Vì sao bạn nên đổi việc 3 năm một lần?

Mọi người cho rằng cứ vài năm bạn đổi việc (việc làm Hải Phòng, việc làm tại Hà Nam, việc làm Phú Quốc, việc làm Đồng Tháp, việc làm Bảo Lộc, việc làm tại Hưng Yên,…) thì hồ sơ xin việc của bạn tiết lộ với nhà tuyển dụng rằng bạn không thể trụ trong công việc, không […]

Đã cập nhật 9 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Vì sao bạn nên đổi việc 3 năm một lần?

Mọi người cho rằng cứ vài năm bạn đổi việc (việc làm Hải Phòngviệc làm tại Hà Nam, việc làm Phú Quốcviệc làm Đồng Thápviệc làm Bảo Lộc, việc làm tại Hưng Yên,…) thì hồ sơ xin việc của bạn tiết lộ với nhà tuyển dụng rằng bạn không thể trụ trong công việc, không hòa hợp với đồng nghiệp, hoặc chỉ đơn giản là với công ty, bạn đã không thể hiện sự trung thành và gắn bó.

Tuy nhiên, thế hệ nhân viên 8X – 9X ngày một chiếm tỉ lệ lớn hơn trong các doanh nghiệp, họ luôn mong muốn được trau dồi, học hỏi, phát triển bản thân cũng như tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp nên quan điểm này đang dần trở nên lỗi thời.

Nguồn: Internet

Những nhân viên có thời gian gắn bó lâu dài với công ty thường luôn kỳ vọng sẽ được đối đãi một cách tốt về lâu về dài, tuy nhiên một thống kê tại Mỹ cho thấy rằng những nhân viên làm việc với một công ty trên 2 năm thông thường nhận lương ít hơn những người mới vào công ty cho cùng một vị trí.

Tham khảo thêm:

QC Là Gì? Nghề QC Như Thế Nào? Các Phương Pháp QC?

7 Kỹ Năng Mềm Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

Gần đây, số người làm nhảy việc ngày càng tăng. Những nhân viên giỏi luôn muốn học được nhiều điều và muốn gắn bó với công ty, dù trong thời gian ngắn họ vẫn luôn chú tâm đến việc tạo ấn tượng tốt với công ty trong thời gian làm việc.

Cựu Giám đốc Nhân sự của Netflix, Patty McCord (và cũng từng đảm nhiệm văn hóa đổi mới của công ty) nói rằng nhảy việc là điều nên làm mỗi 3-4 năm. “Các công ty phải nhận thức rằng nhân viên là những người muốn đóng góp và rất nhạy bén ngay từ khi họ mới vào làm. Mọi người đều muốn gia nhập công ty, hoàn thành tốt công việc và đóng góp cho công ty. Dù họ có trụ lại công ty hay không thì họ cũng sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi đổi việc.”

Những người nhảy việc thường luôn muốn bước ra khỏi vùng an toàn (comfort zone) để thử thách bản thân mình. Trong vòng vài năm trước khi chuyển sang công việc mới, Họ nhận thức được rằng mình phải học nhanh, tạo ấn tượng tốt và phát triển bản thân.

Nguồn: Internet

Tác giả Penelope Trunk, đồng thời cũng là nhà kinh doanh, cho rằng cuộc sống sẽ ổn định hơn khi bạn thay đổi công việc đều đặn. Nếu như bạn không đổi việc sau mỗi 3 năm, bạn không phát triển những kỹ năng cần thiết để xin việc nhanh chóng, và kết quả bạn cũng sẽ khó ổn định nghề nghiệp. “Bạn chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào công ty giống như những năm 1950, và bạn sẽ nhận được phần thưởng như một chiếc đồng hồ vàng sau 50 năm làm việc tại công ty…”. Tôi đã đọc rất nhiều về việc định nghĩa một nhân viên giỏi, và mọi người tin rằng bạn càng giữ chân nhân viên lâu thì nhân viên càng có giá trị, bởi vì bạn đã đào tạo họ quen với công việc họ cần làm. Nhưng thực tế họ không học được nhiều và không làm tốt công việc sau một thời gian dài gắn bó với công ty. Do đó, nhân viên càng làm lâu thì việc họ hoàn thành càng kém hiệu quả đi, và những người hay đổi việc lại hoàn thành nhanh hơn.”

Trunk tin rằng quá trình học hỏi sẽ “ít dần đi sau 3 năm”, và nhân viên cần thay đổi công việc để giữ được ngọn lửa nhiệt huyết trên con đường sự nghiệp, ngoại trừ các công việc liên quan đến nghiên cứu.

Như vậy về phần các công ty thì sao? Chúng ta đều biết rằng việc đào tạo nhân viên rất tốn kém, và nếu cứ tuyển nhân viên mới thì công ty sẽ bị ảnh hưởng thế nào? McCord nói rằng trong vòng nhiều năm sau khi công ty bạn phát triển nhanh chóng và nhiều nhân viên gia nhập rồi nghỉ việc, bạn đừng quá lo lắng về việc nhân viên không có kiến thức nhiều về công ty.

Nền kinh tế nước ta đang có những bước khởi sắc vô cùng triển vọng trong những năm gần đây. Từ đó, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp từ lớn, vừa đến nhỏ hình thành nên ngày một nhiều hơn. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cũng đang được thúc đẩy triển khai. Qua đó có thể thấy, cơ hội việc làm được rộng mở hơn, bạn có thể tìm cho mình một vị trí việc làm phù hợp với định hướng phát triển của bản thân một cách dễ dàng hơn ở nhiều khu vực khác nhau, điển hình là việc làm Hà Nội, việc làm Cà Mauviệc làm Hà Namviệc làm Hải Dương, việc làm Thái Bìnhviệc làm ở Huếviệc làm Thái Nguyênviệc làm Sóc Trăngtuyển dụng Hải Phòng,… Ứng tuyển ngay bạn nhé!

Từ khóa liên quan: viec lam da nangviec làm bắc ninhviec làm vĩnh phúcviec part time, vieclam bentre, tgdd tuyển dụngunilever tuyển dụngphương trang tuyển dụngfuta express tuyển dụngstarbucks tuyển dụngkidsplaza tuyển dụnglg display tuyển dụngtechcombank tuyển dụngvinamilk tuyển dụnggiaohangtietkiem tuyển dụngpvcombank tuyển dụngth true milk tuyển dụngnestle tuyển dụngchubb life tuyển dụngintel tuyển dụngfe credit tuyển dụnghd saison tuyển dụnganbinhbank tuyển dụngninjavan tuyển dụngninja van tuyển dụnglalamove tuyển dụng,…

Nguồn: Fast Company