Vòng kinh nguyệt là gì và các giai đoạn của vòng kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý mà phụ nữ phải trải qua thường xuyên. Từ tần suất và các đặc điểm của vòng kinh nguyệt, chị em có thể sớm nhận biết các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản cá nhân cũng như sức khỏe tổng thể của […]

Đã cập nhật 28 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

Vòng kinh nguyệt là gì và các giai đoạn của vòng kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý mà phụ nữ phải trải qua thường xuyên. Từ tần suất và các đặc điểm của vòng kinh nguyệt, chị em có thể sớm nhận biết các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản cá nhân cũng như sức khỏe tổng thể của mình.

Vòng kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt hay vòng kinh nguyệt là thuật ngữ mô tả chuỗi biến đổi hàng tháng mà cơ thể phụ nữ trải qua để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, chu kỳ này có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng tổng quá trình này là tương tự.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Các biến đổi về mức độ hormone trong cơ thể sẽ khởi động các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt. Một chu kỳ thông thường thường trải qua bốn giai đoạn sau:

Giai đoạn tăng sinh

Giai đoạn tăng sinh diễn ra đồng thời với giai đoạn hành kinh, được xác định từ ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài đến khi quá trình rụng trứng xảy ra: giai đoạn này là quá trình phát triển của các nang trứng và sự dày lên của niêm mạc tử cung.

Vào khoảng ngày thứ 10-14, một trong số các nang trứng đang phát triển sẽ trở thành trứng trưởng thành sẵn sàng để phóng noãn (ovulation). Khi các hormone trong cơ thể đạt đến mức nồng độ cần thiết và thời điểm thích hợp (thường là vào ngày thứ 14), tuyến yên sẽ sản xuất một hormone được gọi là LH – Luteinizing Hormone, kích thích quá trình phóng noãn của nang trứng. Quá trình này được gọi là rụng trứng.

Giai đoạn chế tiết

Giai đoạn chế tiết kéo dài từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi rời khỏi buồng trứng, trứng sẽ bắt đầu di chuyển qua ống dẫn trứng, chờ đợi sự gặp gỡ với tinh trùng. Trong trường hợp thụ tinh xảy ra, lớp niêm mạc tử cung tiếp tục phát triển, tạo nền tảng cho việc phôi thai phát triển.

Nếu không có quá trình thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị phá vỡ và bong ra, tạo ra chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, có thể xảy ra những triệu chứng tiền kinh nguyệt như sưng đau ngực, tâm trạng thất thường, rối loạn giấc ngủ, thèm ăn, giảm ham muốn tình dục,…

Giai đoạn hành kinh

Trong trường hợp trứng không được thụ tinh ở chu kỳ trước đó, dẫn đến việc không có quá trình thụ thai diễn ra, giai đoạn này xảy ra. Lớp niêm mạc tử cung bị phá vỡ và bong ra, sau đó được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua âm đạo, tạo thành chu kỳ kinh nguyệt.

Trong giai đoạn này, có thể xuất hiện các triệu chứng như đau bụng kinh, đau lưng dưới, căng ngực, đau đầu, tâm trạng thay đổi, cảm giác nóng rát… Theo bác sĩ Hoàng Duy, thời gian kinh nguyệt thông thường kéo dài từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, ở một số người, giai đoạn này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn, trong khoảng từ 3 đến 7 ngày mà vẫn được coi là bình thường, không cần quá lo lắng.

Trên đây là thông tin về vòng kinh nguyệt mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: