bạn nghỉ ngơi sau khi học tập là rất quan trọng để đạt được hiệu suất cao. Nếu bạn thấy mình đang giải quyết một vấn đề khó khăn mà không có nhiều tiến bộ trong một giờ, hãy nghỉ ngơi. Đi bộ ra ngoài sân, đi tắm hoặc nói chuyện với một người bạn có thể tái tạo năng lượng cho bạn và thậm chí cung cấp cho bạn những ý tưởng mới về cách giải quyết vấn đề đó.

  Nguồn tham khảo: coursera.org