Yoast SEO Plugin WordPress, Hướng dẫn cách dùng để tối ưu SEO

Yoast SEO là một công cụ miễn phí giúp tối ưu hóa nội dung trang web. Bài viết sau đây là chi tiết 20 bước dùng để tối ưu SEO trong Yoast SEO Plugin WordPress. Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu nào! Mục lục 1 Yoast SEO Plugin là gì? 2 Các tính năng chính của […]

Đã cập nhật 19 tháng 11 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Yoast SEO Plugin WordPress, Hướng dẫn cách dùng để tối ưu SEO

Yoast SEO là một công cụ miễn phí giúp tối ưu hóa nội dung trang web. Bài viết sau đây là chi tiết 20 bước dùng để tối ưu SEO trong Yoast SEO Plugin WordPress. Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu nào!

Yoast SEO Plugin là gì?

Yoast SEO là một WordPress plugin phổ biến được thiết kế nhằm giúp cho các quản trị viên trang web có thể tối ưu hóa trang WordPress của họ trên các công cụ tìm kiếm.

Các tính năng chính của Yoast SEO

Yoast SEO giúp đăng bài viết và tối ưu hóa các trang

Đây là hai chức năng không thể thiếu khi nhắc đến Yoast Plugin để tối ưu SEO. Sử dụng Yoast SEO giúp cho việc viết các chủ đề (Title) và mô tả (Descriptions) trong các trang và bài đăng trong WordPress dễ dàng hơn.

Yoast

Yoast cho phép bạn có thể xem thử trang web của mình như thế nào trong các kết quả tìm kiếm của Google ở mục “Snippet Preview”.

Yoast SEO

Để thuận tiện hơn, ngày càng nhiều giao diện WordPress cho phép viết tiêu và mô tả ở bài đăng hoặc trang chỉnh sửa. Nhưng điều tuyệt vời ở phần mềm SEO Yoast SEO là có thể giữ nguyên tất cả thông tin về trang meta ngay cả khi quyết định thay đổi chủ đề.

Problems (Phát hiện lỗi sai) trong Yoast SEO

Yoast SEO chỉ ra những lỗi SEO ở mục Bảng tin (dashboard) trên trang WordPress

Yoast SEO

Có thể thấy rằng, Yoast không tìm thấy bất kì lỗi SEO nào trên Backlinko. Tuy nhiên, nếu Yoast Plugin tìm thấy bất kỳ lỗi sai gì, bạn sẽ nhận được tin báo ngay lập tức để có thể kịp thời điều chỉnh trang của mình.

Mạng xã hội (Social cards)

Việc thiết lập về các trang mạng xã hội cũng là một khó khăn lớn. Xét cho cùng, tất cả các trang mạng xã hội như Twitter và Facebook đều có các nguyên tắc và yêu cầu riêng về giới hạn các kí tự và kích thước hình ảnh.

Tính năng này cho phép bạn dễ dàng tạo các thẻ mạng xã hội trong phần chỉnh sửa của WordPress

Yoast  - Social tabs

Thêm vào đó, nếu bạn nâng cấp lên Yoast Premium, bạn có thể xem trước được nội dung của bạn sẽ được trình bày như thế nào trên mạng xã hội trước khi bạn đăng tải chúng.

Yoast Premium

Yoast SEO giúp tối ưu hóa nội dung (Content Optimization)

Tính năng tối ưu hóa nội dung được chia thành nhiều phần nhỏ:

  • Tính dễ đọc: tính năng này cho bạn biết mức độ dễ đọc của bài viết (đưa ra những gợi ý phù hợp để chỉnh sửa và cải thiện khả năng viết lách). Tuy nhiên, tính năng này hiện tại vẫn đang phù hợp với ngôn ngữ Tiếng Anh. Nhiều người dùng gặp nhiều khó khăn khi nội dung đang được viết bằng Tiếng Việt. Có thể thấy tính năng này chưa thật sự hữu ích và có hiệu quả tối ưu như mong đợi.
  • Cụm từ khóa chính: tối ưu hóa bài viết xung quanh các từ khóa. Việc tối ưu hóa bài viết của dựa theo từ khóa cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Đôi khi, để tối ưu xanh, bạn cần phải chèn nhiều từ khóa hơn dẫn đến trùng lặp nội dung. Điều này khiến cho bài viết không còn thật sự thu hút người đọc nữa.
Yoast SEO

Tuy nhiên cũng có những tính năng đưa ra những nhận xét hữu ích cho bạn. Ví dụ, Yoast cho bạn biết trang web hoăc bài đăng của bạn có phải là một SEO URL tốt hay không.

Yoast SEO

Vì vậy, nếu những tính năng liên quan đến mật độ từ khóa hay các cụm từ khóa chính của Yoast được cải thiện thì sẽ thật sự hữu ích và chất lượng hơn.

>>> Tham khảo thêm: “SEO Content là gì? Xu hướng Content 2020

Nội dung nền tảng (Cornerstone Content) – Yoast SEO

Đây là một chức năng mới của Yoast cho phép bạn nói với họ rằng: “Đây là một trong những nội dung hay nhất mà chúng tôi từng xuất bản”. Sau đó, khi bạn đưa ra bài đăng mới, Yoast sẽ đảm bảo những bài đăng đó sẽ liên kết với nội dung nền tảng của bạn.

Công cụ quản trị trang web (Webmaster Tools):

Bạn có thể sử dụng tính năng này của Yoast SEO để xác nhận tài khoản Google Search Console.

Tính năng khác (Advanced) trong Yoast SEO:

Tính năng này cho phép thêm thẻ noindex vào các trang và bài đăng, tạo các thẻ chính và điều chỉnh cài đặt robots.txt

Tính năng liên kết nội bộ (Internal Linking) trong Yoast SEO Premium

Đây là tính năng của Yoast SEO Premium được thiết kết để tạo các liên kết nội bộ dễ dàng hơn.

Sau đây là cách thức hoạt động của chức năng này:

– Đầu tiên, bạn hãy viết một bài đăng trên blog giống như bạn thường làm.

– Sau đó, Yoast sẽ quét trang của bạn và tìm các từ và cụm từ mà bạn có thể sử dụng để liên kết nội bộ với các nội dung khác trên trang web của mình. Đây chính là cách bạn dễ dàng tăng lượt truy cập cũng như thời gian người dụng ở lại trên trang web của bạn.

Yoast SEO

Sơ đồ trang web (Sitemaps)

Yoast SEO là công cụ tiếp cận để tạo sơ đồ trang web (Sitemaps).

Có rất nhiều plugin độc lập trên thị trường có hteer giúp bạn tạo sơ đồ trang web XML

Tuy nhiên, tại sao lại phải sử dụng một plugin khác trong khi Yoast cũng có thể làm điều này (có khi còn tốt hơn nữa)?

Giao diện tìm kiếm (Search Appearance) – Yoast SEO

Tại đây, bạn có thể điều chỉnh các cài đặt liên quan đến trang web WordPress của mình.

Nói chung là bạn có thể chọn cách tách rời tiêu đề và tên trang của bạn.

Tool

Bạn có thể chỉnh sửa trang chủ cài đặt SEO từ trang này.

Các loại nội dung (Content types):

Chức năng này giúp bạn chọn cài đặt mặc định cho tất cả các trang và bài đăng trên WordPress. Ví dụ, bạn có thể noindex cho tất cả các bài đăng.

Phân loại (Taxomomies):

Tạo quy tắc cho các danh mục, thẻ, v.v trên WordPress

Lưu trữ (Archive) trong Yoast SEO:

Yoast SEO giúp thiết lập các quy tắc cho các trang tác giả của bạn (bao gồm tùy chọn của tôi – my preference: không có chúng)

Giúp bạn tạo breadcrumbs điều hướng cho trang của bạn.

RSS Feed:

Chức năng này của Yoast thiết lập cho blog của bạn RSS Feed

Công cụ (Tools) trong Yoast SEO:

Bạn có thể nhập hoặc xuất hàng loạt các thông tin của mình. Sau đó, thực hiện các chỉnh sửa hàng loạt cho các trang chỉ trong một bước ở Tools.

Công cụ Tools - Yoast SEO

Trên đây là hướng dẫn các bước để tối ưu hóa website chuẩn SEO bằng Yoast plugin WordPress. TopOnSeek hy vọng rằng thứ hạng trang web của bạn sẽ ngày càng cao trên công cụ tìm kiếm. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết: