Các bước xây dựng quy trình bán hàng online hiệu quả

Bán hàng online hiện xem là cơ hội cho các cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp tiếp cận đến nhiều khách hàng với chi phí tối ưu. Vậy làm thế nào để triển khai quy trình bán hàng online hiệu quả, mang lại lợi nhuận như kỳ vọng? Tất cả sẽ được giải đáp […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Các bước xây dựng quy trình bán hàng online hiệu quả
 1. Bán hàng online hiện xem là cơ hội cho các cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp tiếp cận đến nhiều khách hàng với chi phí tối ưu. Vậy làm thế nào để triển khai quy trình bán hàng online hiệu quả, mang lại lợi nhuận như kỳ vọng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

  Lợi ích của việc bán hàng online

  loi-ich-quy-trinh-ban-hang-online

  Tiết kiệm chi phí: Bán hàng online đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cố định như thuê mặt bằng, trang trí, nhân sự…, góp phần giảm tải một khoản kinh phí đáng kể trong quá trình triển khai và vận hành kinh doanh. 

  Linh hoạt về không gian và thời gian: Với hình thức kinh doanh này, bạn có thể tiếp cận khách hàng ở bất cứ đâu, vào bất kỳ thời điểm nào chứ không chỉ giới hạn trong một khu vực địa lý hay một khung thời gian cụ thể. Đây chính cơ hội giúp bạn nâng cao doanh số nếu xây dựng một quy trình bán hàng online hiệu quả.

  Dễ dàng bắt đầu với nguồn vốn thấp: Bạn hoàn toàn có thể hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của mình chỉ với số vốn nhỏ, điều mà kinh doanh theo kiểu truyền thống rất khó đáp ứng được. Chỉ cần chuẩn bị đủ vốn cho hàng hóa, bạn đã có thể khởi sự kinh doanh ngay trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến với nguồn khách hàng tiềm năng cực kỳ lớn.

  Quy trình bán hàng online hiệu quả 

  Xác định khách hàng tiềm năng

  xay-dung-quy-trinh-ban-hang-online-hieu-qua

  Để đáp ứng đúng nhu cầu của người mua, việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định đúng nhóm khách hàng mục tiêu mà mình muốn phục vụ. Vậy làm bằng cách nào? Nếu không có đủ kinh phí để thực hiện các cuộc khảo sát, bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào những dữ liệu thu thập được thông qua nền tảng bán hàng online đang sử dụng. Thông qua đó, bạn sẽ biết được rất nhiều thông tin như độ tuổi, giới tính, thói quen mua sắm, thời gian truy cập… Từ đó chọn lọc và tập trung chăm sóc cũng như đáp ứng đúng nhu cầu của nhóm khách hàng này nhằm tăng doanh số cho cửa hàng của mình.

  Thiết kế và xây dựng bài giới thiệu sản phẩm

  Dù bán hàng thông qua website hay các nền tảng mạng xã hội thì thiết kế giao diện cũng như nội dung liên quan đến sản phẩm đều cần được hết sức chú trọng. Những yếu tố này sẽ tăng sự thu hút đối với khách hàng mục tiêu, mang lại sự chuyên nghiệp cần thiết cho cửa hàng của bạn và góp phần kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng ghé thăm.

  Quảng bá sản phẩm qua Marketing Online

  Bước tiếp theo trong quy trình bán hàng online chính là xây dựng chiến lược quảng bá sản phẩm ngắn hạn và dài hạn qua marketing online. Hãy luôn nhớ rằng, không chỉ có một mình bạn tham gia vào lĩnh vực này mà còn có rất nhiều người khác có cùng ý tưởng tương tự. Khách hàng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau để đáp ứng nhu cầu của mình. Do đó, quảng bá là việc cần thiết để giúp sản phẩm/dịch vụ của bạn tiếp cận được với nhiều người và trở nên nổi bật hơn. 

  Thường xuyên tương tác với khách hàng

  Trong thời đại số, khách hàng có thể tìm thấy rất nhiều lựa chọn khác nhau chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, tâm lý của hầu hết mọi người đều muốn nhu cầu của mình được đáp ứng nhanh nhất có thể. Nếu muốn giữ chân khách hàng, bạn cần thường xuyên tương tác, trả lời comment, inbox hoặc chủ động liên hệ qua điện thoại… Đây là bước rất quan trọng trong quy trình bán hàng online nếu bạn muốn có được nhiều đơn hàng cũng như giữ chân khách hàng thân thiết, tăng tỷ lệ chuyển đổi từ nhóm khách hàng tiềm năng.

  Nghệ thuật báo giá sản phẩm

  nghe-thuat-bao-gia-san-pham

  Trong quy trình bán hàng online, việc đưa ra mức giá sản phẩm phù hợp cũng là một nghệ thuật bởi việc này chưa bao giờ là điều dễ dàng. Một mức giá quá cao hay quá thấp đều có thể khiến khách hàng không lựa chọn sản phẩm của bạn. Chính vì vậy, việc báo giá sản phẩm ngoại trừ cân nhắc yếu tố giá vốn và chi phí, bạn cũng nên tham khảo giá của các sản phẩm tương tự trên thị trường để đưa ra một mức giá bán phù hợp. Ngoài ra cũng đừng quên bổ sung thêm các ưu đãi, giảm giá để tăng thêm sự thu hút.

  Lựa chọn đơn vị giao hàng phù hợp

  Trong quy trình bán hàng online, việc lựa chọn một đơn vị giao hàng phù hợp sẽ là lợi thế rất lớn của bạn. Những yếu tố như thời gian giao hàng, chất lượng sản phẩm và chi phí vận chuyển đều tác động rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng. Tất cả đều phụ thuộc rất lớn vào đơn vị giao hàng. Chính vì vậy, hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ để mang đến cho khách hàng trải nghiệm trọn vẹn nhất.

  Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng sau khi bán

  Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng sau bán là bước cuối trong quy trình bán hàng online mà bạn không nên bỏ qua. Nếu làm tốt bước này, bạn có thể duy trì một nhóm khách hàng thân thiết, tăng thêm cơ hội bán các sản phẩm khác cho cửa hàng một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho marketing online. 

  Top 3 công cụ hỗ trợ bán hàng online hiệu quả

  Để xử lý hiệu quả các bước trong quy trình bán hàng online mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí cho nhân sự, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ là yếu tố rất cần thiết. Dưới đây là 3 công cụ được đánh giá mang lại hiệu quả cao dành cho bạn:

  HubSpot

  HubSpot được đánh giá là công cụ hỗ trợ tối ưu, phù hợp với mọi loại nhóm bán hàng, quy mô kinh doanh và khả năng phân tích khách hàng tuyệt vời. HubSpot có thể cung cấp cho bạn các tính năng như:

  • Tự động hóa tiếp thị và bán hàng (Marketing Automation).
  • Tự động hóa Email Marketing, Social Media, Sales Funnel, CMR (quản lý quan hệ khách hàng)…
  • Tối ưu content SEO.
  • Tích hợp Chatbot.
  • Công cụ tạo nội dung như: Blog, Landing pages, Website…

  Nhờ đó, bạn có thể chuẩn hóa quy trình bán hàng online của mình một cách bài bản và hiệu quả hơn rất nhiều.

  ToutApp

  Như bạn đã biết, việc thu thập thông tin và tương tác với khách hàng tiềm năng là bước quan trọng trong quy trình bán hàng online. Để làm được điều này, ToutApp sẽ là một trợ thủ đắc lực của bạn với các tính năng như:

  • Cung cấp dữ liệu trực tiếp cho các hoạt động như theo dõi lượt xem, gọi điện, gửi email hoặc xem dữ liệu CMR (Customer Relationship Management) ở bất cứ đâu.
  • Theo dõi email, website hoặc các tệp đính kèm.
  • Tích hợp với các công cụ CRM khác để tiếp cận khách hàng mục tiêu theo cách hiệu quả nhất có thể.

  InsideSales.com

  cong-cu-ho-tro-quy-trinh-ban-hang-hieu-qua

  InsideSales.com là nền tảng tăng tốc bán hàng bằng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên, trực quan hóa và tự động hóa các hoạt động bán hàng, giúp bạn kết nối với người mua nhanh hơn. Bạn có thể nhận được loạt tiện ích khi sử dụng công cụ này như:

  • Liên kết với nhiều kênh bán hàng khác nhau để cập nhật thông tin một cách chính xác và nhanh chóng.
  • Tự động hóa các tác vụ quản trị, quy trình làm việc, gửi email, đăng ký hồ sơ, cập nhập các trường dữ liệu CRM…
  • Gợi ý ưu tiên lựa chọn khách hàng dựa trên dữ liệu nhận được, chấm điểm khách hàng mục tiêu và đề xuất cách thu hút khách hàng hiệu quả nhất cho từng nhóm đối tượng.
  • Báo cáo chi tiết.

  Rèn luyện kỹ năng bán hàng cùng camly Academy

  Có rất nhiều công việc cần hoàn thiện để chuẩn hóa quy trình bán hàng online. Do đó, bạn nên trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức nền tảng cần thiết. Để làm được điều này, bạn có thể bắt đầu bằng việc tham gia các khóa học chuyên về kinh doanh và bán hàng trên Camly Academy. Đây là nền tảng giáo dục miễn phí cung cấp các khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tiếp xúc với hơn một nghìn triệu phú đô la Việt Nam, tiếp thu những tư tưởng mới và xây dựng thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả. Với Camly Academy, tất cả mọi người sẽ có thêm nhiều cơ hội để gia tăng thu nhập và kiến thức, thành công hơn trong tương lai.

  Hiểu và vận dụng đúng quy trình bán hàng online sẽ giúp bạn có thêm nhiều lợi thế và cơ hội hơn trong lĩnh vực kinh doanh mình đã chọn. Đăng ký cho mình khóa học phù hợp trên Camly Academy ngay hôm nay để khởi sự công việc thuận lợi!

Tags: