Youtube marketing là gì? Cách chạy chiến lược quảng cáo Youtube

Youtube marketing là một trong những phương pháp quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay. Khi nhắc đến cách thức truyền thông này, nhiều người nghĩ ngay đến youtube advertising. Tuy nhiên, để tiến hành marketing for youtube được hiệu quả phải trải qua nhiều bước hơn thế. Tìm hiểu ngay những cách thức để […]

Đã cập nhật 26 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Youtube marketing là gì? Cách chạy chiến lược quảng cáo Youtube

Youtube marketing là một trong những phương pháp quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay. Khi nhắc đến cách thức truyền thông này, nhiều người nghĩ ngay đến youtube advertising. Tuy nhiên, để tiến hành marketing for youtube được hiệu quả phải trải qua nhiều bước hơn thế. Tìm hiểu ngay những cách thức để tiến hành chiến lược tiếp thị youtube hiệu quả nhé.

Youtube marketing là gì?

Tiếp thị youtube là việc người dùng tận dụng nền tảng truyền thông này để đăng tải các video với mục đích tiếp thị thông tin. Thông tin bao gồm mô tả về các loại sản phẩm, dịch vụ và quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến nhiều người dùng.

Youtube là website tìm kiếm đứng thứ 2 thế giới về số lượng người dùng truy cập nhiều nhất chỉ sau Google. Nên marketing trên nền tảng youtube thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho những ai muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. 

Nói một cách đơn giản, khi một cá nhân hoặc doanh nghiệp mong muốn đẩy mạnh hoạt động quảng bá thương hiệu của mình hoặc tiếp thị sản phẩm thì họ sẽ quay những video chất lượng để đăng tải trên youtube.

Youtube marketing
(Nguồn: Sưu tầm)

Youtube thuộc hình thức truyền thông nào?

Youtube là hình thức truyền thông bằng video, người dùng có thể chủ động hoặc bị động tiếp nhận thông tin này. Người dùng có thể tự tìm kiếm những nội dung mình yêu thích để tiếp nhận thông tin. Mặt khác, nếu video được quảng cáo (youtube ads) thì người dùng sẽ phải xem nội dung một cách bị động.

Youtube marketing
(Nguồn: Sưu tầm)

Vì sao phải xây dựng chiến lược quảng cáo trên youtube?

Youtube ngày một khẳng định vị trí nền tảng truyền thông được yêu thích thứ 2 hiện nay. Mỗi ngày có đến hàng triệu người truy cập để xem nội dung hoặc sản xuất video. Đây là nền tảng để truyền tải thông tin rất tốt nên các doanh nghiệp không ngừng tiếp thị tại đây.

Để marketing thành công trên youtube thì doanh nghiệp của bạn phải có một chiến lược cụ thể và chặt chẽ. Kế hoạch này vừa giúp bạn đi đúng hướng khi marketing thương hiệu trên youtube vừa giúp các nhãn hàng tăng được doanh số đáng kể. 

Youtube marketing
(Nguồn: Sưu tầm)

Lợi ích của marketing on youtube

Sau đây là những lợi ích mạnh mẽ của quá trình marketing trên nền tảng youtube mà bạn nên nắm rõ.

1.Mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng

Với số lượng người truy cập lớn mỗi ngày, Youtube vừa đưa thương hiệu của bạn tiếp cận được khách hàng địa phương vừa thu hút các đối tượng nước ngoài.

2.Youtube for marketing giúp tiết kiệm chi phí 

Việc đăng tải các video quảng cáo trên youtube giúp doanh nghiệp tiết kiệm một số tiền lớn thay vì quảng cáo trên TV. Mức chi phí phù hợp nhưng lại có thể tiếp cận được các đối tượng tiềm năng hơn.

3.Giao tiếp, tương tác hai chiều với khách hàng

Người xem trên Youtube có thể nhận xét bên dưới phần bình luận của video và doanh nghiệp có thể đọc trực tiếp ý kiến của họ. Ngoài ra, người xem và doanh nghiệp có thể trao đổi, tương tác với nhau một cách dễ dàng.

4.Đo lường hiệu quả hoạt động youtube marketing dễ dàng

Khi doanh nghiệp triển khai một chiến lược Youtube Marketing, họ có thể theo dõi các chỉ số đo lường trong thời gian thực tế. Quá trình này giúp cho các marketer có thể đưa ra những điều chỉnh tối ưu hóa hiệu quả cho chiến dịch.

5.Làm chủ một kênh truyền thông trên youtube của riêng mình

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự sở hữu, điều chỉnh và sử dụng một cách độc lập, miễn phí kênh truyền thông của mình. 

Youtube marketing
(Nguồn: Sưu tầm)

Những bước triển khai chiến lược phát triển kênh youtube 

Các bạn có thể tham khảo những bước triển khai chiến lược sau đây để áp dụng cho quá trình tiếp thị của mình.

1.Tạo dựng thương hiệu cho kênh Youtube

Bạn hãy tạo một tài khoản thương hiệu của mình trên Google (Brand Account). Hãy ưu tiên đặt tên chính xác thương hiệu đang có của mình và ảnh đại diện phải đồng bộ. Dùng tài khoản này để tạo một kênh youtube cho doanh nghiệp.

2.Hiểu đối tượng của kênh

Để xác định tương đối chính xác mục tiêu mà bạn muốn hướng đến thì bạn có thể thực hiện 1 cuộc khảo sát đơn giản trên nền tảng này. Bạn đặt câu hỏi xem khách hàng muốn xem gì từ kênh của bạn.

Bên cạnh đó, những bình luận bên dưới mỗi video cũng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khán giả và mục tiêu chiến lược.

3.Học hỏi youtube marketing từ những người có kinh nghiệm

Các đối thủ của mình, những người đang làm tốt việc tiếp thị trên youtube chính là nguồn tham khảo rất hữu ích. Bạn có thể học hỏi, sáng tạo thêm từ những chiến lược hay ho của họ.

4.Xây dựng chiến lược SEO Youtube Marketing

Mặc dù tiếp thị trên YouTube phải dựa vào việc tạo ra các nội dung chất lượng, nhưng việc tối ưu hóa nội dung cũng là yếu tố quan trọng không kém. Cho dù video có tính giải trí cao thì nó cũng không có giá trị nếu người xem không thể tìm thấy nó trong kết quả tìm kiếm. 

Youtube marketing
(Nguồn: Sưu tầm)

5.Sắp xếp một lịch đăng video phù hợp

Sự nhất quán là bí quyết thành công cho các chiến lược tiếp thị Youtube. Tạo dựng và chỉnh sửa nội dung video chất lượng cần có thời gian, do đó không nhất thiết phải đăng video hàng ngày. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng kênh của mình có một lịch trình đăng video cụ thể và tuân theo nó một cách nghiêm ngặt.

6.Thêm chú thích và phụ đề bằng nhiều ngôn ngữ

Theo YouTube, khoảng 2/3 lượt view của kênh sẽ đến từ các nguồn nước ngoài. Vì vậy, ngay cả khi bạn chưa có định hướng đến người xem nước ngoài thì vẫn hãy tạo phụ đề tiếng Anh.

7.Hợp tác với các Youtubers có sức ảnh hưởng

Với hàng trăm ngàn cho đến hàng triệu người đăng ký, các YouTubers có tầm ảnh hưởng sẽ tăng hiệu quả tiếp thị mạnh mẽ. Đây là cách được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn hiện nay.

8.Đầu tư vào quảng cáo trên YouTube (Youtube ads)

Đây sẽ là cách khiến khách hàng xem nội dung của bạn một cách bị động. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một mức phí thường niên để duy trì hoạt động này.

Youtube marketing
(Nguồn: Sưu tầm)

Các chỉ số đo lường để Youtube Marketing hoạt động hiệu quả

1.Thời lượng xem video (watch time)

Chỉ số này sẽ cho doanh nghiệp thời gian mà người xem đã dành cho video của mình. Đây là một trong những chỉ số rất quan trọng để có thể đánh giá hiệu quả kênh.

2.Tỷ lệ giữ chân được người xem (Viewer Retention)

Viewer Retention cho biết thời lượng video mà khán giả xem trong một video của kênh. Những video có tỷ lệ này cao thì có nghĩa là tỷ lệ người xem xem hết video cũng sẽ cao.

3.Tỷ lệ click chuột của những lần hiển thị (CTR)

CTR cho doanh nghiệp biết tỷ lệ phần trăm số lần hiển thị video chuyển hóa thành lượt xem. CTR càng cao có nghĩa là thumbnails và title video đó hấp dẫn để người xem click vào và xem.

4.Số lượng người xem duy nhất (number of unique viewers)

Unique viewers sẽ cho chủ kênh biết được kích thước thực tế của tệp người xem trong khoảng thời gian nhất định. Chỉ số này sẽ phản ánh chính xác mức độ thu hút người xem video của kênh.

Youtube marketing

Youtube marketing đang là miếng “mồi” ngon mà hàng nghìn doanh nghiệp đang tranh giành. The Tips sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn những thông tin liên quan đến chủ đề thú vị này, cùng đón đọc nhé.

Tags:

blog