Vàng 18k là gì?

Trang sức vàng 18 karat mang lại sự cân bằng tốt giữa độ bền và độ tinh khiết. Hãy cùng xem hợp kim vàng này được làm bằng gì và xem bạn nên chọn như thế nào giữa vàng 18K và đồ trang sức có số karat cao hơn hoặc thấp hơn. >> Xem thêm: […]

Đã cập nhật 20 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Vàng 18k là gì?

Trang sức vàng 18 karat mang lại sự cân bằng tốt giữa độ bền và độ tinh khiết. Hãy cùng xem hợp kim vàng này được làm bằng gì và xem bạn nên chọn như thế nào giữa vàng 18K và đồ trang sức có số karat cao hơn hoặc thấp hơn.

>> Xem thêm: Vàng 14K là gì? Có nên mua không? Đặc điểm và Ứng dụng của Vàng 14K

Trang sức 18 Karat chứa bao nhiêu vàng?

Karat vàng là thước đo lượng kim loại quý chứa trong một miếng được làm bằng nó. Nếu một món đồ trang sức là 18 karats, điều này đơn giản có nghĩa là trong tổng số 24 phần, 18 phần của món đồ là vàng và 6 phần được tạo thành từ các kim loại khác. Được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm, 18 karats bằng 75% hàm lượng vàng (18 chia cho 24). 25% còn lại thường bao gồm các kim loại như kẽm, đồng, niken, v.v.

Các kim loại bổ sung trong vàng 18K giúp làm cho hợp kim cứng hơn và bền hơn so với vàng nguyên chất (24K), vốn quá mềm để làm đồ trang sức.

Ưu và nhược điểm: Vàng 18K so với Vàng 10K và 14K

So với vàng karat thấp hơn, đồ trang sức 18K có một số lợi thế khác biệt.

Ví dụ, vì nó tinh khiết hơn, nó ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với niken, nếu kim loại này có mặt trong hợp kim. Mặt khác, một miếng vàng 10K có chứa niken có nhiều khả năng khiến bạn bị phát ban nếu bạn bị dị ứng với kim loại này.

Một ưu điểm khác khi mua vàng 18K là màu của nó gần giống với vàng nguyên chất, trong khi màu vàng của đồ trang sức 10K hoặc 14K có thể không đậm bằng. Nhân tiện, mua đồ trang sức 10 karat, chứa 41,7% vàng, có nghĩa là bạn sẽ nhận được một món đồ được tạo thành chủ yếu từ các kim loại khác ngoài vàng.

Nhược điểm của vàng 18K là mềm hơn và kém bền hơn so với các hợp kim kém nguyên chất. Ví dụ, nhẫn vàng 10K hoặc 14K sẽ mòn chậm hơn vàng miếng 18K, dễ bị xước và cong hơn. Vàng 18K so với vàng 22K Vàng có số karat cao hơn 18K thậm chí còn tinh khiết hơn và có màu sắc đậm hơn. Nhưng điều này cũng có cái giá phải trả. Ví dụ, vàng 22K mềm hơn nhiều và thậm chí dễ trầy xước hơn vàng miếng 18K; nó cũng đắt hơn.

Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi chọn karats cao hơn, đặc biệt nếu bạn sẽ thường xuyên đeo trang sức.

Cách Nhận biết Trang sức Vàng 18K

Nhận biết đồ trang sức 18 karat khá đơn giản (miễn là món đồ đó được đóng dấu với số karat của nó). Thông thường, bạn sẽ thấy một con tem trên mặt hàng như 18K, 18Kt, 18ct, 18k, hoặc một biến thể tương tự. Đôi khi, vàng 18K sẽ được đánh dấu bằng một con số như 750, 0,75, hoặc một con tem tương tự biểu thị rằng đồ trang sức chứa 75% vàng (hoặc 750 phần nghìn).

Mua vàng 18K khi nào

Vàng 18K là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn một món đồ trang sức có độ tinh khiết hợp lý nhưng không quá mềm. Hợp kim này cùng với vàng 14K là sự dung hòa tốt giữa độ bền và độ tinh khiết. Tất nhiên, vàng 14K cứng và bền hơn. Tuy nhiên, nếu bạn rất nhạy cảm với niken, thậm chí một số miếng 14K có thể khiến bạn phát ban, trong khi vàng 18K ít gây phản ứng dị ứng hơn nhiều.

Không nên chọn vàng 18K cho những món đồ mà bạn sẽ đeo hàng ngày, đặc biệt là nhẫn hoặc vòng tay, chúng dễ bị va đập hoặc trầy xước hơn. Trong những trường hợp như vậy, vàng 14K hoặc 10K có thể là lựa chọn tốt hơn vì nó sẽ không dễ bị cong, gãy hoặc xước. Chọn vàng 18K cho đồ trang sức bạn sẽ không đeo hàng ngày hoặc cho những món đồ như vòng cổ và hoa tai, chúng sẽ ít bị lộ khi va chạm và va đập vô tình.

Mua trang sức vàng ở đâu?

Hãy xem các lựa chọn vàng tuyệt vời tại SJC, PNJ, DOJI, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu,…

Đối với đồ trang sức bằng kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc hoặc ngọc bích, chúng tôi khuyên bạn nên chọn James Allen (đọc bài đánh giá) vì nó cho phép bạn nhìn 360 độ vào bất kỳ viên đá nào trước khi đặt nó bằng vàng.

Tags: