Cập nhật các xu hướng giáo dục mới tại Việt Nam hiện nay

Việc cập nhật những xu hướng giáo dục mới không chỉ giúp bạn tăng thêm nhiều phương pháp học tập hiệu quả mà còn mang đến cơ hội phát triển toàn diện ở mọi lĩnh vực. Tham khảo top 5 xu hướng giáo dục mới tại Việt Nam và chọn cho mình phương pháp phù […]

Đã cập nhật 10 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Cập nhật các xu hướng giáo dục mới tại Việt Nam hiện nay
 1. Việc cập nhật những xu hướng giáo dục mới không chỉ giúp bạn tăng thêm nhiều phương pháp học tập hiệu quả mà còn mang đến cơ hội phát triển toàn diện ở mọi lĩnh vực. Tham khảo top 5 xu hướng giáo dục mới tại Việt Nam và chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất để nâng cao kiến thức trong bài viết sau!

  Bối cảnh ứng dụng Công Nghệ vào giáo dục hiện nay 

  Trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục đã trở nên vô cùng quen thuộc. Các lớp học trực tuyến, các nền tảng/ website giáo dục online… là một phần không thể thiếu, nhằm đưa kiến thức đến với những người có nhu cầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Phương hướng giáo dục hiện đại cần đảm bảo sự dung hòa giữa năng lực đáp ứng của các cơ sở giáo dục và các yêu cầu của xã hội, cơ hội học tập và nhu cầu phát triển cá nhân. Chính vì vậy, ứng dụng của công nghệ vào giáo dục được xem là yêu cầu tất yếu để giải quyết các vấn đề như:

  • Sự gia tăng và xu hướng dịch chuyển dân số, khả năng thích ứng nhanh chóng trước sự thay đổi của công việc, năng lực nghề nghiệp mới với quá trình giáo dục cho tập thể và từng cá nhân.
  • Nhu cầu học tập đa dạng, không giới hạn của các cá nhân và sự công bằng trong quá trình tiếp cận tri thức.

  Quá trình ứng dụng công nghệ vào giáo dục nhằm giải quyết các vấn đề được nhắc đến ở trên đồng thời tạo ra các xu hướng giáo dục mới, góp phần mang đến cơ hội học tập công bằng và hiệu quả hơn cho tất cả mọi người.

  Top 5 xu hướng giáo dục mới phổ biến nhất hiện nay

  Học tập kết hợp (Blended learning)

  xu-huong-giao-duc-blended-learning

  Học tập kết hợp được đánh giá sẽ là xu hướng giáo dục mới phổ biến trong thời gian tới. Đây là dạng cấu trúc trường/lớp học tạo điều kiện cho học viên tiếp thu một phần kiến thức thông qua hướng dẫn của giáo viên và phần còn lại từ quá trình tự nghiên cứu, định hướng. Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, phương pháp này sẽ góp phần tạo điều kiện cho học viên phát huy tối đa năng lực của bản thân, tăng cường khả năng tự học hiệu quả hơn ngay cả khi không học tập trung tại trường lớp.

  Học tập cá nhân hóa (Personalized Learning)

  giao-duc-ca-nhan-hoa

  Như bạn đã biết, mỗi một cá nhân sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau. Để giải quyết vấn đề đó, phương pháp học tập cá nhân hóa đã ra đời. Xu hướng giáo dục mới này cho phép các cá nhân được học với chương trình được thiết kế riêng, phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân. Nhờ đó, học viên có thể tiếp thu kiến thức, kỹ năng hiệu quả hơn. Ngoài ra, các phần mềm hiện đại còn cho phép thiết kế chương trình học chung nhưng vẫn phù hợp với từng cá nhân, góp phần tiết kiệm tối đa thời gian cho việc soạn thảo nội dung giảng dạy.

  Lồng ghép trò chơi vào bài giảng (Gamification)

  gamification

  Thay vì truyền đạt kiến thức theo cách truyền thống, xu hướng giáo dục mới góp phần tăng thêm hứng thú trong quá trình học thông qua việc lồng ghép các trò chơi vào bài giảng. Nhờ việc sử dụng các trò chơi và phần thưởng phù hợp với bài giảng, việc học sẽ trở nên vui vẻ và hiệu quả hơn. 

  Học tập trải nghiệm (Experiential Learning)

  Thực tế phương pháp học tập trải nghiệm không mới. Tuy nhiên, việc kết hợp học tập và trải nghiệm thực tế không dễ triển khai, đặc biệt là với các nội dung mang tính trừu tượng. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng công nghệ, học viên vẫn có thể trải nghiệm theo hình thức thực tế ảo giúp việc tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

  Xu hướng giáo dục tự thân hạnh phúc

  xu-huong-giao-suc-tu-than-hanh-phuc

  Những năm gần đây, các yếu tố liên quan đến cảm xúc cá nhân ngày càng được thấu hiểu và quan tâm một cách đúng mức. Đó cũng là lý do vì sao xu hướng giáo dục tự thân hạnh phúc được cả giáo viên, phụ huynh và học viên chú trọng. Bên cạnh việc bổ sung kiến thức cần thiết, việc tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đảm bảo đầy đủ cả hai yếu tố này, mỗi một cá nhân sẽ có điều kiện phát triển toàn diện và vững vàng như mong đợi. Mới đây, camly Academy đã ra mắt tại Việt Nam với tôn chỉ “giáo dục tự thân hạnh phúc”. Đây là nền tảng giáo dục online nơi người học có thể tự quyết định các nội dung, thời gian và người dạy mà họ cảm thấy yêu thích, đồng thời thiết lập một lộ trình học tập của bản thân.

  Chương trình giảng dạy STEAM (STEAM Curriculum)

  STEAM là viết tắt của các từ tiếng Anh: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật) và Maths (toán học). Đây là xu hướng giáo dục mới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp các yếu tố trên nhằm mang đến nền tảng kiến thức toàn diện và thiết thực cho học sinh ngay từ nhỏ.

  Những xu hướng giáo dục mới tại Việt Nam hiện nay phần nào cho thấy tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ trong quá trình học tập. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, bạn có thể truy cập Camly Academy, một trong những nền tảng giáo dục miễn phí ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình dạy và học. Thông qua đó, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình những khóa học phù hợp với định hướng nghề nghiệp đề không bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời hơn trong tương lai.

  Nguồn: Cập nhật các xu hướng giáo dục mới tại Việt Nam hiện nay

Tags: