Viết bài chuẩn SEO? 12 checklist SEO quan trọng

SEO là gì và bài viết chuẩn SEO hiện nay đang là một trong những khái niệm được nhiều quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên để hiểu được viết bài chuẩn SEO là gì thì cũng không có gì quá phức tạp. Có nghĩa là bạn chỉ cần trình bày bài viết sao cho […]

Đã cập nhật 1 tháng 12 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Viết bài chuẩn SEO? 12 checklist SEO quan trọng

SEO là gìbài viết chuẩn SEO hiện nay đang là một trong những khái niệm được nhiều quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên để hiểu được viết bài chuẩn SEO là gì thì cũng không có gì quá phức tạp.

Có nghĩa là bạn chỉ cần trình bày bài viết sao cho tuân thủ theo các kỹ thuật nhằm Google nhanh chóng đọc hay nhân diện ra bài viết của bạn. Và đương nhiên những thuật toán của Google sẽ luôn thay đổi và cập nhật mới liên tục. Nếu bạn muốn tìm hiểu sau và chắc chắn thì đừng quên cập nhật điều này.

Bên cạnh đó, bạn cần đặc biệt quan tâm để mật độ từ khoá, sử dụng các định dạng thẻ H hay còn gọi là Heading. Ngoài ra, khi viết bạn không phải là bạn cứ chèn từ khoá “đại trà” mà không có sự kết dính và “mượt mà” nội dung cũng sẽ khiến bài viết của bạn mất điểm. 

Ngoài việc phân bố từ khoá bạn cần phải đi Internal Link giữa các bạn có nội dung liên quan trên cùng một site. Điều này sẽ tốt cho việc lên top của bạn viết cũng như website của bạn. 

Bên cạnh đó, để viết bài chuẩn SEO bài viết của bạn phải hoàn toàn là “unique“. Bạn không được copy từ bất kỳ nguồn nào khác bên ngoài. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài viết cũng như Website sẽ dễ nhận điểm trừ từ Google.

Quy trình viết bài chuẩn SEO

#Bước 1: Chọn lọc, xác định từ khoá cho bài viết

Việc chọn từ khoá là rất quan trọng cho bài viết của bạn. Từ khoá chiếm từ 25% – 35% tốc độ lên top của bài viết đó. Để chọn từ khoá bạn có thể sử dụng các phần mềm SEO tốt nhất như: Keyword Tool.io, Google Planner,…

Sau khi dùng các công cụ tìm kiếm từ khoá này bạn nên chọn lọc ra cho mình một từ khoá chính và 2 – 3 từ khoá phụ cùng chung nhóm chủ đề để triển khai bài viết.

Tool tìm từ khoá khi viết bài chuẩn SEO
Trước khi viết bài chuẩn SEO bạn cần chọn từ khoá

#Bước 2: Triển khai chủ đề theo từ khoá

Ở bước này bạn chỉ cần tạo cho mình một title thu hút người đọc để gây ấn tượng. Đặc biệt meta title khi phải đảm bảo rằng độ dài của title từ 55 -70 ký tự. 

#Bước 3: Viết bài chuẩn SEO

Như đã chia sẻ ở trên, bạn triển khai nội dụng chặt chẽ, phân bố mật độ từ khoá phù hợp với tần số xuất hiện hợp lý. Với bài 500 từ thì từ khoá cần xuất hiện từ 5 – 6 lần. Với bài 1000 từ thì tần số suất hiện tăng lên  7 – 10 lần,…Tuỳ vào độ dài bài viết mà bạn nên rải từ khoá phù hợp.

#Bước 4: Kiểm tra lỗi chính tả, lỗi copy

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành xong bài viết của mình bạn cần xem lại chính tả, văn phong, giọng văn đã phù hợp và mượt mà chưa. Đồng thời cần kiểm tra kỹ lỗi “copy” nữa là đã hoàn thành xong quy trình viết bài chuẩn SEO cơ bản rồi đấy.

Check lỗi copy khi viết bài chuẩn SEO
Check lỗi copy khi viết bài chuẩn SEO

12 Checklist chuẩn SEO

 1. Bài viết phải 100% “unique” không copy và trình bày mạch lạc. 
 2. Nội dung và hình ảnh rõ ràng, ấn tượng.
 3. Từ khoá chính nằm trong meta title, meta description và các thẻ H
 4. Cần bổ sung và chèn các từ khoá phụ vào title, description
 5. Chỉnh H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho các tiêu đề phụ.
 6. Từ khoá phải xuất hiện trong URL (Friendly URL).
 7. Mật độ từ khoá xuất hiện trong nội dung hợp lý và đều đặn.
 8. Từ khoá nên xuất hiện trong 150 ký tự đầu và cuối bài (Sapo và kết luận)
 9. Tối ưu ảnh (Alt, Caption, Text).
 10. Cần in đậm từ khoá chính trong bài. 
 11. Sử dụng định dạng bộ gõ để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng.
 12. Sử dụng ảnh/video trong bài.

Trên đây là 12 checklist mà TopOnSeek thường áp dụng cho các dự án SEO. Dưới là danh sách Mẫu các bài viết Chuẩn SEO mà TopOnSeek đã thực hiện cho Khách hàng.

Mẫu Bài viết chuẩn SEO theo NgànhLink tham khảo
Mẫu bài viết SEO Thương Mại Điện TửBài viết chuẩn SEO của Lazada
Bài viết chuẩn SEO của Shopee
Mẫu bài viết SEO Làm đẹpBài viết chuẩn SEO Đẹp365
Bài viết chuẩn SEO ERI
Mẫu bài viết SEO Tài chính/Ngân HàngBài viết chuẩn SEO Timo

Và còn nhiều mẫu bài viết khác nữa. Anh/chị nếu có nhu cầu viết bài chuẩn SEO có thể liên hệ trực tiếp TopOnSeek: tại đây

Trên đây là những chia sẻ về cách viết bài chuẩn SEO dành cho bạn nào thực sự quan tâm đến SEO Onpage. Nếu bài viết còn thiếu sót hay có gì chưa đúng các bạn góp ý bổ sung giúp mình nhé. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu theo nhiều tài liệu học SEO tại TopOnSeek nếu bạn có hứng thú với lĩnh vực này.