Những sự thật về Land Cruiser mà có thể bạn chưa biết

Hơn 70 năm tuổi đời, xe Land Cruiser đã đạt được những cột mốc quan trọng cùng với những điều lý thú mà có lẽ nhiều người sử dụng lâu năm cũng không hay biết. Dưới đây là 10 sự thật bất ngờ về lịch sử của Land Cruiser. Mục lục 1 1. Tên gốc […]

Đã cập nhật 26 tháng 12 năm 2022

Bởi The Tips

Những sự thật về Land Cruiser mà có thể bạn chưa biết

Hơn 70 năm tuổi đời, xe Land Cruiser đã đạt được những cột mốc quan trọng cùng với những điều lý thú mà có lẽ nhiều người sử dụng lâu năm cũng không hay biết. Dưới đây là 10 sự thật bất ngờ về lịch sử của Land Cruiser.

1. Tên gốc của Land Cruiser là “xe Jeep”

Sau khi người Mỹ đặt dấu chấm hết cho Đế quốc Nhật Bản. Gần một triệu người Yanks đã đóng quân trên một trong các hòn đảo Nihon. Mãi đến đầu những năm 50, hoa Kỳ đã có một cuộc chiến tranh mới với Hàn Quốc. Và họ cần các “chiến mã” thật mạnh mẽ nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến này.

Cũng tương tự như xe Jeep Willys, Ford hay Bantam trong Thế chiến thứ hai. Người Mỹ quyết định để lại một số thứ cũ và phát triển các phiên bản cải tiến mới của Jeep. Vì vậy họ đã đặt Toyota 100 chiếc xe Jeep Nhật Bản.

Bên cạnh những nâng cấp động cơ khiến xe trở nên mạnh mẽ hơn. Kích cỡ to lớn cũng làm cho Jeep Nhật Bản trông giống với chiếc Willys Jeep đã được sử dụng trong Chiến tranh Triều Tiên. Chính quyền địa phương đã nhìn thấy tiềm năng của các cỗ xe có thiết kế nhỏ gọn này nhằm sẵn sàng chiến đấu trên nhiều địa hình. Do đó, Nhật Bản đã quyết định chế tạo hàng loạt những chiếc Toyota Jeep mới.

Ban đầu, Toyota đặt tên cho chiếc xe trên là Toyota BJ. Tuy nhiên, do cái tên gây tổn hại tới danh tiếng và uy tín của nguyên mẫu Jeep Willys. Vì vậy, Toyota đã đổi tên chiếc xe trên là Toyota Land Cruiser.

2. Land Cruiser không còn cung cấp cho thị trường Mỹ

Tại một số nước như Australia và Nam Phi, xe Land Cruiser được dùng rộng rãi bởi mọi người nhằm phục vụ cho việc di chuyển xa. Sau đó, Toyota tiếp tục đa dạng hoá thị trường và xuất khẩu Land Cruiser tới Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Cruiser đã có một khởi đầu tương đối “thận trọng” ở Hoa Kỳ. Theo thông cáo báo chị, mẫu xe này được cho là mới chỉ bán được duy nhất 1 chiếc trong năm đầu tiên mở bán tại thị trường khó tính này.

Và qua những năm sản xuất với mức doanh thu bán hàng thấp. Giờ đây, Toyota đã chính thức cho mẫu xe này “biến mất” trên thị trường Hoa Kỳ.

3. Land Cruiser sinh ra để dành cho người Úc

Mặc dù người Úc chỉ chiếm 0,33% dân số thế giới. Tuy nhiên 10% tổng số những chiếc Land Cruiser đã được chế tạo lại được tiêu thụ hầu hết tại quốc gia này.

4. Land Cruiser Prado và Land Cruiser khác nhau

Mặc dù sử dụng cùng nền tảng với Land Cruiser. Tuy nhiên, Land Cruiser Prado và Land Cruiser lại không như nhau. Mẫu xe Prado mang “dòng họ” Land Cruiser nhưng không phải là một chiếc Land Cruiser như chúng ta tưởng tượng.

Land Cruiser ban đầu cứng rắn và khoẻ khoắn để sử dụng vào việc vượt các địa hình khó khăn. Vì vậy, đó là nhiệm vụ của nguyên mẫu Toyota BJ ban đầu cho đến Land Cruiser 20, 40 và 70, và các thế hệ sau này đã liên tục giữ gìn.

Đến năm 1967, Toyota tiên phong trong dòng xe SUV sử dụng gia đình với chiếc xe địa hình FJ 55: một chiếc xe địa hình dịu dàng hơn và thanh lịch hơn. Bù lại, mẫu xe này đã hy sinh kỹ năng off-road tuyệt vời để có một thước đo lớn cho sự thân thiện với cộng đồng.

Và sau đó là Prado. Nó được ra mắt vào khoảng giữa năm 80 với một loại Land Cruiser hạng nhẹ. Nhưng nó không được coi là Prado tại thời điểm ra mắt. Ở một vài quốc gia, nó được coi là Bundera.

5. Toyota đang sản xuất những bộ phận nâng cấp

Land Cruiser FJ40 đã được cải tiến để có sức chịu đựng với thời tiết lâu hơn và tuổi thọ có lẽ cũng được đo theo “nhiều thế hệ” thay vì “năm”.

Và giờ đây, Toyota đang ngày càng đưa nó đi gần hơn nữa với việc “bất tử”. Toyota hiện đang phát triển các chi tiết nâng cấp mới giúp chiếc FJ40 đáng tin cậy hơn. Chúng ta có thể mong đợi một sự chuyển đổi trong cách đo tuổi thọ của Land Cruiser giữa nhiều thế hệ sang những thế hệ tiếp theo.

6. Land Cruiser đã từng lập kỷ lục thế giới

Những du mục người Thuỵ Sĩ, Emil và Liliana Schmid đã bắt đầu một chuyến đi đường xa vào khoảng năm 1984 và trải qua hơn 460.000 dặm (tương đương 740.298 km) trong liên tiếp ba thập kỷ.

Cùng đồng hành với họ là một chiếc Land Cruiser 60 Series. Họ đã ghé đến hơn 180 quốc gia trong suốt quá trình di chuyển của mình.

Và đương nhiên, chiếc xe Land Cruiser đã thiết lập kỷ lục thế giới với thời gian di chuyển lâu nhất.

7. Land Cruiser đã thử sức trong sự kiện thể thao địa hình Dakar

Khi nói về sự kiện thể thao địa hình Dakar, có lẽ mọi người sẽ được biết 2 điều. Thứ nhất, sự kiện được công bố ban đầu tại Nam Mỹ và sau đó di chuyển đến Ả Rập Saudi. Thứ hai, quán quân của sự kiện Dakar được công bố đầu năm 2019 là Toyota Hilux Dakar.

Thêm một điều nữa có lẽ bạn chưa biết, Toyota đã mang một chiếc Land Cruiser nguyên bản, không được tân trang hoặc thay đổi bất kì thứ gì khác cho thích hợp với điều kiện thời tiết đi thi đấu.

Nhiều người lo ngại cho khả năng kháng lực của Land Cruiser trong sự kiện. Mặc dù vậy, mẫu SUV của nhà Toyota đã liên tiếp giành được chiến thắng trong các hạng mục mà nó tham dự.

8. Kỷ lục “SUV nhanh nhất thế giới”

Ngoài kỷ lục với quãng đường di chuyển nhanh nhất thì gần đây, một chiếc Land Cruiser khác đã đạt đến vận tốc cực đại là 370 km/h. Tất nhiên, nó đã nhận thêm danh hiệu “SUV nhanh nhất thế giới” khi được gọi là Land Speed Cruiser.

9. Land Cruiser được mệnh danh là “con lợn sắt” vì… quá xấu

Được sản xuất từ năm 1967 đến năm 1980, Land Cruiser FJ55 là một cột mốc quan trọng của lịch sử Land Cruiser. Chính vì vậy, chiếc xe này mới có cái tên Iron Pig – “Con lợn sắt” Land Cruiser đầy trìu mến.

Một phần lý do của biệt danh “Lợn Sắt” xuất phát từ ‘khuôn mặt’ độc đáo của chiếc xe. Cụm đèn pha hình tròn nhìn giống hình dạng con lợn, khá bé, được để ở vị trí dễ dàng thấy bên trong như trên Land Cruiser 40 – series.

Ngoài ra, FJ55 Iron Pig Land Cruiser còn có hình dạng giống với một con lợn khá dài và chắc nịch. Các phép đo đạc cho ra rằng chiếc Land Cruiser cổ điển vẫn có độ rộng của một chiếc Toyota Yaris hiện đại. Tuy nhiên nó lớn và cao lên nhiều so với một chiếc Toyota RAV 4.

Thay vì xúc phạm, biệt danh “Con Lợn Sắt” Land Cruiser còn là một thuật ngữ yêu mến thật sự và chỉ dành riêng dòng Land Cruiser FJ55 này – một mẫu xe luôn được xem là nổi bật nhất của cả “dòng họ” Land Cruiser.

10. Một chiếc Land Cruiser màu trắng sẽ được gọi là “French Vanilla”

Land Cruiser 70 Series chỉ được trang bị 2 màu ngoại thất đỏ và trắng. Tuy nhiên, thay vì sử dụng tên thông thường, Toyota đã có một cách gọi khác.

Đối với màu đỏ của Land Cruiser 70 Series thì nó sẽ có cái tên Merlot Red – một loại rượu vang Pháp. Và màu trắng được gọi là “French Vanilla” – hương liệu Vani cũng đến từ Pháp.

Tags: