U não

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 U não là bệnh gì? 2 Triệu chứng thường gặp 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của u não là gì? 2.2 Khi nào bạn cần gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân gây bệnh 3.1 Nguyên nhân nào gây ra u não? 4 Nguy cơ mắc phải […]

Đã cập nhật 3 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

U não

Tìm hiểu chung

U não là bệnh gì?

U não là tình trạng trong não xuất hiện các khối mô được tạo ra bởi các tế bào tăng trưởng nhanh bất thường. Khối u não có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính. Khối u có thể bắt nguồn từ não hoặc trong một số trường hợp có thể do di căn từ các cơ quan khác.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của u não là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh u não bao gồm:

 • Nhức đầu thường xuyên và nhức đầu nặng;
 • Buồn nôn hoặc ói mửa mà không biết lý do;
 • Có vấn đề về thị lực;
 • Dần dần mất cảm giác hoặc mất khả năng vận động một cánh tay hoặc chân;
 • Khi đi dễ bị té, dễ mất thăng bằng;
 • Có vấn đề về khả năng nói;
 • Lơ đễnh, giảm trí nhớ;
 • Thay đổi ở tính cách hoặc hành vi;
 • Động kinh, đặc biệt là ở những người không có tiền sử co giật trước đó;
 • Vấn đề về thính lực;
 • Mất khả năng tập trung;
 • Yếu liệt một phần nào đó trên cơ thể.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người khác nhau nên triệu chứng của mỗi người cũng sẽ rất khác nhau. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra u não?

Khối u não có thể bắt nguồn từ não (u não nguyên phát) hoặc có thể do khối u từ những nơi khác di căn đến não (u não thứ phát). Các khối u não nguyên phát xuất phát từ chính bộ não hoặc trong các mô gần não như ở màng não, các dây thần kinh sọ não, tuyến yên hoặc tuyến tùng. Thực tế, các khối u não thứ phát thường gặp hơn là nguyên phát.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải u não?

U não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, một số loại có đặc điểm riêng, ví dụ như u thần kinh đệm và u màng não thì thường gặp nhất ở người lớn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị u não?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ u não, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác. Khi bạn lớn tuổi, bạn có nguy cơ bị u não cao hơn. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi;
 • Tiếp xúc với tia bức xạ. Nếu bạn đã tiếp xúc với tia bức xạ do các vụ nổ bom nguyên tử hay xạ trị ung thư, nguy cơ u não sẽ tăng lên;
 • Tiền sử gia đình có người bị u não. Nếu gia đình bạn có người bị bệnh u não hoặc mắc một bệnh di truyền nào đó, nguy cơ bị u não của bạn sẽ tăng lên, tuy nhiên vẫn rất thấp.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u não?

Thông qua những câu hỏi về các triệu chứng của bạn, tiền sử sức khỏe cá nhân và gia đình cùng với việc khám lâm sàng, bao gồm khám hệ thần kinh trong đó, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán được bạn có bị mắc bệnh hay không.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn phải làm thêm một số xét nghiệm để phát hiện khối u. Bạn có thể được yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để xem hình ảnh chi tiết của não. Bạn cũng có thể cần phải chụp mạch máu não để bác sĩ tìm ra sự phát triển của các khối u và những dị dạng mạch máu bất thường.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết để xác định chẩn đoán khối u đó có phải là ung thư hay không, bằng cách khoan một lỗ nhỏ ở sọ và đưa một cây kim vào khối u để lấy mẫu trước khi quyết định điều trị.

Những phương pháp nào dùng để điều trị u não?

Phương pháp điều trị thường gặp nhất là phẫu thuật. Trong trường hợp khối u nằm ở một số nơi trong não mà không thể phẫu thuật để loại bỏ được, bác sĩ sẽ thực hiện hóa trị và xạ trị để thu nhỏ các khối u. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, hóa trị và xạ trị cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Nếu khối u đang ở sâu trong não hoặc ở các khu vực khó tiếp cận được, bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị bằng dao gamma, một dạng bức xạ với độ tập trung cao.

Bạn nên tìm hiểu những biến chứng và tác dụng phụ dài hạn của các phương pháp điều trị trên để từ đó có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mình. Ngoài ra, bạn sẽ được tập một số bài tập khác để phục hồi những chức năng bị mất do khối u, có thể là những bài tập vận động nếu bạn bị liệt, bài tập nói nếu bạn bị chứng mất nói hoặc bài tập nuốt nếu bạn bị bất thường về chức năng nuốt.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến u não?

Bạn sẽ có thể kiểm soát u não nếu áp dụng các biện pháp như châm cứu, ngồi thiền, thôi miên, liệu pháp âm nhạc và tập các bài thể dục thư giãn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: