Vai trò của nhà trường trong giáo dục giới tính cho học sinh THCS

Giáo dục giới tính là chủ đề vô cùng cần thiết trong thời đại ngày nay, đặc biệt giáo dục giới tính cho học sinh THCS nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh. Trong đó, các trường học là nơi đóng vai trò chính để hỗ trợ và truyền đạt những tri thức […]

Đã cập nhật 20 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Vai trò của nhà trường trong giáo dục giới tính cho học sinh THCS

Giáo dục giới tính là chủ đề vô cùng cần thiết trong thời đại ngày nay, đặc biệt giáo dục giới tính cho học sinh THCS nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh. Trong đó, các trường học là nơi đóng vai trò chính để hỗ trợ và truyền đạt những tri thức về vấn đề này đến các em. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về những điều mà nhà trường cần làm trong giáo dục giới tính cho học sinh ở bài viết sau.

Các lợi thế khi áp dụng các chương trình giáo dục giới tính trong nhà trường

  • Tiếp cận được nhiều học sinh cùng một lúc: học sinh ở độ tuổi 10 – 15 đều đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy việc áp dụng các bài học về giáo dục giới tính sẽ phổ biến rộng rãi đến các em.
  • Có thể tạo ra môi trường an toàn trong nhà trường để bảo vệ các em.
  • Góp phần phòng chống HIV và bảo vệ quyền lợi của học sinh, giúp các em tiếp cận với các dịch vụ Sức Khoẻ sinh sản và tình dục tốt hơn.
  • Có thể kết hợp với các dịch vụ khác như trung tâm hỗ trợ xã hội, gia đình, xã hội…
  • Các bài học được thiết kế phù hợp với lứa tuổi và có nội dung đáng tin cậy, chuyên nghiệp.
Nguồn: Sưu tầm

Tầm quan trọng của các hình thức đào tạo khác ngoài nhà trường

Có một số lượng lớn thanh thiếu niên trên thế giới không được đi học mà chỉ hoạt động tại các môi trường không chính quy như trong trung tâm cộng đồng, câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ hướng đạo sinh, các tổ chức tôn giáo, cơ sở dạy nghề, trung tâm y tế và các diễn đàn ảo. Vì vậy ngoài giáo dục trong nhà trường cũng cần chú ý đến các hình thức đào tạo trong cộng đồng.

Hoạt động cộng đồng bổ trợ cho các chương trình giáo dục trong nhà trường. Thanh thiếu niên đi học cũng thường tham dự các chương trình giáo dục giới tính trong cộng đồng vào cuối tuần, buổi tối hoặc vào các ngày nghỉ lễ. Việc tham gia các chương trình này thường củng cố và mở rộng các nội dung được học trong nhà trường.

Nguồn: Sưu tầm

Các hình thức giáo dục giới tính trong cộng đồng có thể hỗ trợ cho phụ huynh và các nhà lãnh đạo trong cộng đồng. Thông thường, các chương trình được thực hiện trong nhà trường đều hướng đến đối tượng là thanh thiếu niên. Giáo dục giới tính trong môi trường không chính quy và trong cộng đồng cũng tạo cơ hội nâng cao nhận thức của phụ huynh và những người lãnh đạo cộng đồng, cũng như thiết lập sự gắn kết mạnh mẽ hơn đối với các dịch vụ sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tình dục.

Ngành y tế tập trung chủ yếu vào việc điều trị hoặc giúp mọi người tránh được những hậu quả không mong muốn hoặc không có lợi cho sức khỏe tình dục (mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, các bệnh tình dục, hậu quả về mặt tâm sinh lý của hành vi bạo lực tình dục, v.v.). Ngành y tế cũng là một đối tác quan trọng của các chương trình giáo dục giới tính và tình dục.

Nguồn: Sưu tầm

Nguồn: UNESCO. 2018. Hướng dẫn kỹ thuật quốc tế về giáo dục giới tính và tình dục toàn diện, bản dịch tiếng Việt

Tags: