Vàng tây là loại vàng gì? Cách nhận biết các loại vàng tây

Trên thị trường vàng hiện nay, bạn sẽ tìm thấy nhẫn & đồ trang sức bằng nhiều loại vàng karats khác nhau: 9K, 10K, 14K & 18K (gọi chung là vàng tây). Trong bài này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu điều này có nghĩa là gì, vì vậy bạn có thể chọn […]

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Vàng tây là loại vàng gì? Cách nhận biết các loại vàng tây

Trên thị trường vàng hiện nay, bạn sẽ tìm thấy nhẫn & đồ trang sức bằng nhiều loại vàng karats khác nhau: 9K, 10K, 14K & 18K (gọi chung là vàng tây). Trong bài này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu điều này có nghĩa là gì, vì vậy bạn có thể chọn karat thích hợp cho đồ trang sức của mình.

>> Xem thêm: Vàng 14K là gì? Có nên mua không? Đặc điểm và Ứng dụng của Vàng 14K

Vàng nguyên chất

Hãy bắt đầu bằng cách hiểu ý của chúng tôi khi nói về “Vàng nguyên chất”. Vàng nguyên chất là Vàng 100%, không pha trộn với bất kỳ nguyên tố nào khác. Vàng nguyên chất cũng thường được gọi là Vàng 24 Karat (hoặc Vàng 24K).

Vàng được trộn với các kim loại khác để làm đồ trang sức

Vàng nguyên chất rất đẹp và hiếm. Nó cũng tương đối mềm. Để tạo ra đồ trang sức cứng và bền, chúng ta phải trộn Vàng với các kim loại khác như Bạc & Đồng. Bắt đầu từ đây, chúng ta chính thức có tên gọi Vàng tây.

Karat cao hơn có nghĩa là tỷ lệ vàng lớn hơn

“Karat” là đơn vị chúng tôi sử dụng để đo lượng Vàng nguyên chất có trong một chiếc nhẫn hoặc một món đồ trang sức so với các kim loại khác hiện có. Một Karat cao hơn có nghĩa là nhiều vàng hơn trong đồ trang sức của bạn. Bạn có thể thấy từ hình ảnh bên dưới rằng Vàng 18K chứa 75% Vàng, trong khi Vàng 9K chứa một nửa lượng đó.

Tỷ lệ % vàng trong từng loại vàng tây
Tỷ lệ % vàng trong từng loại vàng tây

Còn Vàng trắng thì sao?

Để làm đồ trang sức “vàng trắng”, Vàng Nguyên chất được trộn với các kim loại trắng như Bạc & Palladium. Karat của Vàng trắng có cùng mẫu với Vàng vàng, với Vàng trắng 18K chứa 75% vàng, Vàng trắng 14K chứa 58% và 10K chứa 42%.

Chìa khóa của Vàng trắng là mạ Rhodium. Hãy nhớ rằng, Vàng nguyên chất là một màu vàng đậm, và ngay cả khi nó được trộn với các kim loại trắng, nó cần thêm một cú hích để làm cho nó “trắng hơn trắng”. Để tạo cho Vàng trắng độ sáng bóng như thật, đồ trang sức được phủ một lớp kim loại rất trắng gọi là Rhodium.

Vàng trắng có cấu trúc như thế nào?
Vàng trắng có cấu trúc như thế nào?

Chăm sóc đồ trang sức bằng vàng trắng của bạn

Điều quan trọng cần lưu ý là tấm Rhodium sẽ bị mài mòn theo thời gian để lộ ra màu thực của vàng trắng bên dưới. Quá trình này sẽ mất bao lâu? Điều đó phụ thuộc vào tần suất bạn đeo trang sức và mức độ bạn đeo nó! Tin tốt là việc mạ Rhodium có thể được thực hiện bởi thợ kim hoàn tại địa phương của bạn và nó tương đối rẻ. Để giữ cho đồ trang sức bằng vàng trắng của bạn luôn sáng, chúng tôi khuyên bạn nên mạ Rodium hàng năm.

Thị trường cũng cung cấp nhẫn Vàng hồng. Đó là gì?

Vàng hồng rất giống với Vàng vàng, ngoại trừ một tỷ lệ Đồng lớn hơn được sử dụng trong hợp kim để tạo ra màu đỏ hoặc màu “hồng”. Một lần nữa, vàng hồng 18K chứa 75% vàng, 14K chứa 58% và 10K chứa 42%.

Nguồn: myirishjeweler.com

Tags: