3 hệ thống phòng cháy chữa cháy phổ biến nhất

Khi đề cập đến phòng cháy, chúng ta thường liên tưởng đến những thiết bị đơn giản như bình chữa cháy. Tuy nhiên, ở các công trình lớn như tòa nhà, nhà xưởng, nhà máy, chúng ta thường xuyên gặp 3 loại hệ thống PCCC nhà xưởng, kho hàng phổ biến, được thiết kế để […]

Đã cập nhật 14 tháng 12 năm 2023

Bởi hanguyen

3 hệ thống phòng cháy chữa cháy phổ biến nhất

Khi đề cập đến phòng cháy, chúng ta thường liên tưởng đến những thiết bị đơn giản như bình chữa cháy. Tuy nhiên, ở các công trình lớn như tòa nhà, nhà xưởng, nhà máy, chúng ta thường xuyên gặp 3 loại hệ thống PCCC nhà xưởng, kho hàng phổ biến, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đa dạng khi phải đối mặt với nguy cơ cháy đa dạng như từ hệ thống điện, xăng dầu, giấy và kim loại.

Hệ thống chữa cháy tự động Spinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler được coi là một trong những giải pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong việc đối phó với nguy cơ cháy hiện nay.

Phương thức hoạt động của nó là thông qua việc phun nước trực tiếp vào vùng cháy khi đầu phun Sprinkler được kích hoạt, và điều này thường xảy ra khi nhiệt độ đạt ngưỡng quy định trước.

Hệ thống này được áp dụng rộng rãi cho các công trình như tòa nhà cao tầng, nhà xưởng, và các dự án công nghiệp. Tuy nhiên, nó không phù hợp cho việc lắp đặt tại các khu vực phòng máy hoặc nơi có nguy cơ tiếp xúc với nước có thể gây hại.

Ưu điểm của hệ thống chữa cháy Sprinkler là khả năng lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, và chi phí thấp so với các giải pháp chữa cháy chuyên sâu khác.

Hệ thống chữa cháy CO2

CO2 được áp dụng làm chất khí chữa cháy, với ưu điểm là không tạo rỉ sét và khả năng dập tắt cháy nhờ vào việc làm loãng hỗn hợp không khí và CO2, duy trì tỷ lệ cháy ở mức an toàn. Hệ thống này thích hợp cho các khu vực nơi sử dụng chất chữa cháy khác có thể gây hư hại cho thiết bị và máy móc.

Do khí CO2 khi phun ra có thể tạo ra không khí nghèo oxy, có thể đặt nguy cơ cho sức khỏe của những người ở trong khu vực đó, hệ thống được thiết kế với tính năng trì hoãn, kèm theo cảnh báo trước khi phun khí. Điều này nhằm mục đích cảnh báo và tạo ra khoảng thời gian cho những người có mặt để sơ tán, giảm thiểu nguy cơ và bảo đảm an toàn.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam) được thiết kế để phun ra một loại bọt, bao phủ bề mặt xăng dầu khi được kích hoạt. Quá trình này giúp tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, dẫn đến việc dập tắt ngọn lửa.

Với hiệu suất cao cùng khả năng giảm thiểu lượng nước cần sử dụng, hệ thống foam đang trở thành lựa chọn phổ biến. Bằng cách giảm lượng chất chữa cháy cần thiết để dập tắt lửa, hệ thống này đồng thời giảm tổn thất và hư hại cho thiết bị, đồ dùng. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường trước tác động tiêu cực của nước, mà còn đặc biệt hữu ích ở những khu vực chứa chất độc hại.

Bài viết trên đã chia sẻ về các hệ thống phòng cháy chữa cháy phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng, thông tin này sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ về tầm quan trọng của hệ thống Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC), từ đó có thể triển khai việc lắp đặt đúng các tiêu chuẩn an toàn.