Viêm củng mạc

Mục lục 1 Tìm hiểu về bệnh viêm củng mạc 1.1 Bệnh viêm củng mạc là gì? 2 Triệu chứng viêm củng mạc 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng viêm củng mạc là gì? 3 Nguyên nhân gây viêm củng mạc 3.1 Nguyên nhân gây viêm củng mạc là gì? 4 Nguy cơ mắc […]

Đã cập nhật 3 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Viêm củng mạc

Tìm hiểu về bệnh viêm củng mạc

Bệnh viêm củng mạc là gì?

Phần trắng của mắt (củng mạc) là một lớp mô bảo vệ phần còn lại của mắt. Khi khu vực này bị viêm và đau, các bác sĩ gọi đó là tình trạng viêm củng mạc.

Không phải lúc nào cũng có nguyên nhân rõ ràng gây ra bệnh này, nhưng trong hầu hết trường hợp, bệnh gây ra bởi một rối loạn tự miễn. Một số tình trạng sức khỏe có liên quan đến viêm củng mạc bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp
 • Lupus
 • Hội chứng Sjogren
 • Xơ cứng bì
 • Bệnh u hạt Wegener
 • Bệnh viêm ruột

Bệnh cũng có thể được gây ra bởi nhiễm trùng mắt, chấn thương mắt, nấm hoặc ký sinh trùng.

Nếu không được điều trị, viêm củng mạc có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, như mất thị lực. Bệnh cũng có thể được liên kết với các vấn đề mạch máu (được gọi là bệnh mạch máu).

Triệu chứng viêm củng mạc

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm củng mạc là gì?

Viêm củng mạc có hai loại:

 • Viêm củng mạc trước: đây là tình trạng viêm mặt trước của củng mạc và là tình trạng viêm phổ biến nhất.
 • Viêm củng mạc sau: là mặt sau của củng mạc. Tình trạng này ít phổ biến hơn nhưng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về mắt như bệnh võng mạc hoặc tăng nhãn áp.

Cả viêm củng mạc trước và sau đều làm người bệnh đau sâu, nặng ở mắt. Bạn cũng có thể cảm thấy cơn đau đi từ mắt đến hàm, mặt hoặc đầu. Bên cạnh đó, bạn có thể nhìn mờ, chảy nước mắt không có lý do hoặc mắt đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng.

Viêm củng mạc trước cũng có thể làm củng mạc có màu đỏ và bạn có thể thấy những vết sưng nhỏ ở đó. Với bệnh viêm củng mạc sau, bạn không thể phát hiện được bệnh do vấn đề xảy ra ở phần củng mạc sau.

Nguyên nhân gây viêm củng mạc

Nguyên nhân gây viêm củng mạc là gì?

Có giả thuyết cho rằng các tế bào T của hệ thống miễn dịch gây ra viêm củng mạc. Các tế bào T hoạt động để tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, chẳng hạn như vi sinh vật. Trong bệnh viêm củng mạc, các tế bào T tấn công các tế bào củng mạc của mắt. Các bác sĩ vẫn không chắc chắn tại sao điều này xảy ra.

Nguy cơ mắc viêm củng mạc

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm củng mạc?

Viêm củng mạc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh hơn nam giới.

Bạn có nguy cơ cao mắc viêm củng mạc nếu có các yếu tố sau:

 • Bệnh Wegener (bệnh u hạt Wegener), là một rối loạn không phổ biến liên quan đến viêm mạch máu
 • Viêm khớp dạng thấp (RA), một rối loạn tự miễn gây viêm khớp
 • Bệnh viêm ruột (IBD), gây ra các triệu chứng tiêu hóa do viêm ruột
 • Hội chứng Sjogren, là một rối loạn miễn dịch được biết là gây ra khô mắt và miệng
 • Lupus, một rối loạn miễn dịch gây viêm da
 • Nhiễm trùng mắt (có thể có hoặc không liên quan đến bệnh tự miễn)
 • Tổn thương mô mắt do tai nạn

Chẩn đoán và điều trị viêm củng mạc

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm củng mạc?

Nếu mắt bạn đau, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Họ sẽ dùng một đèn đặc biệt để quan sát bên trong và bên ngoài mắt bạn.

Bạn cũng có thể cần làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra các vấn đề khác có thể liên quan đến viêm củng mạc. Bệnh thường liên quan đến rối loạn tự miễn, nên bác sĩ có thể đề nghị bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa thấp khớp (một bác sĩ chuyên về các tình trạng tự miễn dịch).

Những phương pháp nào giúp bạn điều trị viêm củng mạc?

Đối với các trường hợp viêm củng mạc rất nhẹ, bạn có thể dùng một loại thuốc chống viêm không steroid không kê đơn (NSAID) như ibuprofen để giảm viêm và đau mắt.

Tuy nhiên, hầu hết trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc theo toa corticosteroid để điều trị viêm, giảm đau mắt và có thể giúp bảo vệ thị lực của bạn.

Trong những tình trạng rất hiếm, nếu màng cứng bị rách hoặc có nguy cơ bị rách, bác sĩ có thể cần phải phẫu thuật để duy trì nó.

Nếu một rối loạn tự miễn gây ra viêm củng mạc, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn loại thuốc làm chậm hệ thống miễn dịch hoặc điều trị rối loạn đó theo một cách khác.

Triển vọng của người bệnh

Viêm củng mạc có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng, bao gồm mất thị lực một phần hoặc toàn phần. Khi mất thị lực xảy ra, nó thường là kết quả của viêm củng mạc hoại tử. Bạn vẫn có khả năng mắc lại viêm củng mạc dù đã điều trị thành công.

Viêm củng mạc là một tình trạng mắt nghiêm trọng đòi hỏi phải điều trị kịp thời ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng. Ngay cả khi các triệu chứng được cải thiện, bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ thường xuyên để chắc chắn bệnh không tái phát. Điều trị các tình trạng tự miễn dịch tiềm ẩn gây viêm củng mạc cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề với màng cứng.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: