Tiếng Anh trôi chảy hơn với app luyện ngữ điệu

Trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh, người bản ngữ luôn đan xen những cảm xúc, sự nhấn nhá vào câu nói của mình để câu nói trở nên tự nhiên nhất. Đó chính là ngữ điệu trong tiếng Anh. Nhằm giúp bạn học có lối diễn đạt chuẩn như người bản xứ, app […]

Đã cập nhật 27 tháng 11 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Tiếng Anh trôi chảy hơn với app luyện ngữ điệu


Trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh, người bản ngữ luôn đan xen những cảm xúc, sự nhấn nhá vào câu nói của mình để câu nói trở nên tự nhiên nhất. Đó chính là ngữ điệu trong tiếng Anh. Nhằm giúp bạn học có lối diễn đạt chuẩn như người bản xứ, app luyện ngữ điệu tiếng Anh “siêu đỉnh” –  ELSA Speak sẽ bật mí bạn về cách luyện phát âm cùng ngữ điệu hiệu quả nhất cho người bận rộn. Tìm hiểu ngay!

Ngữ điệu tiếng Anh là gì?

Trong giao tiếp, ngoài yếu tố phát âm tiếng Anh chuẩn, người bản xứ luôn thích thú khi mang những cảm xúc như: vui, buồn, giận, lo lắng,… vào ngôn ngữ của mình. Đó chính là ngữ điệu trong tiếng Anh.

Ngữ điệu tiếng Anh được hiểu là sự điều phối nhịp nhàng lên xuống của âm giọng khi nói. Và điều đó được ví như tính nhạc trong tiếng Anh giao tiếp. Có 2 loại ngữ điệu chính thường được sử dụng trong tiếng Anh là: ngữ điệu lên (the rising tune) và ngữ điệu xuống (the falling tune).

Quy tắc về ngữ điệu trong tiếng Anh cần phải biết

Bất cứ quy luật nào cũng có những nguyên tắc riêng của nó và ngữ điệu trong tiếng Anh cũng vậy. Việc tạo điểm nhấn này bắt nguồn từ bản năng trò chuyện thường ngày của người bản xứ. Dần dần, việc sử dụng ngữ điệu khi giao tiếp tiếng Anh đã tạo nên những quy tắc cụ thể. 

1. Quy tắc lên giọng (the rising tune)

 • Lên giọng ở một số dạng câu hỏi Yes/No, câu cầu khiến, câu hỏi đuôi

Dễ dàng nhận thấy, ngữ điệu trong tiếng Anh thường biểu hiện rõ nhất ở một số dạng câu hỏi nhất định bằng sự nhấn nhá của người nói.

Chẳng hạn:

 • Đối với câu hỏi Yes/No: Bạn nên hạ giọng xuống ở phần đầu và đặc biệt lên giọng ở cuối câu một chút, để người nghe hiểu rằng bạn đang có ý định hỏi lại đối phương lần nữa. 
Luyện phát âm qua câu hỏi Yes/no | ELSA Speak

Ví dụ:  – Are you ready?  – Bạn sẵn sàng chưa?

 • Đối với câu hỏi đuôi:  Bạn nên lên giọng ở cuối câu hỏi đuôi. Bằng cách này, bạn sẽ thẩm định được thông tin của người nghe một cách chắc chắn nhất. 
Luyện ngữ điệu tiếng Anh qua câu hỏi đuôi | ELSA Speak

Ví dụ: Lynn is your teacher, isn’t she? – Lynn là giáo viên của bạn, phải vậy không?

 • Đối với câu cầu khiến: Bạn nên lên giọng một chút ở cuối câu cầu khiến khi muốn cầu xin hay nhờ vả người khác làm việc gì giúp bạn. Điều này bày tỏ được sự chân thành và thái độ đúng mực của bạn khi nói với người đối diện. 
Luyện ngữ điệu qua câu cầu khiến | ELSA Speak

Ví dụ: Can you open the window, please? 

 • Khi thể hiện cảm xúc tích cực

Trong những tình huống đặc biệt, việc tạo điểm nhấn ở cuối câu sẽ góp phần thể hiện trực tiếp những cảm xúc tích cực như: vui mừng, phấn khích, ngạc nhiên, hạnh phúc,… mà bạn muốn thể hiện với đối phương. Từ đó, câu chuyện sẽ trở nên thiện cảm hơn, tự nhiên hơn và thú vị hơn. 

Ví dụ:

 • Wow, that’s great! I’m so happy!  – Ôi, thật tuyệt. Tôi hạnh phúc quá đi mất!
 • Oh my god!                                  – Ôi chúa ơi! (biểu lộ sự ngạc nhiên)
 • Khi xưng hô thân mật

Một trong những quy tắc lên giọng bạn cần chú ý là khi muốn xưng hô với ai đó một cách gần gũi, thân thiết. Điều này như là sự cảm mến của bạn đối với đối phương. Và đôi khi người nghe cũng hưởng ứng cách lên giọng tương tự để đáp lại bạn.

Ví dụ:

 • Oh sweetie, what did you do today? – Ôi con yêu, con đã làm gì hôm nay thế?
 • John, my friend, come here with me – Nào anh bạn John, đến đây với tôi nào.

Bạn có biết? App luyện ngữ điệu tiếng Anh luôn ở trạng thái lên giọng khi giao tiếp với bạn học. Đây được xem là cách tạo cảm xúc tích cực cho bạn học nói tiếng Anh.

Vì thế, nếu bạn đang buồn bã và chẳng biết phải làm gì thì truy cập ngay app luyện ngữ điệu tiếng Anh ELSA Speak và luyện tập ngay nhé. Bạn sẽ vui ngay thôi!

App luyện ngữ điệu tiếng Anh ELSA Speak

2. Quy tắc xuống giọng (the falling tune)

 • Xuống giọng ở câu cảm thán thể hiện tâm trạng tiêu cực

Đối với những câu cảm thán thể hiện tâm trạng buồn bã hay tồi tệ, bạn nên hạ giọng muốn một chút để người đối diện có thể hiểu được trạng thái không tốt của mình.

Nhờ vậy, người nghe sẽ thấu hiểu hơn những chuyện tiêu cực đang xảy ra với bạn. 

Ví dụ:

 • I’m so sad – Tôi buồn quá. 
 • I’m not happy today –  Hôm nay, tôi không vui cho lắm
 • Ở cuối câu chào hỏi, câu có từ để hỏi

Khác với những lần nhấn nhá giọng ở câu hỏi Yes/No hay câu hỏi đuôi, người bản địa thường có thói quen hạ âm ở cuối câu chào hỏi hoặc những câu có từ để hỏi.

Điều này như một cách tạo sự thân mật và lịch thiệp với đối phương trong cuộc trò chuyện. 

Ví dụ

 • Good Morning! What are you doing?  – Chào buổi sáng! Bạn đang làm gì thế?
 • Hello Lisa! How are you today?          – Chào Lisa. Hôm nay bạn thế nào?
 • Xuống giọng ở câu trần thuật, câu đề nghị, câu mệnh lệnh

Câu trần thuật là những câu nói thường ngày và chủ yếu kết thúc bằng dấu chấm. Khi kết thúc câu trần thuật, bạn nên xuống giọng để người nghe có thể hiểu nhịp điệu cũng như điểm bắt đầu và kết thúc câu chuyện của bạn. 

Ví dụ:

 • I want to eat oranges. I think I will go to the market now. 

(Tôi muốn ăn cam. Tôi nghĩ là mình sẽ đi chợ bây giờ)

Bên cạnh đó, những câu mệnh lệnh cũng thường có xu hướng hạ giọng một bậc ở cuối câu nhằm bộc lộ tính áp đặt và nghiêm trọng của người nói với người đối diện. 

Ví dụ:

 • Sit down!                                  – Ngồi xuống đi!
 • Don’t be late anymore!             – Đừng đi trễ thêm lần nào nữa.

Thật vậy, bạn nên nắm tất cả những quy tắc “bất di bất dịch” này để ngữ điệu tiếng Anh của bạn được thể hiện một cách tự nhiên nhất.

Bên cạnh đó, hãy tìm một người bạn để luyện tập, hoặc thực hành trên app luyện ngữ điệu tiếng Anh cũng là một ý kiến thú vị giúp bạn có môi trường tốt “mài dũa” ngữ điệu tiếng Anh của bạn trở nên hay hơn. 

Bật mí app luyện phát âm cùng ngữ điệu

Có thể nói rằng việc sử dụng ngữ điệu trong tiếng​ Anh là yếu tố cần thiết giúp cuộc trò chuyện thêm phần thăng hoa.

Tuy nhiên, nếu chúng qua quá lạm dụng ngữ điệu  hoặc áp dụng một cách không phù hợp trong giao tiếp tiếng Anh, điều đó sẽ phản tác dụng và rất dễ gây hiểu lầm cho đối phương.

Do đó, bạn nên sử dụng ngữ điệu đúng tình huống, đúng hoàn cảnh, chắc hẳn, cuộc trò chuyện tiếng Anh của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. 

Song, việc rèn luyện về ngữ điệu tiếng Anh cũng cần trải qua quá trình luyện tập và cả sự hỗ trợ bên ngoài. Hiểu được khó khăn bạn học gặp phải, ELSA Speak – app luyện ngữ điệu tiếng Anh hàng đầu thế giới sẽ giải quyết nỗi lo lắng của bạn ngay tức khắc.

App luyện ngữ điệu tiếng Anh ELSA Speak

Được đánh giá là 1 trong 7 ứng dụng không thể bỏ qua trên Mashable, ELSA mang tính ứng dụng cao nhờ các chủ đề thực tế và hữu ích. Đến với app luyện ngữ điệu tiếng Anh này, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận kho tàng với hơn 6000 bài học và 2,000+ từ vựng phong phú. 

Không những thế, phần mềm ELSA Speak sẽ là trợ thủ đắc lực luyện ngữ điệu tiếng Anh cho bạn nhờ vào “người máy bản xứ” thông minh. Bạn sẽ được chỉnh sửa lỗi phát âm đến từng âm tiết chuẩn giọng Mỹ và cả cách nhấn nhá ngữ điệu cụ thể của từng từ/câu. 

Chần chừ gì nữa! Hãy cài đặt app luyện ngữ điệu tiếng Anh “siêu chất” – ELSA Speak và thực hành ngay nào!

Nguồn: Tiếng Anh trôi chảy hơn với app luyện ngữ điệu

Tags: