Viêm tủy răng có chữa được không? Có đau không?


Hiện nay, số lượng người bị viêm tủy răng ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy, viêm tủy răng có chữa được không, phương pháp điều trị là gì, có đau không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Đã cập nhật 28 tháng 12 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Viêm tủy răng có chữa được không? Có đau không?

Hiện nay, số lượng người bị viêm tủy răng ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy, viêm tủy răng có chữa được không, phương pháp điều trị là gì, có đau không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Viêm tủy răng có chữa được không?

Tùy vào từng tình trạng bệnh mà chúng ta xác định viêm tủy răng có chữa khỏi được không. Nếu bệnh càng nặng thì khả năng chữa khỏi hoặc phù hồi cũng ngày càng kém đi và ngược lại. Trong trường hợp viêm tủy răng phục hồi được là khi răng mới bị sâu, tủy chưa bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Các cơn đau chủ yếu là vào ban đêm. Lúc này, người bệnh thường chỉ cần điều trị sâu răng, ngăn chặn sự lây lan sang các răng khác là được. 

Tuy nhiên, trong trường hợp tủy bị nhiễm khuẩn nặng thì bác sĩ sẽ phải lấy đi một phần tủy răng ra khỏi ống răng để giữ cho răng được nguyên vẹn. Đây là điều trị tủy răng khi không còn khả năng để răng phục hồi nữa. Trường hợp nặng hơn thì người bệnh có thể sẽ phải nhổ răng để tránh lây lan sang các răng khác. Như đã nói, tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên nên trám hay nhổ răng là an toàn nhất với bạn.

Tùy vào tình trạng bệnh mà khả năng chữa khỏi sẽ khác nhau

Tùy vào tình trạng bệnh mà khả năng chữa khỏi sẽ khác nhau (Nguồn: doctors24h.vn)

2. Răng bị viêm tủy phải làm sao?

2.1. Vì sao viêm tủy răng cần được điều trị ngay?

Như vậy là bạn đã biết viêm tủy răng có chữa được không. Tuy nhiên, bạn không nên kéo dài thời gian mà nên điều trị ngay. Thông thường khi bị viêm tủy răng là khi răng đã bị tổn thương nghiêm trọng, các cơn đau răng diễn ra thường xuyên hơn. Lúc này nếu bạn chủ quan không điều trị sẽ càng khiến bệnh tình trở nặng hơn. Viêm tủy răng tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, làm giảm khả năng lưu thông máu dẫn đến tủy bên trong bị áp lực nặng nề và ngày càng đau hơn. Răng khi đã bị viêm tủy thì không thể tự lành được. Do đó, nếu bạn đã bị đến giai đoạn thì thì cần phải điều trị nếu không răng có thể bị thoái hóa, bị rụng. Nghiêm trọng nhất là bạn phải nhổ răng và cấy răng giả nếu muốn sau đó.

Nếu không điều trị kịp thời, bạn có thể bị mất răng vì viêm tủy

Nếu không điều trị kịp thời, bạn có thể bị mất răng vì viêm tủy (Nguồn: bacsirangmieng.com)

Ngoài việc mang lại những cơn đau buốt khó chịu, có nguy cơ dẫn đến rụng răng, mất răng thì viêm tủy răng còn dẫn đến những biến chứng khác nhau. Nhẹ nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng ăn uống và tinh thần của người bệnh. Nặng hơn, nó có thể làm viêm viễm xương hàm do vùng xung quanh của răng bị hoại tử, vi khuẩn làm ổ lây lan sang các răng khác và tấn công dần xuống phần xương hàm. Chưa hết, vi khuẩn gây viêm tủy răng còn có thể di chuyển đến các bộ phận khác trong cơ thể như tim, phổi và gây hại. Nghiêm trọng hơn là nó có thể gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng máu, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy có thể thấy, chỉ từ một vị trí nhỏ của cơ thể nhưng viêm tủy răng có thể ảnh hưởng trên diện rộng. Điều quan trọng là nó khiến bạn rất đau đớn, thậm chí không thể làm được việc gì. Do đó, nếu có biểu hiện của viêm tủy răng bạn cần đi thăm khám để được bác sĩ thăm tư vấn các biện pháp điều trị như trám răng, nhổ răng bằng phương pháp hiện đại không đau

2.2. Không nên tự điều trị tại nhà

Hiện nay có nhiều người truyền nhau cách chữa viêm tủy răng bằng thuốc nam. Tuy nhiên, hiệu quả thường sẽ chưa được kiểm chứng hoặc chỉ hiệu quả với một số người ở tình trạng bệnh nhẹ, trị tạm thời chứ không dứt điểm. Do đó bệnh có thể tái phát hoặc không thể khỏi được. Chính vì vậy, như đã nói ở trên viêm tủy không thể tự lành lại được. Cách tốt nhất là bạn không nên điều trị tại nhà mà ít nhất nên đi thăm khám một lần để bác sĩ can thiệp, chẩn đoán chính xác và đưa ra các biện pháp thích hợp. Tránh tự ý điều trị có thể dẫn đến tình trạng ngày càng nặng hơn, mức độ hoại tử có thể tăng nhanh hơn nữa.

3. Các phương pháp chẩn đoán viêm tủy răng

Hiện nay, để chẩn đoán bị viêm tủy răng hay không thì các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm như: sờ, gõ, thử mức độ nhạy nhiệt vì tủy bị hoại tử thì thường sẽ không đáp ứng với nước nóng hoặc lạnh, xét nghiệm tủy điện hoặc chụp X-quang.

Ngoài ra, khi đến thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn xác nhận có gặp các biểu hiện của bệnh như: đau từng cơn nặng và chói, thời gian đau kéo dài tới 10 phút, khi bỏ các kích thích thì cơn đau giảm nhanh, răng bị đau ngay sau khi gặp nhiệt độ nóng, lạnh hay đồ ngọt, thời gian nặng sau có thể dẫn đến đau cơ, dây chằng ở xung quanh, cơn đau thường vào ban đêm…Nếu bạn gặp đa số các biểu hiện thì thì khả năng cao bạn đã bị viêm tủy răng.

Bác sĩ sẽ thăm khám để chẩn đoán bệnh chính xác nhất

Bác sĩ sẽ thăm khám để chẩn đoán bệnh chính xác nhất (Nguồn: genvita.vn)

4. Các phương pháp điều trị viêm tủy răng

4.1. Bị viêm tủy răng uống thuốc gì?

Thường viêm tủy răng sẽ khiến bệnh nhân bị đau đớn và khó chịu. Do đó, tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ cho bạn uống các loại thuốc khác nhau. Nhưng trong số đó sẽ có thuốc giảm đau để làm giảm cảm giác đau nhức. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng việc uống thuốc hay thậm chí là bôi thuốc gần như không còn ý nghĩa gì ngoài việc làm giảm cơn đau bởi nó không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn mà chỉ là một phương pháp kết hợp trong quá trình điều trị viêm tủy răng mà thôi.

4.2. Điều trị sâu răng, trám răng

Đây là phương pháp áp dụng dành cho răng bị viêm tủy ở giai đoạn 1 hoặc chớm đầu giai đoạn 2. Lúc này, răng mới bị tổn thương nhẹ, nếu được điều trị sâu răng hoặc trám răng để ngăn lây lan sang các vùng khác thì khả năng cao có hiệu quả tốt. Nhiều khách hàng khá e ngại khi thực hiện đều vì không biết trám tủy răng có đau không, có dứt điểm không. Nhưng nếu để tủy bị hoại tử, viêm thối rữa càng lâu thì khả năng bệnh càng nặng thêm.

4.3. Điều trị tủy răng

Ở giai đoạn 3 của viêm tủy răng thì tủy đã bị hoại tử nặng, tủy thối đã chạy xuống chóp của chân răng nên gây biến chứng viêm răng, các dây thần kinh phía dưới cũng bị ảnh hưởng, thậm chí là răng đã bị lung lay. Lúc này, phương pháp tốt nhất là điều trị tủy răng. Bác sĩ sẽ phải lấy toàn bộ hoặc một phần tủy của răng để ngăn không cho tình trạng bệnh nặng hơn.

4.4. Nhổ răng và phục hình răng Implant

Khi răng đã bị hư hỏng quá nặng, tủy bị hoại tử khiến răng bị lung lay, việc điều trị tủy không còn tác dụng nữa thì buộc phải nhổ răng để bảo vệ các mô mềm dưới chân răng. Sau đó, người bệnh sẽ được phục hình răng Implant để có thể ăn uống như bình thường.

Cấy răng Implant để giúp người bệnh có thể ăn uống như bình thường

Cấy răng Implant để giúp người bệnh có thể ăn uống như bình thường (Nguồn: blog.navii.vn)

5. Phòng ngừa viêm tủy răng như thế nào?

Mặc dù bạn biết viêm tủy răng có chữa được không rồi nhưng cách tốt nhất là vẫn nên phòng ngừa để tránh mất nhiều thời gian, tiền bạc điều trị và quan trọng là không bị đau đớn. Trong quá trình ăn uống, bạn tránh ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng, không ăn nhiều đường, tinh bột và phải vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn. Cần đánh răng mỗi ngày hai lần. 

Bạn có biết, dù bạn vệ sinh răng sạch sẽ, ăn uống khoa học cũng chỉ ngăn ngừa được đến 80% nguy cơ dẫn đến các bệnh về răng? Do đó, bạn nên kiểm tra sức khỏe răng miệng toàn diện cho cả gia đình, thường xuyên lấy cao răng, vôi răng để loại bỏ các mảng bám chứa vi khuẩn…

Hi vọng với câu trả lời cho câu hỏi viêm tủy răng có chữa được không đã giúp bạn biết mình nên làm gì nếu gặp phải tình trạng bệnh này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các gói khám răng, cạo vôi răng, điều trị nha khoa, cấy răng Implant Công Nghệ Hàn Quốc… trên Adayroi để được thăm khám và điều trị với bác sĩ chuyên môn cao, giá cả ưu đãi. Adayroi còn cung cấp các vật dụng vệ sinh răng miệng như chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng, nước súc miệng…giúp quá trình điều trị viêm tủy răng của bạn đạt hiệu quả cao hơn!