Vận dụng giáo dục STEM ở tiểu học hiệu quả

Thời gian gần đây, nhiều trường tiểu học đã đẩy mạnh tổ chức giáo dục STEM cùng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Điều này sẽ giúp học sinh dần làm quen và hiểu về STEM. Cùng The Tips tìm hiểu bài viết dưới đây để thấy được tầm quan trọng của giáo dục […]

Đã cập nhật 10 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

Vận dụng giáo dục STEM ở tiểu học hiệu quả

Thời gian gần đây, nhiều trường tiểu học đã đẩy mạnh tổ chức giáo dục STEM cùng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Điều này sẽ giúp học sinh dần làm quen và hiểu về STEM. Cùng The Tips tìm hiểu bài viết dưới đây để thấy được tầm quan trọng của giáo dục STEM ở tiểu học.

1. Đặc điểm của giáo dục ở tiểu học

Khi trẻ vào tiểu học, môi trường và chương trình giáo dục thay đổi khiến trẻ khó làm quen và thích nghi. Nếu các lớp học mầm non tập trung vào sự vui vẻ, sáng tạo và thân mật thì ở tiểu học, trẻ em được làm quen với việc học và thực hành hàng ngày.

Học sinh phải chăm chú lắng nghe bài giảng, ngồi yên trong lớp và tận hưởng thời gian nghỉ giải lao. Ngoài thời gian ở trường, các em phải làm bài tập và học thêm khi rảnh rỗi. Việc tiếp thu kiến ​​thức từ sách vở và thay đổi môi trường sống có thể tạo ra những áp lực vô hình, ảnh hưởng xấu đến tình cảm, tâm lý của trẻ, khiến trẻ sao nhãng việc học.

Đặc điểm của giáo dục ở tiểu học

2. Vai trò của giáo duc STEM ở tiểu học

Về cơ bản, giáo dục STEM là một mô hình giảng dạy dựa trên kiến thức từ bốn lĩnh vực cụ thể là khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận lý thuyết và ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học một cách riêng biệt, STEM tích hợp chúng thành một khối và gắn kết dựa trên các ứng dụng trong thực tiễn.

Việc áp dụng phương pháp giáo dục STEM vào tiểu học thuận lợi và hiệu quả trong việc hình thành và phát triển năng lực học sinh, năng lực học và hiểu một cách tự nhiên nhất. Trẻ được phát triển khả năng tích hợp kiến ​​thức khoa học để giải quyết các vấn đề của cuộc sống thông qua quan sát, tìm hiểu và thử nghiệm, đồng thời khai phá khả năng sáng tạo. Như vậy, STEM không phải là một môn học cụ thể mà là trọng tâm giáo dục cho phép giáo viên tổ chức các hoạt động STEM cho học sinh ở các môn học có liên quan hoặc trải nghiệm sáng tạo.

 Vai trò của giáo duc STEM ở tiểu học

3. Nội dung của giáo dục STEM ở tiểu học

Sau khi vào tiểu học, trẻ cần có thời gian làm quen và thích nghi với môi trường học mới và những thay đổi trong chương trình học. Hoạt động chính của học sinh là vui chơi sáng tạo. Nhưng ở tiểu học, các em phải làm quen với việc thực hành và nghiên cứu khoa học hàng ngày. Việc tiếp thu kiến ​​thức từ sách vở và những thay đổi trong môi trường học đường có thể tạo ra những áp lực vô hình cho trẻ. Điều này có thể tác động xấu đến tâm lý, làm học sinh mất tập trung. Trái ngược với giáo dục truyền thống có xu hướng khô khan và khắt khe, các môn học áp dụng trong mô hình STEM được giảng dạy theo phương pháp tích hợp. Sau khi học các chương trình cơ bản, học viên có thể áp dụng vào thực tế. Học sinh tiểu học được làm quen sớm với lập trình robot, khơi dậy khả năng sáng tạo và tư duy ở tất cả học sinh

Việc kết hợp STEM vào giáo dục tiểu học sẽ thúc đẩy thế hệ trẻ cân bằng về mặt học thuật và nuôi dưỡng khả năng sáng tạo bên trong của học sinh. Tuy còn mới mẻ tại Việt Nam nhưng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tin tưởng vào những lợi ích mà STEM mang lại và lựa chọn STEM là mô hình học tập hiệu quả cho con em mình.

Tags: