Zephrex-D®

Tên gốc: guaifenesin/pseudoephedrine HCL

Đã cập nhật 4 tháng 2 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Zephrex-D®

Tên gốc: guaifenesin/pseudoephedrine HCL

Phân nhóm: Các thuốc khác có tác dụng lên hệ hô hấp

Tên biệt dược: Zephex®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Zephrex-D® là gì?

Thuốc Zephrex-D® là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các tình trạng và bệnh lý như ho và chảy nước mũi, nghẹt mũi (như cảm lạnh thông thường), dị ứng và các chứng bệnh về hô hấp khác. Tuy nhiên, Zephrex-D® không được sử dụng cho các trường hợp ho kéo dài do hút thuốc hoặc các vấn đề về hô hấp dài hạn (như viêm phế quản mạn tính, khí phế thủng) trừ khi được bác sĩ chỉ định.

Ngoài ra, Zephrex-D® có thể được sử dụng cho một số mục đích khác. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Zephrex-D® cho người lớn như thế nào?

Đối với thuốc dạng viên: Bạn cho người bị nghẹt mũi hoặc bị ho dùng 1 viên, dùng tối đa mỗi ngày 4 viên.

Đối với thuốc dạng siro: Bạn cho người bệnh dùng 10ml thuốc, dùng 4 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Zephrex-D® cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Zephrex-D® như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày.  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Zephrex-D®?

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi dùng thuốc:

 • Chóng mặt;
 • Ngất xỉu;
 • Nhịp tim nhanh/không đều;
 • Thay đổi tâm trạng (như mất ngủ, nhầm lẫn, căng thẳng, cáu kỉnh), run, khó ngủ, khó đi tiểu;
 • Phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), khó thở.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Zephrex-D® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Zephrex-D®;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như các vấn đề về hô hấp (như khí phế thủng, viêm phế quản mạn tính, hen suyễn), ho ra máu, huyết áp cao, bệnh tim như đau ngực, suy tim, đau tim, tiểu đường, tăng nhãn áp, khó đi tiểu (chẳng hạn như tuyến tiền liệt phì đại) tăng tuyến giáp quá mức;

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Zephrex-D® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Zephrex-D® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Zephrex-D® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Zephrex-D® bao gồm:

 • MAO (isocarboxazid, linezolid, methylene xanh, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, selegiline, tranylcypromine);
 • Thuốc trị bệnh huyết áp (như chất chẹn beta, reserpine, guanethidine, methyldopa, mecamylamine);
 • Thuốc thông mũi, thuốc chống trầm cảm ba vòng (như nortriptyline, amitriptyline).

Thuốc Zephrex-D® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Zephrex-D®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Zephrex-D® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Zephrex-D® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Zephrex-D® có dạng viên nén hoặc siro uống.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: