19 cách diệt gián trong nhà an toàn, hiệu quả, nhanh nhất

Gián là loài côn trùng sống khá dai, có mùi và thường xuyên “xâm nhập bất hợp phát” vào nhà bạn. Bạn không muốn tiếp tục sống chung với chúng? Vậy thì bạn hãy xem ngay những trong nhà, phòng trọ… sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm mà Cleanipedia giới thiệu dưới […]

Đã cập nhật 22 tháng 5 năm 2020

Bởi TopOnMedia

19 cách diệt gián trong nhà an toàn, hiệu quả, nhanh nhất


Gián là loài côn trùng sống khá dai, có mùi và thường xuyên “xâm nhập bất hợp phát” vào nhà bạn. Bạn không muốn tiếp tục sống chung với chúng? Vậy thì bạn hãy xem ngay những trong nhà, phòng trọ… sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm mà Cleanipedia giới thiệu dưới đây. Tuy đơn giản mà hiệu quả thì vô cùng bất ngờ đấy, rất đáng để thử!

1. Cách tiêu diệt gián từ hàn the và bột mì

Hàn the là chất độc có thể giết chết gián ngay khi chúng vừa ăn phải. Còn bột mì đóng vai trò một chất dẫn dụ gián đến nhanh ăn. Sau khi gián ăn phải bột mì có tẩm hàn the, hệ tiêu hóa của chúng sẽ nhanh chóng bị tàn phá và chết ngay tức khắc.

Với cách diệt gián này, bạn hãy pha hàn the và bột mì theo tỉ lệ 1:1, thêm nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp trên vào những cái chén nhỏ và để xung quanh nhà, nơi mà gián thường hay lui tới.

Chú ý, khi áp dụng phương pháp này để tiêu diệt gián, bạn nhớ để xa tầm tay trẻ nhỏ nhé.

cách diệt gián

2. Sử dụng hàn the và đường

Ngoài bột mì, thì đường mịn kết hợp cùng hàn the cũng mang lại hiệu quả diệt gián tương tự. Cách diệt gián với hai nguyên liệu này thực hiện như sau: Bạn hãy pha 2 phần hàn the + 1 phần đường + 2 giọt tinh dầu. Trộn đều tất cả lại với nhau, sau đó thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp sệt.

Cuối cùng, rắc hỗn hợp này ở những nơi gián thường ở, ví dụ như gầm tủ hoặc những nơi tối, khuất. Gián luôn bị thu hút bởi mùi đường, sau khi đánh hơi thấy chúng sẽ lập tức đến ăn và bị diệt chết vởi hàn the.

3. Cách diệt gián bằng Baking soda

(muối nở) là nguyên vật liệu thân thiện, an toàn được sử dụng nhiều trong nhà bếp. Do đó, sau khi ăn xong, gián sẽ không chết ngay mà cần thời gian để các phản ứng xảy ra. Chính vì thế, bạn đừng vội vã bỏ cuộc khi thấy gián không lăn ra chết liền, rồi bảo cách diệt gián này không hiệu quả nhé.

Cách làm rất đơn giản. Bạn trộn đường và baking soda thật đều, sau đó đặt ở góc nhà, bên cạnh nên bỏ thêm một ít nước để gián tiện đường ăn xong thì uống nước. Baking soda gặp nước sẽ tạo chất khí trong bụng của gián, khiến chúng bị trương bụng hay thậm chí là nổ bụng và chết. Baking soda là nguyên liệu tự nhiên nên chúng là cách diệt gián an toàn và phù hợp với những gia đình có vật nuôi hoặc trẻ nhỏ.

4. Dùng giấm và dầu oliu

Đây là thành phần đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để tiêu diệt gián. Hãy sử dụng nước sạch, cồn, giấm trắng và dầu oliu theo tỉ lệ 1:1:1:1. Đổ hết các thành phần vào bình xịt và lắc đều, sau đó xịt ở những nơi có gián. Khi gián bị dính phải hỗn hợp này, chúng sẽ nhanh chóng bị ngạt và chết sau đó.

5. Cách diệt gián bằng hành tây

Mùi của hành tây có thể nói là khắc tinh của gián. Nếu ngửi thấy mùi của hành tây, chúng sẽ phải tự khắc chạy mất khỏi ngôi nhà của bạn. Đối với nguyên liệu này, bạn có hai cách sử dụng như sau:

  • Cách 1: Cắt hành tây thành nhiều lát nhỏ và đặt ở những nơi gián thường đến, nhất là khu nhà bếp. Gián sẽ “di cư” nhanh thôi.
  • Cách 2: Hoặc nếu có thời gian, bạn có thể ép nước cốt hành tây và bỏ vào bình xịt, xịt ở những nơi có gián hoặc những góc tối để ngăn chặn sự xuất hiện của chúng. 

6. Cách diệt gián bằng vỏ cam, chanh

Sau khi uống nước cam, hay ăn bưởi, bạn đừng bỏ lớp vỏ vào sọt rác nhé. Chúng rất hữu hiệu trong việc đuổi gián và khử mùi đấy.

Bạn chỉ cần phơi khô vỏ cam chanh, bưởi rồi đặt ở những nơi mà gián thường tìm đến, ví dụ như nhà vệ sinh, gầm bếp, tủ chén hay thậm chí là trong tủ đồ. Gián sẽ nhanh chóng bỏ đi mà không dám quay lại.

Hoặc đơn giản hơn là sử dụng đèn xông tinh dầu, một vài giọt tinh dầu cam chanh sẽ tiêu diệt lũ gián. Còn mùi thơm của cam chanh sẽ mang lại cho bạn cảm giác thư giãn đầu óc.

7. Cách diệt gián bằng lá bạc hà

Có một nghiên cứu từ Mỹ, mùi hương bạc hà có thể đuổi gián rất hiệu quả. Bạn hãy đặt một chậu cây bạc hà nhỏ trong bếp, vừa để trang trí vừa phòng ngừa sự xuất hiện của gián.

Nếu bạn không có cây bạc hà, hãy sử dụng tinh dầu bạc hà để thay thế. Cách diệt gián bằng tinh dầu bạc hà cũng khá đơn giản, bạn có thể để tinh dầu nguyên chất và nhỏ chúng xung quanh nhà. Hoặc dùng đèn xông tinh dầu cũng rất tốt cho thần kinh và hệ hô hấp. 

8. Diệt gián bằng lá tía tô

Lá tía tô là loại rau thơm khá thông dụng với rất nhiều tác dụng tốt. Và, có thể bạn không ngờ rằng lá tía tô cũng nằm trong danh sách những mẹo diệt gián an toàn và hiệu quả. Tuy cách diệt gián này không mang lại kết quả nhanh chóng nhưng nếu kiên trì thực hiện, bạn sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn “dấu tích” của gián.

Bạn hãy hoặc giã nát một nắm lá tía tô rồi rắc chúng ở những nơi gián thường lui tới. Vì đã giã nát nên lá tía tô sẽ nhanh chóng khô và mất mùi. Bạn hãy thay thế lá mới mỗi ngày nhé.

9. Cách tiêu diệt gián bằng lá nguyệt quế

Thông thường, với những cách diệt gián triệt để, bạn sẽ cần những chất hóa học để tiêu diệt chúng. Nhưng nếu chỉ muốn đuổi chúng đi, hoặc ngăn sự xuất hiện của gián, bạn có thể sử dụng lá nguyệt quế để làm nước lau nhà.

Sử dụng khoảng 10 lá nguyệt quế, vò nát rồi bỏ vào trong nước lau nhà. Bạn dùng cách này để lau nhà mỗi ngày, gián sẽ chạy xa ngay khi vừa ngửi thấy mùi đấy. 

10. Cách diệt gián bằng chai nhựa

Bạn có thể diệt gián bằng cách sử dụng mồi để bẫy gián ra khỏi nơi ẩn nấp của chúng và chui vào bẫy. Chai nhựa cao chứa đầy nước là công cụ lý tưởng, vì gián có thể chui vào, nhưng không thể chui ra được. Và kết quả là chúng sẽ ngộp thở mà chết.

Hãy thêm một chút đường, hoặc bã cà phê hay vài lát chuối vào trong chai nhựa. Những nguyên liệu này có tỷ lệ thành công rất cao vì chúng có mùi rất hấp dẫn đối với gián. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cách diệt gián này có tỉ lệ thành công lên đến 85%.

11. Mẹo diệt gián bằng nước súc miệng

Nước súc miệng có thành phần cồn, tuy không cao nhưng vẫn có thể tiêu diệt được gián. Nếu bạn bắt gặp gián, hãy đổ nước súc miệng lên chúng. Hoặc nếu phát hiện ổ gián trong nhà, bạn cũng có thể đổ nước súc miệng vào ổ gián để tiêu diệt tận gốc loài côn trùng đáng sợ này.

12. Cách diệt gián bằng bột giặt

hực tế hiện nay, bột giặt là loại nguyên liệu có khả năng diệt gián mạnh hơn cả thuốc diệt côn trùng chứa nhiều chất hóa học. Do vậy, chỉ cần hòa một lượng nhỏ bột giặt vào bình sau đó xịt trực tiếp lên tổ gián, chúng sẽ chết ngay lập tức mà không kịp chạy trốn đi nơi khác. Ăn phải bột giặt, chúng sẽ chết một cách nhanh chóng. 

Trong bột giặt chứa một lượng chất hóa học có thể tiêu diệt gián nhanh chóng. Bạn có thể dùng  trộn với đường, rồi bỏ vào một góc nhà để làm mồi nhử gián; Hoặc có thể rải bột giặt trực tiếp tại những nơi mà lũ gián thường xuất hiện. Chúng sẽ chết sau khi ăn phải hỗn hợp này. 

13. Cách diệt gián bằng bia

Loài gián sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt bởi lon bia uống dở bạn có tin không? Theo đó, các bạn có thể thử nghiệm bằng cách đem lon bia uống dở đặt vào nơi gián thường xuyên ghé đến khoảng 1 – 2 ngày. Sau 1 – 2 ngày đến kiểm tra, bạn sẽ bất ngờ với kết quả mà mình nhận được đấy! 

14. Cách diệt gián bằng phèn chua 

Phèn chua cũng là một trong những nguyên liệu mà lũ gián vô cùng sợ hãi. Vậy nên để diệt và đuổi lũ côn trùng đáng ghét này, các bạn hãy hòa phèn vào nước nóng để phèn được tan ra. Sau đó, bạn sẽ dùng hỗn hợp nước này để lau sàn. Khi sàn khô, lượng phèn chua kết tinh trắng sẽ ngấm xuống các kẽ nứt của sàn khiến cho lũ gián “cao chạy xa bay”. 

15. Bẫy gián bằng băng dính 

Gián là loài côn trùng đặc biệt nhạy mùi. Do vậy trong dân gian, người ta đã tìm ra cách diệt gián là rắc thức ăn yêu thích của chúng lên băng dính để bẫy gián. Và có thể nói đây là cách diệt trừ gián đơn giản nhất. Theo đó, bạn chỉ cần trải một đoạn băng dính ra ghế xe ô tô và để một ít đường hay hành tím phi thơm trên đó. Lũ gián sẽ tự kéo đến và dính bẫy mà chết. 

16. Cách diệt gián bằng bột gạo

Bạn sẽ cần những nguyên liệu như bột gạo, bột Ovaltine (có thể thay thế bằng đường mịn) và xi măng trắng. Trộn tất cả nguyên liệu lại rồi đặt ở những nơi gián sẽ đến, và đặt thêm một chén nước bên cạnh.

Bột Ovaltine sẽ là chất kích thích sự tạp ăn của gián, bột gạo sẽ khiến chúng khát nước nhanh ngay sau khi vừa ăn. Và xi măng khi gặp nước sẽ đông cứng lại trong bụng gián, khiến gián chết do không tiêu hóa được.

17. Cách diệt gián bằng băng phiến

Gián cũng giống như các loài côn trùng khác, không thích mùi của băng phiến. Một biện pháp được áp dụng phổ biến là cho một vài viên băng phiến phía sau nhà bếp để làm “hàng rào” ngăn không cho gián bay vào. Hoặc cho vài viên vào ngăn bếp bên dưới bồn rửa. Tuy nhiên, băng phiến không tốt cho con người, vì vậy bạn đừng đặt chúng gần thức ăn nhé.

18. Dùng bình xịt côn trùng 

Ngoài những cách diệt gián bằng phương pháp dân gian an toàn và hiệu quả trên, bạn còn có thể chọn sử dụng bình xịt côn trùng để tiêu diệt loài gián đáng ghét. Loại bình xịt này được bán rất phổ biến trên thị trường và hiệu quả tiêu diệt lũ gián của sản phẩm này cũng được đánh giá rất cao. 

Theo đó, khi tiến hành xịt thuốc, bạn nên tập trung xịt vào những vị trí gián có khả năng trú ẩn cao như gầm ghế hoặc các góc khuất. Sau đó, bạn đóng kín cửa phòng và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn mở cửa phòng cho mùi thuốc bay hết và kiểm tra, dọn dẹp xác chết của gián. 

19. Sử dụng thuốc diệt gián tận gốc

Sử dụng thuốc là cách diệt gián tận gốc dưới cống, be nước, nhà tắm… hiệu quả và nhanh nhất. Trong thuốc diệt gián có chứa hydramethylnon 2% hoặc fipronil 0.05% khiến gián ăn vào là chết ngay. Đặc biệt khi 1 con gián ăn phải và chết đi thì chất độc bài tiết ra có thể giết cả một ổ gián sâu trong lòng đất.  Đối với cách này bạn sẽ mất thời gian dài mới có kết quả, nhưng hiệu quả diệt gián lại vô cùng triệt để. 

Tuy nhiên, bởi vì chúng có thành phần hóa học cực mạnh,  nên bạn cần lưu ý khi sử dụng chúng. Nếu lạm dụng, có thể gây hại sức khỏe cho cả gia đình bạn và đặc biệt để chúng tránh xa trẻ em và thú cưng.

Trên đây là tổng hợp những cách diệt gián nhanh nhất và hiệu quả nhất của mà bạn có thể thử. Bên cạnh những cách trên, thì việc vệ sinh nhà cửa sạch sẽ cũng góp phần hạn chế gián vào nhà. Hãy mạnh tay loại bỏ gián khỏi nhà để bảo vệ sức khỏe của cả nhà bạn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • ?

Tags: