Xây nhà tiền chế – Xu hướng xây dựng trong năm 2021

Thị trường toàn cầu đã chứng kiến ​​sự phát triển đáng kể của những ngôi nhà thông minh, đơn giản, hợp thời trang, ít tốn kém và tối ưu hóa diện tích sử dụng. Nổi bật nhất chính là nhà tiền chế, đây là một trong những giải pháp tốt nhất trong xây dựng. Tại […]

Đã cập nhật 9 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Xây nhà tiền chế – Xu hướng xây dựng trong năm 2021
 1. Thị trường toàn cầu đã chứng kiến ​​sự phát triển đáng kể của những ngôi nhà thông minh, đơn giản, hợp thời trang, ít tốn kém và tối ưu hóa diện tích sử dụng. Nổi bật nhất chính là nhà tiền chế, đây là một trong những giải pháp tốt nhất trong xây dựng. Tại sao loại hình kỹ thuật này lại trở nên “hot” trong thời gian gần đây? Hãy cùng khám phá thêm những thông tin về xu hướng thiết kế xây dựng nhà tiền chế trong năm 2021.  

  1. Hệ thống nhà tiền chế là gì?

  Vật liệu chính của hệ thống này là thép chịu lực. nhà tiền chế sử dụng các loại thép để lắp dựng, liên kết và chế tạo để tạo thành khung hoàn chỉnh và đóng vai trò quan trọng trong việc chịu lực cho ngôi nhà. Ngoài ra, đi kèm với hệ thống nhà tiền chế, các đồ dùng hỗ trợ khác như tầng hầm, dầm gỗ, lăng kính, dầm nhà,… cũng hỗ trợ làm cho ngôi nhà trở nên chắc chắn và được bảo vệ an toàn.

  2. Ưu và nhược điểm khi xây nhà tiền chế

  Nhà khung thép tiền chế hay bất kỳ kiểu nhà nào cũng đều có ưu và nhược điểm. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền Công Nghiệp và kinh tế có sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ, hệ thống nhà tiền chế dần chiếm được tâm điểm trong lĩnh vực kỹ thuật và xây dựng. Có một số điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống này, chẳng hạn như:

  Ưu điểm:

  • Đặc điểm đầu tiên phải kể đến về ưu điểm là tính ứng dụng của nhà khung thép trong cuộc sống đương đại. Nhiều lĩnh vực cần áp dụng kiểu nhà này, ví dụ như các công ty kinh doanh có thể sử dụng hệ thống xây dựng này cho mục đích sử dụng kho chứa hoặc nhà kho. Trong lĩnh vực giao thông làm bãi đậu xe hoặc trong quân sự, nhà khung thép có thể làm bãi tập, kho vũ khí, … Đặc biệt có thể làm nhà ở dân dụng hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng rất tiện lợi.
  • Thứ hai, một đặc điểm đáng chú ý của Hệ thống nhà tiền chế là giá thành hợp lý, thậm chí rẻ hơn các loại công trình khác. Bên cạnh đó, độ bền và tính dễ bảo trì là hai yếu tố quan trọng khiến loại công trình này trở nên đặc biệt khi so sánh với các loại công trình khác.
  • Thứ ba, với sự linh hoạt và dễ dàng trong việc lắp đặt, bảo trì, thay thế phụ kiện, hệ thống nhà tiền chế tạo sự thuận tiện cho các gia đình và khách hàng, đặc biệt là những người sống ở những khu vực chật hẹp hoặc khó khăn.  

  Nhược điểm:

  Trái ngược với những ưu điểm đã đề cập ở trên, xây nhà tiền chế vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Thép, kim loại và các vật liệu khác sẽ dễ bị ăn mòn nếu chúng không có chất lượng tốt hoặc kết hợp không đúng cách. 
  • Những vật liệu này có khả năng chống cháy kém nên hiện nay hầu hết các chủ đầu tư đều đưa ra các giải pháp khắc phục như phủ bê tông, phủ tấm ceramic, sơn chống cháy,…

  3. So sánh giữa bê tông bọc thép và hệ thống nhà tiền chế

  Kiểu nhàBê tông bọc thépHệ thống tòa nhà tiền chế
  Thiết kế chịu tảiMất thời gianTiến hành tại công trường, gây khó khăn vì nhiều lý doTiết kiệm thời gianĐược sản xuất tại xưởng và lắp ráp tại công trình
  Độ bềnĐộ bền lâu dài nhưng khó nâng cấp, sửa chữaĐộ bền lâu dài và dễ bảo hành, nâng cấp và sửa chữa
  Chi phíChi phí xây dựng caoChi phí phát sinh caoĐộ bền lâu dài và dễ bảo hành, nâng cấp và sửa chữa

  4. Yêu cầu khi thiết kế xây nhà tiền chế

  Để cải thiện những trở ngại trong việc trải nghiệm nhà khung thép, các đơn vị thiết kế phải đáp ứng những nhu cầu này:

  • Tối ưu hóa và đảm bảo chất lượng vật liệu xây dựng.
  • Đảm bảo khả năng chịu lực của khung thép, không để vật liệu bị biến dạng,…
  • Giảm thiểu chi phí cho nhà đầu tư nếu có thể. Ví dụ, trong quá trình xử lý vật liệu,…
  • Đảm bảo thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn đã đề ra trong bản vẽ kỹ thuật. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế phải chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ của sản phẩm.
  • Khi xây nhà tiền chế , người thiết kế cần quan tâm kỹ lưỡng đến các yếu tố xung quanh về địa hình xây dựng để xem xét thiết kế bản vẽ thi công có hợp lý với điều kiện thực tế hay không. Nhờ đó, dự án sẽ được xây dựng đạt tiêu chuẩn.

  Bên cạnh đó, người thiết kế phải nghiên cứu, tìm kiếm những vật liệu, kết cấu có chất lượng cao, phù hợp với tính chất công trình, hạn chế lãng phí, tránh tình trạng không đồng bộ khi thi công.

  5. Chi phí của nhà tiền chế

  Giá xây nhà tiền chế khung thép trên thị trường hiện nay thấp hơn nhà bê tông bọc thép khoảng 10 – 30%. Vì vậy, đây là mức giá lý tưởng cho những ai muốn sở hữu một căn nhà giá rẻ và bền vững.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí có thể được liệt kê như:

  • Vị trí và quy mô
  • Tiện ích, hiệu suất
  • Công trình kiến ​​trúc
  • Thời gian thi công
  • Vật liệu xây dựng

  6. nhà thép tiền chế đẹp

  Dưới đây là một số mẫu nhà thép tiền chế đẹp xu hướng năm 2021 mà bạn có thể tham khảo:

  Xây nhà tiền chế nhỏ đẹp
  Mẫu nhà thép tiền chế đẹp 2021
  Xây nhà tiền chế hiện đại
   Mô hình nhà thép tiền chế hiện đại

  Nguồn: https://bmbsteel.com.vn/en/pre-engineered-steel-building-a-big-trend-for-construction-in-2021#4-requirements-of-pre-engineered-building-design