Whey Protein là gì? Lợi ích, tác dụng phụ và các loại phổ biến nhất

Whey protein được xem là “tiêu chuẩn vàng” của các chất bổ sung protein. Để chứng minh liệu whey protein có xứng đáng với danh hiệu này hay không, hãy cùng về chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích tăng cơ giảm mỡ và tác dụng phụ tiềm ẩn của loại protein này. Mục […]

Đã cập nhật 22 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Whey Protein là gì? Lợi ích, tác dụng phụ và các loại phổ biến nhất

Whey protein được xem là “tiêu chuẩn vàng” của các chất bổ sung protein. Để chứng minh liệu whey protein có xứng đáng với danh hiệu này hay không, hãy cùng về chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích tăng cơ giảm mỡ và tác dụng phụ tiềm ẩn của loại protein này.

Whey protein là gì?

Whey là một loại protein có nguồn gốc thực phẩm từ sữa và được bán dưới dạng chất bổ sung bột protein. Một chuyên gia dinh dưỡng cho biết một lý do khiến whey protein là loại thực phẩm bổ sung protein phổ biến nhất trên thị trường vì nó là một nguồn protein hoàn chỉnh .

Protein hoàn chỉnh chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động bình thường. Có khoảng 20 loại axit amin, nhưng 9 loại axit này không thể tự sản xuất được bởi cơ thể, có nghĩa là bạn phải hấp thụ chúng thông qua chế độ ăn uống của mình.

Ngoài việc là một loại protein hoàn chỉnh, whey cũng rất giàu leucine. Leucine là một axit amin giúp xây dựng và tăng cường cơ bắp, đó là lý do tại sao nhiều vận động viên có xu hướng lựa chọn bổ sung whey protein thay vì các loại bột protein khác. 

Mặc dù bạn có thể tìm thấy leucine trong một số chất bổ sung protein có nguồn gốc thực vật, nhưng những chất bổ sung này ít có khả năng là nguồn protein hoàn chỉnh.   

Dưới đây là bảng phân tích dinh dưỡng về giá trị hàng ngày (DV) của bạn về calo, protein, chất béo và carbs trong một khẩu phần – 30 gram – whey protein . 

Lượng caloChất đạmChất béoCarbohydrate
12022 gam – 43% DV2 gam – 3% DV4 gam – 1% DV
Nguồn gốc của whey protein | Vinmec

Lợi ích tăng cơ giảm mỡ của whey protein 

Whey là một sự lựa chọn bổ sung tiện lợi và hiệu quả cho những người cần tăng cường protein để đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của họ. Dưới đây là một số lợi ích của việc thêm whey protein vào chế độ ăn uống của bạn:

 • Whey protein có thể giúp bạn giảm cân: Một nghiên cứu nhỏ đã so sánh việc giảm cân giữa nhóm đối chứng và nhóm bổ sung whey protein vào chế độ ăn của họ. Cả hai nhóm đều giảm lượng calo nạp vào 500 calo. Những người tiêu thụ whey protein giảm được nhiều chất béo hơn đáng kể và giữ được nhiều cơ nạc hơn những người không sử dụng.
 • Whey protein có thể giúp bạn tăng cân: Thêm whey protein vào chế độ ăn uống của bạn là một cách dễ dàng để tăng lượng calo tổng thể của bạn , do đó hỗ trợ tăng cân. Để tăng cân lành mạnh, hãy đặt mục tiêu tăng lượng calo của bạn lên khoảng 500 – hoặc 4 khẩu phần whey protein – mỗi tuần và thêm việc rèn luyện sức đề kháng vào thói quen tập thể dục của bạn.
 • Whey protein có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp: Thêm whey protein vào chế độ ăn uống của bạn, kết hợp với tập thể dục thường xuyên và đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của bạn, đã được chứng minh là giúp cải thiện việc xây dựng cơ bắp và duy trì cơ bắp.
10 Tác dụng của Whey Protein được cả thế giới công nhận - Dinh Dưỡng Thể Hình

Tác dụng phụ của whey protein

Whey protein nhìn chung là an toàn, nhưng những người nhạy cảm có thể gặp một số tác dụng phụ, như :

 • Các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu hoặc đầy hơi
 • Tăng cân ngoài ý muốn
 • Mụn trứng cá , do nó là một sản phẩm từ sữa
 • Tiếp xúc với kim loại nặng ở mức độ thấp, như cadmium hoặc BPAn.
Whey protein: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu | Vinmec

Whey protein cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm khả năng hấp thụ một số loại thuốc của cơ thể như:

 • Albendazole: thuốc trị một số loại ký sinh trùng như sán dây
 • Alendronate: thuốc điều trị loãng xương
 • Một số thuốc kháng sinh như Cipro và Penetrex

Các loại whey protein phổ biến

Các loại whey protein khác nhau ở mức độ chúng được xử lý và nồng độ protein. Có ba loại whey protein:

 • Whey protein cô lập: Loại này có ít nhất 90% là protein. Nó được chế biến nhiều nhất vì hầu hết hoặc tất cả carbohydrate và chất béo đều bị loại bỏ.
 • Whey protein cô đặc: Loại này chứa 70% đến 80% protein. Nó được chế biến ít nhất và chứa một số carbs và chất béo. Nó cũng thường là dạng whey protein rẻ nhất.
 • Whey protein hydrolysate: Loại này chứa 80% đến 90% protein. Đây là loại whey nhanh nhất và dễ tiêu hóa nhất.

Whey protein là một lựa chọn tiện lợi có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày. Nó an toàn cho hầu hết mọi người để tiêu thụ và có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu sức khỏe khác nhau bao gồm tăng cân, giảm cân và phát triển cơ bắp.

Nguồn tham khảo: www.insider.com