AHA, BHA, Retinol, Vitamin C và những điều cần biết khi kết hợp!

AHA, BHA, Retinol, Vitamin C chắc chắn là những thành phần quen thuộc với một cô gái “nghiện ” chăm sóc da hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng cùng mang tác dụng dưỡng ẩm cho da thì có thể kết hợp các thành phần này lại với nhau được hay không? Mục […]

Đã cập nhật 28 tháng 9 năm 2018

Bởi TopOnMedia

AHA, BHA, Retinol, Vitamin C và những điều cần biết khi kết hợp!


AHA, BHA, Retinol, Vitamin C chắc chắn là những thành phần quen thuộc với một cô gái “nghiện ” chăm sóc da hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng cùng mang tác dụng dưỡng ẩm cho da thì có thể kết hợp các thành phần này lại với nhau được hay không?

Có nên nên kết hợp các thành phần dưỡng da với nhau?

Việc kết hợp các thành phần dưỡng da sẽ có hai kết quả: tăng cường hiệu quả, tác dụng hoặc phản tác dụng gây ra thương tổn đến da. Nếu bạn muốn kết hợp các thành phần dưỡng ẩm AHA, BHA, Retinol, Vitamin C với nhau thì nên tránh xa 4 cách kết hợp sau vì các kết hợp này không mang lại hiệu quả dưỡng da như mong muốn, thậm chí còn gây nên thương tổn cho làn da của bạn.

BHA kết hợp cùng Benzoyl Peroxide

BHA (Salicylic Acid) được sử dụng nhiều trong các sản phẩm trị mụnBHA sử dụng an toàn và chỉ đạt hiệu quả khi được pha chế ở nồng độ  0,5 % – 2%. Sản phẩm chứa BHA có khả năng tẩy tế bào chết trên bề mặt da, đồng thời loại bỏ được mụn ẩn dưới da. Đặc tính của BHA là tan nhanh trong dầu nên thành phần này được khuyến cáo sử dụng cho làn da dầu, mụn cám, mụn đầu đen.
Khi kết hợp Benzoyl Peroxide với BHA, làn da của bạn sẽ phải đối diện với tình trạng tấy đỏ, bong tróc khá nặng nề. Sự kết hợp này không hề mang lại kết quả như tác dụng của mỗi thành phần mang lại bởi bản thân Benzoyl Peroxide cũng là thành phần Trị Mụn hiệu quả. Việc sử dụng kết hợp này không tăng cường cho việc điều trị mụn mà làm làn da tổn thương hơn.

AHA kết hợp cùng vitamin C


AHA là “liều thuốc” hữu hiệu cho những làn da mịn màng, không có mụn nhưng bị khô. AHA còn rất công dụng trong việc làm sáng da. Trong khi vitamin C được biết đến là thành phần có tác dụng dưỡng trắng sáng, làm mờ vết thâm, sạm trên da.
Nhưng khi 2 thành phần này kết hợp lại thì không phải là làm da thêm trắng sáng hay lên tông nhanh chóng. Ngược lại, khi kết hợp, AHA lại làm suy giảm tác dụng của vitamin C. Độ pH có trong AHA là môi trường không tốt để vitamin C có thể phát huy tác dụng dưỡng da của mình. Vì vậy bạn không nên kết hợp 2 thành phần này hoặc không mua sản phẩm dưỡng da chứa 2 thành phần này cùng lúc.

Retinol kết hợp BHA hoặc AHA

Retinol trong mỹ phẩm được biết đến là vitamin A có tác dụng dưỡng da hiệu quả trong việc chống lão hoá, giảm các nếp nhăn ở da, tham gia điều trị sẹo do mụn gây nên… Tuy mang kết quả cao trong dưỡng da nhưng nồng độ của Retinol lại khá cao. Điều này gây nên những phản ứng nhanh chóng cho làn da nhạy cảm.
Các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo rằng việc kết hợp Retinol cùng với BHA hay AHA sẽ gây nên tình trạng tổn thương ở da đáng kể. Bởi vì, bản chất của Retinol là chất chuyển hóa tế bào cao nên khi kết hợp BHA và lại gây nên sự xung đột trong quá trình chuyển hoá.
Qua 3 cách kết hợp bạn đều thấy sự xuất hiện của BHA và AHA. Vậy BHA/AHA là gì? BHA/AHA là thành phần chính trong khá nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Sản phẩm chứa thành phần này có khả năng thực hiện tẩy tế bào chết cho da, tham gia điều trị và cải thiện tình trạng mụn, trị thâm mụn. Đồng thời BHA/AHA còn có khả năng làm giảm tình trạng nhăn da, làm căng da thêm mịn màng.