Ung thư lưỡi

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Ung thư lưỡi là bệnh gì? 2 Triệu chứng thường gặp 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi là gì? 2.2 Khi nào bạn cần phả gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân gây bệnh 3.1 Những nguyên nhân nào gây ra bệnh ung […]

Đã cập nhật 3 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Ung thư lưỡi

Tìm hiểu chung

Ung thư lưỡi là bệnh gì?

Ung thư lưỡi là loại ung thư miệng-hầu. Bệnh có thể phát triển ở lưỡi miệng (hai phần ba lưỡi phía trước) hoặc đáy lưỡi (một phần ba sau).

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi là gì?

Các triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi rất giống triệu chứng của bệnh ung thư miệng và bạn thường hay nhầm lẫn chúng như thường xuyên cảm thấy lạnh hay đau nhức trong miệng. Một số triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi, bao gồm:

 • Khó nuốt;
 • Đau ở khu vực bệnh và lâu lành;
 • Sụt cân;
 • Chảy máu trong miệng;
 • Có một mảng màu đỏ hoặc màu trắng trên lưỡi;
 • Có một vết loét không lành hoặc khối u trên lưỡi;
 • Các khối u ở cổ;

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phả gặp bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ hoặc nha sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng gây khó chịu và kéo dài hơn hai tuần liên tục.

Cơ thể của mọi người phản ứng khác nhau. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về những gì là tốt nhất cho tình trạng bệnh của bạn. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư lưỡi?

Giống với các loại ung thư khác, ung thư lưỡi phát triển khi có sự thay đổi DNA và dẫn đến kích hoạt các gen gây ung thư hoặc làm các gen ức chế u không hoạt động. Hầu hết các bệnh ung thư miệng,kể cả ung thư lưỡi, là ung thư biểu mô tế bào vảy. Ngoài ra, nguyên nhân của bệnh ung thư lưỡi là do kết hợp với HPV – loại virus lây truyền qua đường tình dục, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiên lượng và điều trị các bệnh ung thư.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh ung thư lưỡi?

Ung thư lưỡi tương đối hiếm và thường xảy ra ở người lớn tuổi hơn. Theo thống kê, chỉ có khoảng 1 trong số 8 trường hợp xảy ra ở những người dưới 50 tuổi. Nhìn chung, ung thư miệng hoặc ung thư miệng-hầu chiếm khoảng 2% dân số Anh và tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới gấp đôi phụ nữ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư lưỡi, chẳng hạn như:

 • Hút thuốc và uống rượu;
 • Nhai sơi thuốc lá hoặc trầu;
 • Chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng;
 • Virus HPV;
 • Khả năng miễn dịch thấp do HIV hoặc AIDS;
 • Từng mắc bệnh ung thư khác;
 • Có người trong gia đình từng mắc bệnh.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy  tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh ung thư lưỡi?

Nếu bác sĩ chẩn đoán bệnh càng sớm, tỷ lệ tìm ra phương pháp điều trị sẽ cao hơn. Bạn chính là nhân tố quan trọng nhất để chẩn đoán bệnh sớm.  Kiểm tra sức khỏe hằng năm rất quan trọng để phát hiện ra ung thư miệng, nhưng bạn cũng có thể nghi ngờ bệnh khi nhận thấy một số thay đổi trong miệng hoặc cổ họng. Các bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng kỹ càng, từ đó có thể tìm ra nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp cho bạn. Ngoài ra, bác sĩ cũng cần tiến hành CT-scan và MRI để chẩn đoán bệnh được chính xác.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh ung thư lưỡi?

Điều trị bệnh ung thư lưỡi phụ thuộc vào kích thước của khối u và liệu bệnh đã di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ hay chưa. Bạn phải trải qua một hoặc nhiều phương pháp điều trị kết hợp, bao gồm:

 • Phẫu thuật;
 • Xạ trị: là phương pháp sử dụng chất phóng xạ để diệt tế bào ung thư, nhưng các tế bào bình thường cũng có thể bị tổn thương);
 • Hóa trị: là phương pháp sử dụng các loại thuốc nhắm vào các tế bào ung thư, nhưng các tế bào bình thường cũng có thể bị ảnh hưởng);
 • Liệu pháp nhắm trúng đích: là phương pháp nhắm vào các phân tử nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo u, các tế bào bình thường ít có khả năng bị ảnh hưởng, do đó, có rất ít tác dụng phụ.

Dựa vào tình trạng hiện tại của bạn, bác sĩ sẽ xem xét các lựa chọn điều trị thích hợp. Nếu bạn có khối u kích thước còn nhỏ, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Đối với những khối u lớn hơn và di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ, bạn sẽ cần phải cắt bỏ khối u lưỡi và các hạch bạch huyết ở cổ. Tiến trình này làm giảm nguy cơ tái phát của ung thư. Sau đó, bạn sẽ tiến hành xạ trị để giúp loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Nếu khối u phát triển khá lớn, bạn có thể cần phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi. Bạn cũng có thể phải phẫu thuật tái tạo. Tiến trình này sẽ thay đổi vĩnh viễn khả năng giao tiếp và nuốt thức ăn của bạn. Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi trải qua điều này và cần rất nhiều sự hỗ trợ và giúp đỡ từ gia đình và bạn bè.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh ung thư lưỡi?

Bạn nên hạn chế sử dụng thuốc lá để giúp giảm nguy cơ ung thư lưỡi. Bên cạnh đó, uống rượu đặc biệt khi kết hợp với thuốc lá có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: