Cách vệ sinh bình nóng lạnh chỉ với 6 bước đơn giản và hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, bình nóng lạnh của gia đình bạn cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Công việc này giúp thiết bị hoạt động tốt hơn và bền hơn. Vậy, bao lâu nên vệ sinh một lần và các bước trong cách vệ sinh bình nóng lạnh như thế nào? Cùng […]

Đã cập nhật 6 tháng 5 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Cách vệ sinh bình nóng lạnh chỉ với 6 bước đơn giản và hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, bình nóng lạnh của gia đình bạn cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Công việc này giúp thiết bị hoạt động tốt hơn và bền hơn. Vậy, bao lâu nên vệ sinh một lần và các bước trong cách vệ sinh bình nóng lạnh như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần vệ sinh bình nóng lạnh?

Vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định, gia tăng tuổi thọ. Hơn nữa, còn giúp bảo vệ gia đình bạn tránh phải việc phải sử dụng nguồn nước bẩn, giúp tiết kiệm điện năng. Đồng thời, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Sau một thời gian hoạt động sẽ hình thành các chất cặn canxi và các tạp chất bám vào sợi đốt của bình nóng lạnh. Từ đó, làm giảm khả năng làm nóng của thiết bị và tiêu tốn điện năng.

Chính vì vậy, bạn cần phải có cách vệ sinh bình nóng lạnh thường xuyên. Việc này sẽ giúp bảo vệ thiết bị của bạn tránh các sự cố như: thủng, chảy nước, rò rỉ…

2. Vệ sinh bình nóng lạnh bao lâu 1 lần?

Bao lâu thì nên vệ sinh bình nóng lạnh 1 lần phụ thuộc vào nguồn nước sử dụng trong bình. Cách vệ sinh bình nóng lạnh ở những nơi nguồn nước có nhiều phèn, nhiều cặn sẽ không giống nhau. Ví dụ ở những nơi có nước giếng khoan thì cần vệ sinh bình thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, nếu như bình nóng lạnh sử dụng cho gia đình bạn thì nên bảo dưỡng 1 đến 2 năm 1 lần. Nếu như ở những nơi sử dụng nhiều như: khách sạn, cơ quan… thì nên bảo dưỡng định kỳ. Bảo dưỡng đáy bình từ khoảng 6 tháng đến 1 năm 1 lần.

3. Các bước vệ sinh bình nóng lạnh

các bước vệ sinh bình nóng lạnh

Cách vệ sinh bình nóng lạnh được thực hiện qua 6 bước cơ bản. Bạn có thể tham khảo dưới đây nhé!

Bước 1: Tắt nguồn điện

Tiến hành ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh thiết bị.

Bước 2: Tháo rơ le điều chỉnh nhiệt độ

Tháo rơ le điều chỉnh nhiệt độ, tiến hành vệ sinh các phần cắm rơ le và sợi đốt. Hãy đảm bảo không xảy ra cháy nổ, chập điện và không có tia lửa điện… vì có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng sau này.

Bước 3: Mở gioăng, xả nước, tháo ruột đun.

Tiến hành mở gioăng, xả nước, tháo ruột đun Sau khi mở gioăng, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc nước rửa chén để làm sạch bộ phận này. Như vậy, các chất cặn bẩn còn bám ở thành ruột sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Tiếp đến, xúc sạch lại đến khi nước không còn đục nữa nhé!

Bước 4: Kiểm tra thanh tẩy cặn (thanh magie)

Kiểm tra thanh tẩy cặn (thanh magie) xem có bị ăn mòn hay không? Nếu như phần trăm ăn mòn cao hơn 60% thì cần tiến hành thay. Nếu như không được thay thế thì thanh magie sẽ kết hợp với các kim loại trong bình gây nên hiện tượng rò rỉ, ăn mòn vỏ bình và sẽ ảnh hưởng đến người dùng.

Bước 5: Lắp đặt các bộ phận

Lắp đặt các bộ phận của bình lại như ban đầu là công việc bạn cần làm sau khi thực hiện vệ sinh bình nóng lạnh xong. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra các khớp nối, gioăng xem đã đảm bảo an toàn chưa?

Bước 6: Mở van nước bắt đầu xả khí

Mở van nước nóng để xả khí và mở van nước lạnh để nước chảy ra theo đường nóng. Khi nào thấy nước đã được chảy thành dòng và không bọt khí thì đóng van nóng lại. Cuối cùng, cắm điện cho bình hoạt động và kiểm tra nhiệt độ trong nước.

Cách vệ sinh bình nóng lạnh đúng phương pháp sẽ bảo vệ thiết bị và sức khỏe người sử dụng. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin bổ ích trong việc bảo quản và vệ sinh thiết bị của mình nhé!

Xem thêm: vệ sinh nhà sau xây dựng, vệ sinh nệm, cách vệ sinh lò nướng,…

Tags: