Vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không? Tỷ lệ mang thai

Việc phòng tránh thai sau khi quan hệ tình dục là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm. Nhiều người đã chọn áp dụng phương pháp tránh thai tự nhiên bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để quyết định thời điểm quan hệ. Để giải đáp câu hỏi liệu vừa quan hệ […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không? Tỷ lệ mang thai

Việc phòng tránh thai sau khi quan hệ tình dục là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm. Nhiều người đã chọn áp dụng phương pháp tránh thai tự nhiên bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để quyết định thời điểm quan hệ. Để giải đáp câu hỏi liệu vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không, mời các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Thetips!

Chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai

Để giải đáp về việc “Sau quan hệ có kinh có thể mang thai không?”, hãy cùng tìm hiểu về tỷ lệ phụ nữ có thai ở giai đoạn trước kỳ kinh. Trong chu kỳ kinh nguyệt, khả năng mang thai của phụ nữ thay đổi tùy theo từng giai đoạn khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên và kéo dài đến ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo. Thời điểm phụ nữ dễ mang thai nhất thường xảy ra khi trứng rụng, thường diễn ra từ 12 đến 14 ngày trước kỳ kinh tiếp theo.

Có nhiều câu hỏi về thời điểm phụ nữ có khả năng mang thai thấp nhất khi quan hệ. Tuy nhiên, không có một đáp án cụ thể cho câu hỏi này vì khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai, nguy cơ mang thai có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Thậm chí, có thể phụ nữ còn có khả năng mang thai dù đó là lần đầu tiên quan hệ hoặc chưa từng trải qua kỳ kinh trước đó.

Vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không?

Chu kỳ kinh nguyệt và tỷ lệ mang thai ở phụ nữ có mối quan hệ khá mật thiệt với nhau tùy theo từng giai đoạn:

Có kinh sau 1 ngày quan hệ

Sau khi quan hệ và có kinh ngay sau đó, vẫn có khả năng mang thai nhưng tỷ lệ này tương đối thấp. Lý do là trong chu kỳ kinh nguyệt thông thường, thường kéo dài từ 28-30 ngày và giai đoạn sinh sản thường xảy ra từ ngày 11-21 theo chu kỳ. Vì vậy, việc có kinh ngay sau khi quan hệ có thể giảm đáng kể khả năng mang thai.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hi hữu khi mang thai sau khi quan hệ trước 1 ngày hành kinh do tinh trùng có thể sống sót trong âm đạo đến 7 ngày sau quan hệ mà không sử dụng biện pháp an toàn. Vì vậy, tốt nhất là bảo vệ bản thân bằng biện pháp tránh thai ở mọi thời điểm quan hệ để giảm thiểu nguy cơ mang thai không mong muốn.

Có kinh sau 1 tuần quan hệ

Sau quan hệ, nếu có kinh vào 1 tuần sau đó, tỷ lệ mang thai có thể tăng lên do chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 28 ngày. Khi quan hệ trước 7-8 ngày trước ngày dự kiến hành kinh, tức là vào ngày 21-22 của chu kỳ kinh, khả năng thụ thai là khá cao vào thời điểm này.

Trên đây là giải đáp vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: