Vincenzo – Bộ phim chưa có dấu hiệu ngừng hot, hay hơn bạn nghĩ đấy

Mục lục 1 Series Hàn kết hợp mafia và chủ đề quyền lực chính trị – xã hội có thực sự hấp dẫn. 2 Nội Dung 3 Review 4 Vì sao nên xem Vincenzo Series Hàn kết hợp mafia và chủ đề quyền lực chính trị – xã hội có thực sự hấp dẫn. Chưa […]

Đã cập nhật 21 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Vincenzo – Bộ phim chưa có dấu hiệu ngừng hot, hay hơn bạn nghĩ đấy

Series Hàn kết hợp mafia và chủ đề quyền lực chính trị – xã hội có thực sự hấp dẫn.

Chưa từng là một fan của truyền hình Hàn Quốc, vì so với tầm vóc của phim rạp chiếu ở quốc gia này trên bản đồ thế giới, các series dài tập đã tỏ ra phần nào lép vế. Vincenzo là một cái tên cực hot ở Netflix Asia và luôn chễm chệ ở top 1 trending nền tảng từ tháng 3. Phim vấp phải hình thức phát sóng mà bản thân mình không mấy hào hứng, đó là on air theo tuần, cách vận hành quen thuộc ở Châu Á khi ekip sản xuất có thể cải biên kịch bản nếu rating hay ý kiến về phim không tích cực. May mắn là với quyết định chờ ra hết xem một thể, phim Vincenzo đã phần nào thay đổi quan điểm của bản thân dành cho tv show nội địa Hàn Quốc.

Nội Dung

Vincenzo theo chân một mafia đến từ Ý, cố vấn cho gia tộc Cassano trong hành trình trở về Hàn Quốc để đào móng 1.5 tấn vàng mà nam chính đã xây dựng mật thất để bảo vệ 5 năm về trước. Khi trở lại Geumga Plaza, plot truyện kinh điển của drama Hàn đã được kể, Vincenzo đối mặt với tập đoàn Babel, những kẻ thao túng mọi luật lệ ở quốc gia bằng tiền và vũ lực. Đánh sập Geumga Plaza của Babel cũng là điều khiến kế hoạch của Vincenzo có thể sụp đổ, nên luật sư ngoại quốc vô tình phải gắn bó với cư dân ở đây thực hiện đảo chính.

Review

Visual siêu khủng: Ngay từ khi tập pilot mở ra, người xem dễ bị choáng với hình ảnh lộng lẫy nơi cảnh quan xứ sở mỳ ống. Dù đối lập hoàn toàn với bối cảnh sặc mùi xã hội đen như series lấy làm tiền đề, cách sắp đặt dành thời lượng lớn ban đầu đầu tư cho góc máy, visual đã làm mỏ neo khiến người xem trầm trồ và tiếp tục theo dõi series trong sự phấn khích.

Kịch bản không sáng tạo những thực tế đến trọn vẹn: Khai thác giá trị chủ yếu về sự tha hóa, tàn nhẫn của chính trị, quyền lực và một hiệp sĩ đứng lên chống đối kẻ độc tài, bảo vệ người yếu thế. Từ đầu cán cân sức mạnh giữa cái thiện và cái ác đã quá chênh lệch nên thay vì đi theo lối mòn phi thực tế cũ, nơi Vincenzo hoàn toàn thay đổi từ gã mafia tàn bạo đến kẻ đại diện của công lý, kịch bản đã “lấy độc trị độc”, sử dụng luật lệ bằng máu của Vincenzo để đặt dấu chấm hết cho cái ác. Đây là hiện thực phũ phàng nhưng nó hoàn toàn logic, và cũng là chất riêng khiến phim kinh dị/ tâm lý của Hàn Quốc là độc nhất.

Thêm vào đó, chất hài đen là một điểm sáng của series, tiếng cười ở đây giải trí thật đấy nhưng cũng khiến ta đau đáu cảm giác đau xót trước những hoàn cảnh của số phận.

Tuyến nhân vật đầu tư: Bên cạnh sân khấu chính dành cho Vincenzo, Hong Cha Yong, tuyến nhân vật phụ là cư dân Geumga Plaza cũng được xây dựng các nhân vật hỗ trợ và điều này là tương tự với hệ thống phản diện khi móc nối những kẻ ác cầm quyền với loạt rắc rối cá nhân riêng.

Phản diện kém nặng đô: Nếu mô tả một gã tâm thần khát máu và bất ổn, Vincenzo đã thành công nhưng với plot twist phản diện gây sốc, khán giả có lẽ chờ đợi nhiều hơn ở một đứa trẻ non nớt, bốc đồng và kém khôn ngoan.

Vì sao nên xem Vincenzo

Thông điệp đắt giá: Yếu tố gắn kết toàn bộ con người, plot truyện lại với nhau, đó lại là 1,6 tấn vàng. Vincenzo làm mọi thứ cho cư dân ở đây ban đầu cũng chỉ vì tài sản kếch xù, song song với đó, người dân cũng “lóa mắt” trước chữ vàng đến mức đắc tội với cá nhân họ mang ơn. Tuy đề cập nhiều đến giá trị vật chất, nhưng thông điệp sáng giá sau cùng phản ánh qua gia tài ở dưới mật thất lại chả đả động đến tiền bạc quá nhiều. Vàng là cách cách ánh sáng lương thiện trong Vincenzo mâu thuẫn với bản chất tội phạm hay phản ánh khát vọng về cuộc sống sung sướng của những người nghèo khổ, bị xã hội bất công dồn ép.

Xem vì chính Vincenzo: Một cố vấn mafia chết người, lạnh lùng, cuộc sống ở Hàn Quốc như là cách ekip kịch bản cố tình làm sụp đổ hình tượng Vincenzo Cassano. Từ những tình huống éo le ở Geumga Plaza, tình cảm với Hong Cha Yong, cái chết của những người thân cận bao gồm người mẹ thất lạc và đặc biệt là cậu em trai mà nam chính đã cảm hóa. Sau cùng, dường như Vincenzo vẫn chẳng thể “hướng thiện” và buộc phải sống tiếp con đường mình đã đi, lời tự vấn của nam chính cuối phim như muốn khẳng định quy luật nghiệt ngã của xã hội mà ekip phim đã thất bại khi cố thay đổi nó.

Sự va chạm với văn hóa Hollywood: “Cà khịa” qua những cách chơi chữ như mạng xã hội “Outstagram”, hãng thời trang “Vogo” hay bom tấn “Train to Ulsan 2”. Cộng thêm những plot truyện zombie, slasher craze, phòng xử án của Vincenzo hay khắc họa một tình cảm đồng giới không phản cảm. Series tuy có hơi “lê thê” nhưng thực sự chất trào phúng gây cười trong phần lớn thời lượng có thể gây “ghiền” khi cày phim.

Kết lại: Vincenzo thực sự bùng nổ và để lại nhiều dư âm đến bất ngờ. Hy vọng nhà đài sẽ lắng nghe tâm tư của fan mà bật đèn xanh để sản xuất season 2, vì cũng thật khó để một người ít khi ngấu nghiến truyền hình Hàn Quốc như mình kiếm tìm sự trọn vẹn tương tự.