Xe Máy Dầu Là Gì? Tìm Hiểu Về Ưu, Nhược Điểm Của Xe Máy Dầu

Nếu bạn là một người hay đọc những thông tin về ô tô, chắc hẳn đã “nhẵn mặt” với thuật ngữ “xe máy dầu”. Nhưng đối với những ai mới quan tâm về lĩnh vực này, chắc hẳn vẫn còn mơ hồ và chưa hiểu rõ. Cùng TheTips tìm hiểu về thuật ngữ “xe máy […]

Đã cập nhật 28 tháng 10 năm 2022

Bởi The Tips

Xe Máy Dầu Là Gì? Tìm Hiểu Về Ưu, Nhược Điểm Của Xe Máy Dầu

Nếu bạn là một người hay đọc những thông tin về ô tô, chắc hẳn đã “nhẵn mặt” với thuật ngữ “xe máy dầu”. Nhưng đối với những ai mới quan tâm về lĩnh vực này, chắc hẳn vẫn còn mơ hồ và chưa hiểu rõ. Cùng TheTips tìm hiểu về thuật ngữ “xe máy dầu” qua bài viết dưới đây nhé!

Về loại nhiên liệu được sử dụng, động cơ ô tô được chia thành hai loại bao gồm động cơ diesel (hay còn gọi là động cơ dầu) và động cơ xăng. Do đó, nói một cách dễ hiểu, xe chạy bằng nhiên liệu diesel là xe máy dầu.

Trong trường hợp xe chạy xăng sử dụng bugi để khởi động, xe chạy bằng động cơ diesel sẽ tự bốc cháy khi được trộn với khí nén có áp suất cao, nhiệt độ cao.

Để có thể phân tích ưu nhược điểm của xe máy dầu một cách khách quan nhất, chúng ta hãy thử so sánh hai phiên bản xe máy dầu và động cơ xăng Toyota Fortuner. Qua việc so sánh phiên bản Fortuner 2.4G 4×2 máy dầu số sàn và phiên bản máy xăng 2.7V 4×2 về khả năng vận hành và tiết kiệm nhiên liệu, chúng ta có thể thấy một số ưu điểm chính của xe động cơ diesel so với động cơ xăng.

Fortuner máy dầu, mô men xoắn cần được tạo ra nhiều hơn, trong khi đó, bản máy xăng vận hành êm ái và có công suất tốt hơn. Bên cạnh đó, động cơ máy dầu cũng có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn đến 20-30% so với động cơ xăng.

Hiệu suất của xe chạy bằng động cơ diesel cũng tốt hơn 1,5 lần so với động cơ xăng. Tại Việt Nam, giá dầu thấp hơn giá xăng và 1 lít dầu tạo ra khoảng 8.755 calo khi đốt cháy hoàn toàn, trong khi 1 lít xăng đốt cháy tổng cộng khoảng 8.140 calo.

Tuy nhiên, động cơ diesel cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như tỷ số nén cao, vật liệu chế tạo hệ thống nhiên liệu phức tạp dẫn đến việc sửa chữa ô tô vất vả, nhiều tiếng ồn và nhiều muội than hơn.

fortuner máy dầu