Tỷ lệ khách hàng mở tài khoản thanh toán online tăng rất nhanh

2021 được xem là năm các ngân hàng trong chuyển đổi số tích cực với loạt hoạt động chuyển đổi liên quan đến Công Nghệ và phương thức điện tử (eKYC). Tại nhiều ngân hàng hiện nay, tỷ lệ khách hàng mở tài khoản thanh toán online tăng rất nhanh, thậm chí chiếm phần lớn. […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tỷ lệ khách hàng mở tài khoản thanh toán online tăng rất nhanh
 1. 2021 được xem là năm các ngân hàng trong chuyển đổi số tích cực với loạt hoạt động chuyển đổi liên quan đến Công Nghệ và phương thức điện tử (eKYC). Tại nhiều ngân hàng hiện nay, tỷ lệ khách hàng mở tài khoản thanh toán online tăng rất nhanh, thậm chí chiếm phần lớn. Toàn bộ quá trình định danh khách hàng được thực hiện bằng công nghệ eKYC.

  Thực tế, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở thành bàn đạp buộc các ngân hàng chuyển đổi số nhanh hơn. Kết quả là giao dịch đăng ký ngân hàng trực tuyến tăng đột biến. Nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh đầu tư ứng dụng công nghệ mới vào các hoạt động cốt lõi như ứng dụng sinh trắc học trong xác thực khách hàng, công nghệ phi tiếp xúc, tích hợp các dịch vụ khác nhau trên cùng ứng dụng, trợ lý ảo, giao dịch từ xa,…

  mở tài khoản thanh toán online

  Đến nay, thanh toán trên các thiết bị di động tăng trưởng đáng kể hằng năm, một số ngân hàng có trên 90% giao dịch trực tuyến,… Theo khảo sát của McKinsey, các ngân hàng Việt Nam được đánh giá là có tốc độ chuyển đổi số nhanh nhất khu vực.

  Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước,  trong quý II/2021, giá trị giao dịch trên kênh Internet/ Mobile Banking của các ngân hàng đạt 14.834 nghìn tỷ, tăng 21,3 lần so với cùng kỳ, riêng kênh Mobile Banking tăng 9,1 lần. Có hơn 1,8 triệu tài khoản thanh toán được mở trực tuyến theo công nghệ định danh eKYC tính từ tháng 3 đến nay.

  Trong năm 2021, để đáp ứng những thay đổi của thị trường, các ngân hàng đã tăng tốc đầu tư cho công nghệ số và đưa ra nhiều mô hình mới, hướng tới chuyển đổi toàn diện từ văn hoá “lấy sản phẩm làm trung tâm” sang “lấy khách hàng là trọng tâm”.

  Theo các chuyên gia tài chính, xu hướng chuyển đổi số sẽ khiến cạnh tranh trong ngành ngân hàng ngày càng trở nên khốc liệt. Tuy vậy, mỗi ngân hàng sẽ lựa chọn chiến lược khác nhau để tối ưu hóa điểm mạnh của mình nhằm thu hút khách hàng. Việc chuyển đổi số chắc chắn sẽ còn kéo dài, nhưng những ngân hàng có mong muốn chuyển đổi số mạnh mẽ kết hợp với tận dụng thế mạnh về vốn chắc chắn sẽ có lợi thế để phát triển, bứt phá và dẫn đầu trong thời gian tới. 

  Cuộc cạnh tranh này giữa các ngân hàng sẽ mang lại lợi ích ngày càng lớn cho nền kinh tế và người dùng. Thêm vào đó, chuyển đổi số trong ngân hàng là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số nói chung giúp tạo hệ sinh thái số về tài chính bao trùm hay tài chính toàn diện, kéo theo, thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác.

Tags: