Xonesul

Tên gốc: cefoperazone, sulbactam

Đã cập nhật 4 tháng 2 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Xonesul

Tên gốc: cefoperazone, sulbactam

Phân nhóm: thuốc kháng sinh – Cephalosporin

Tên biệt dược: Xonesul

Tác dụng của thuốc Xonesul

Tác dụng của thuốc Xonesul là gì?

Thuốc Xonesul được sử dụng để điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn gram âm, gram dương nhạy cảm và các vi khuẩn đã kháng với các kháng sinh họ beta-lactam như nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới, nhiễm trùng đường tiểu trên và dưới, viêm phúc mạc, viêm túi mật, viêm đường mật và những nhiễm trùng khác trong ổ bụng, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm trùng da và mô mềm, nhiễm trùng xương và khớp.

Thuốc Xonesul còn được dùng trong viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, lậu cầu và những nhiễm trùng khác ở đường sinh dục, điều trị dự phòng nhiễm trùng sau phẫu thuật cho những bệnh nhân được phẫu thuật vùng bụng, phụ khoa, tim mạch và chấn thương chỉnh hình.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Xonesul

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Xonesul cho người lớn như thế nào?

Đối với nhiễm khuẩn nhẹ và trung bình: bạn dùng 1–2g mỗi 12 giờ.

Đối với nhiễm khuẩn nặng: bạn dùng 2–4g cách mỗi 12 giờ.

Đối với người suy thận: bạn dùng không cần giảm liều cefoperazone.

Chú ý: liều dùng cho người bị bệnh gan hoặc tắc mật không được quá 4g/ngày.

Liều dùng thuốc Xonesul cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường ở trẻ em sẽ là 25–100mg/kg mỗi 12 giờ.

Cách dùng thuốc Xonesul

Bạn nên dùng thuốc Xonesul như thế nào?

Bạn nên sử dụng Xonesul đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Thuốc Xonesul phải được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi pha, bác sĩ sẽ tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch cho bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Xonesul

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Xonesul?

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng thuốc Xonesul như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, dị ứng da, ban đỏ, nổi mề đay, thiếu bạch cầu có hồi phục, phản ứng Coomb dương tính, giảm hemoglobin và hồng cầu, giảm thoáng qua bạch cầu ưa acid, tiểu cầu và giảm prothrombin huyết.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Xonesul

Trước khi dùng thuốc Xonesul, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với các kháng sinh nhóm penicillin, sulbactam, cefoperazon hay bất cứ kháng sinh nào thuộc nhóm cephalosporin hoặc bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang mắc các bệnh lý về gan, tắc mật, suy gan, suy thận.

Thuốc này chống chỉ định với người bệnh có tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin.

Sử dụng Xonesul lâu ngày có thể làm phát triển quá mức các chủng không nhạy cảm. Bạn cần theo dõi tình trạng cẩn thận và nếu bị bội nhiễm, phải ngừng sử dụng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Xonesul trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ mang thai: Xonesul có thể đi qua nhau thai, do đó, chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ mang thai khi thật cần thiết.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: thuốc này tiết qua sữa mẹ ở một lượng nhỏ, tuy nhiên, bạn cần thận trong khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú.

Tương tác thuốc Xonesul

Thuốc Xonesul có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Xonesul có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Xonesul có thể tương tác với một số chất như các kháng sinh nhóm cephalosporin khác, kháng sinh nhóm aminoglycoside, lindocain, các thuốc chống đông, thuốc ly giải huyết khối, các thuốc kháng viêm không steroid, amikacin, gentamicin, ketamycin B, doxycynlin, meclofenoxat, ajmalin, diphenhydramine, kali magnesi aspartate.

Xonesul có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Uống rượu hoặc các chế phẩm chứa cồn: có thể gây ức chế aldehyde dehygrogenase, gây tích lũy trong máu và gây phản ứng giống disufiram. Các phản ứng đặc trưng như cơn nóng bừng, đổ mồ hôi, nhức đầu, nhịp tim nhanh đã được báo cáo khi uống rượu trong quá trình điều trị, hoặc sau 5 ngày dùng thuốc. Bạn nên thân trọng khi dùng Xonesul với các thuốc có cồn. Ở người bệnh được cho ăn bằng đường uống hoặc đường tiêm, nên tránh chứa sản phẩm có cồn.

Ngoài ra, thức ăn và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Xonesul?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Xonesul

Bạn nên bảo quản thuốc Xonesul như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế của thuốc Xonesul

Xonesul có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Xonesul có ở dạng thuốc bột pha tiêm.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hoàng Hải/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Những liệu pháp chữa trị nhiễm trùng đường hô hấp trên hiệu quả tại nhà
  • Phẫu thuật cắt túi mật có nguy hiểm không?
  • Bố mẹ nên chú ý với 8 dấu hiệu viêm màng não ở trẻ nhỏ

Tags: