Ung thư âm đạo

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Ung thư âm đạo là bệnh gì? 2 Triệu chứng thường gặp 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư âm đạo là gì? 2.2 Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân gây bệnh 3.1 Nguyên nhân nào gây ra bệnh […]

Đã cập nhật 3 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Ung thư âm đạo

Tìm hiểu chung

Ung thư âm đạo là bệnh gì?

Ung thư âm đạo là tình trạng xuất hiện khối u trong âm đạo, ống cơ kết nối âm đạo với bộ phận sinh dục ngoài. Ung thư âm đạo phổ biến nhất xảy ra trong các tế bào bề mặt âm đạo, mà đôi khi được gọi là kênh sinh âm đạo.

Mặc dù một số loại ung thư có thể lây lan đến âm đạo từ những bộ phận khác trong cơ thể nhưng ung thư bắt đầu ở âm đạo (ung thư âm hộ chính) là rất hiếm.

Việc chẩn đoán giai đoạn sớm của ung thư âm đạo sẽ có cơ hội chữa bệnh tốt nhất. Ung thư âm đạo lan ra ngoài âm đạo thì sẽ khó điều trị hơn.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư âm đạo là gì?

Trong giai đoạn sớm của ung thư âm đạo, bệnh có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, ung thư âm đạo có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

 • Xuất huyết âm đạo bất thường, ví dụ như sau khi giao hợp hoặc sau khi mãn kinh;
 • Xuất huyết âm đạo;
 • Một khối u trong âm đạo;
 • Đi tiểu đau;
 • Đi tiểu thường xuyên;
 • Táo bón;
 • Đau vùng xương chậu.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư âm đạo?

Không rõ nguyên nhân nào gây ra ung thư âm đạo. Nói chung, ung thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh có các đột biến di truyền biến các tế bào bình thường thành các tế bào bất thường.

Tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên với một tỷ lệ nhất định, cuối cùng chết đi tại một khoảng thời gian nhất định. Tế bào ung thư phát triển và nhân lên khỏi tầm kiểm soát và chúng không chết đi. Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành khối u.

Các tế bào ung thư xâm nhập các mô lân cận và có thể phá vỡ ra từ khối u ban đầu để lan truyền ra nơi khác trong cơ thể (di căn).

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh ung thư âm đạo?

Nguy cơ mắc ung thư âm đạo có thể tăng lên theo độ tuổi. Hầu hết những người được chẩn đoán bị ung thư âm đạo đều trên 60 tuổi.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư âm đạo?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

 • Bạn có nguy cơ cao bị ung thư âm đạo khi lớn lên. Hầu hết những người được chẩn đoán bị ung thư âm đạo đều trên 60 tuổi;
 • Các tế bào không điển hình trong âm đạo có tên là tế bào tăng sản biểu mô âm đạo. Được chẩn đoán mắc chứng tăng sản nội biểu mô âm đạo (VAIN) sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư âm đạo. VAIN thường do virus (HPV) gây ra do lây truyền qua đường tình dục, có thể gây ung thư cổ tử cung, tử cung và âm hộ;
 • Phơi nhiễm với ma túy;
 • Nhiều bạn tình;
 • Tuổi còn trẻ khi quan hệ tình dục lần đầu;
 • Hút thuốc;
 • Nhiễm HIV.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh ung thư âm đạo?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc khám sức khỏe để xác định tình trạng này.

Bác sĩ có thể tiến hành khám vùng chậu và làm xét nghiệm Pap để kiểm tra những bất thường có thể cho thấy ung thư âm đạo. Dựa trên những phát hiện này, bác sĩ có thể tiến hành các thủ tục khác để xác định xem bạn có bị ung thư âm đạo hay không, chẳng hạn như:

 • Kiểm tra âm đạo với dụng cụ soi. Biện pháp soi âm đạo cho phép bác sĩ phóng đại bề mặt âm đạo của bạn để xem bất kỳ khu vực bất thường nào của tế bào;
 • Loại bỏ một mẫu mô âm đạo để xét nghiệm. Sinh thiết là một thủ thuật loại bỏ một mẫu các mô đáng nghi ngờ để kiểm tra tế bào ung thư.

Giai đoạn của bệnh ung thư sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn. Để xác định được giai đoạn ung thư, bác sĩ có thể sử dụng:

 • Xét nghiệm hình ảnh

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh để xác định xem ung thư có lây lan hay không. Các xét nghiệm hình ảnh có thể bao gồm chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh ung thư âm đạo?

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư âm đạo gồm:

Phẫu thuật

Các loại hình phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị ung thư âm đạo bao gồm:

 • Loại bỏ khối u nhỏ hoặc tổn thương. Ung thư giới hạn ở bề mặt âm đạo của bạn có thể bị cắt đi, cùng với một phần nhỏ các mô khỏe mạnh xung quanh để đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ;
 • Cắt bỏ âm đạo. Loại bỏ một phần âm đạo (phẫu thuật cắt bỏ một phần bằng âm đạo) hoặc toàn bộ âm đạo (phẫu thuật cắt bỏ triệt căn) có thể cần thiết để loại bỏ tất cả các khối u ung thư;
 • Loại bỏ phần lớn các cơ quan vùng chậu (mổ đáy chậu). Phẫu thuật mở rộng này có thể là một lựa chọn nếu ung thư lan rộng khắp vùng chậu hoặc nếu ung thư âm đạo của bạn đã tái phát lại.

Nếu âm đạo của bạn đã được loại bỏ hoàn toàn, bạn có thể chọn trải qua phẫu thuật để xây dựng tuyến âm đạo mới. Các bác sĩ phẫu thuật sử dụng các miếng da, các phần của ruột hoặc các bắp thịt của cơ từ các vùng khác của cơ thể để tạo thành một bộ phận âm đạo mới.

Liệu pháp bức xạ

Bức xạ trị liệu sử dụng các chùm năng lượng cao, như tia X, để diệt các tế bào ung thư. Bức xạ có thể được dùng theo hai cách:

 • Bức xạ bên ngoài;
 • Bức xạ bên trong.

Liệu pháp bức xạ giết chết tế bào ung thư phát triển nhanh, nhưng nó cũng có thể gây tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh gần đó, gây ra các phản ứng phụ. Tác dụng phụ của bức xạ phụ thuộc vào cường độ bức xạ và nơi nó được nhắm mục tiêu.

Hóa trị

Hóa trị liệu sử dụng hóa chất để diệt tế bào ung thư. Không rõ liệu hóa trị liệu có hữu ích trong điều trị ung thư âm đạo hay không. Vì lý do này, hóa trị liệu nói chung không được sử dụng riêng để điều trị ung thư âm đạo. Hóa trị có thể được sử dụng trong quá trình xạ trị để nâng cao hiệu quả của bức xạ.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh ung thư âm đạo?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Đi khám sức khỏe định kỳ và tiến hành kiểm tra Pap. Bạn có thể phát hiện ra ung thư âm đạo sớm bằng cách khám cổ tử cung thường xuyên và xét nghiệm Pap. Khi được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, ung thư âm đạo có nhiều khả năng được chữa khỏi. Thảo luận với bác sĩ khi bắt đầu các xét nghiệm này và tần suất lặp lại các xét nghiệm;
 • Hỏi bác sĩ về vắc-xin HPV. Tiêm phòng ngừa HPV có thể làm giảm nguy cơ ung thư âm đạo và các loại ung thư khác liên quan đến HPV. Hỏi bác sĩ xem liệu một loại vắc-xin HPV có phù hợp với bạn hay không;
 • Không hút thuốc. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu hút. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư âm đạo.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Tags: