Tư duy là gì? Làm thế nào để rèn luyện khả năng tư duy hiệu quả

Tư duy là một kỹ năng quan trọng giúp bạn nhìn nhận, đánh giá vấn đề khách quan từ đó có cách giải quyết, xử lý phù hợp. Cho dù bạn ở đâu, làm công việc gì thì việc rèn luyện và cải thiện kỹ năng tư duy đều rất cần thiết. Nếu chưa nắm […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tư duy là gì? Làm thế nào để rèn luyện khả năng tư duy hiệu quả
 1. Tư duy là một kỹ năng quan trọng giúp bạn nhìn nhận, đánh giá vấn đề khách quan từ đó có cách giải quyết, xử lý phù hợp. Cho dù bạn ở đâu, làm công việc gì thì việc rèn luyện và cải thiện kỹ năng tư duy đều rất cần thiết. Nếu chưa nắm rõ về khái niệm tư duy là gì? Lợi ích cũng như các loại hình tư duy phổ biến hiện nay hãy cùng camly Academy tìm hiểu ngay sau đây.

  Khái niệm về tư duy

  tu-duy-la-gi

  Tư duy là quá trình nhận thức sự việc, hiện tượng một cách khái quát, chân thực, khách quan và sáng tạo về thế giới quan thông qua các khái niệm, lý luận và phán đoán. Từ đó hình thành nên tri thức biết nhận viết vấn đề và cách giải quyết những vấn đề đó một cách hợp lý. Tư duy của não bộ được vận hành nhờ những kỹ năng học được từ quan sát, lắng nghe, cảm nhận,… có thể giúp trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển những kỹ năng phục vụ trong cuộc sống hàng ngày. Vì vâỵ, dưới sự điều khiển của não bộ và nơron thần kinh, khả năng tư duy của mỗi người khi nhận thức sự việc, cũng như cách ứng xử sẽ khác nhau.

  Tầm quan trọng của tư duy

  Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học, Công Nghệ hiện đại đòi hỏi phần lớn người lao động phải có trình độ nhận thức cao dựa trên khả năng tư duy. Thời đại Công Nghiệp dựa vào sức khỏe cơ bắp đang dần được thay thế bằng nền công nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo và đưa máy móc vào vận hành thay cho con người. Bạn cần phải biết cách vận dụng những tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân vào công việc. Do đó, bạn hãy để cho não bộ rèn luyện kỹ năng tư duy để làm việc đạt kết quả tốt và thành công trong hiện tại và tương lai.

  Các loại hình tư duy phổ biến hiện nay

  Tư duy phản biện (Critical Thinking)

  tu-duy-phan-bien-la-gi

  Tư duy phản biện là quá trình phân tích và đánh giá thông tin thông qua việc quan sát, lập luận, giao tiếp và kinh nghiệm của bản thân trong quá trình học tập, làm việc. Đây là quá trình tư duy có trình tự rõ ràng, lập luận khách quan, logic, có bằng chứng từ đó sẽ đưa ngược lại những chất vấn về giả thiết của vấn đề. 

  Tư duy phản biện như một chiếc kim chỉ nam, hướng bạn vào những tư duy và mục đích đúng đắn nhằm thúc đẩy quá trình suy nghĩ chủ động của bản thân và nâng cao khả năng phản biện ở người khác khi hai người cùng tranh luận vấn đề. Người có tư duy phản biện phù hợp với công việc luật sư, quản lý do họ có logic tốt, khả năng quan sát cao, nhìn nhận và hiểu vấn đề một cách khách quan sau đó có thể đưa ra nhận xét, quyết định phù hợp, giải quyết vấn đề đặt ra.

  Tư duy sáng tạo (creative thinking)

  tu-duy-sang-tao

  (Nguồn: Sưu tầm)

  Tư duy sáng tạo là cốt lõi của sự phát triển giúp cho chúng ta có sự nhạy bén, sáng tạo trong cuộc sống để dễ dàng thành công hơn. Tư duy sáng tạo giúp bạn làm chủ kiến thức, tìm tòi điều mới, tự tin đối mặt với những thử thách từ đó đưa ra các giải pháp, ý tưởng để giải quyết vấn đề tốt nhất. 

  Người có khả năng sáng tạo có thể tạo ra những ý tưởng hữu ích, độc đáo, quản lý bản thân, các mối quan hệ tốt hơn những người khác. Người có tư duy sáng tạo thường đưa ra câu hỏi xác đáng, thái độ cởi mở với những ý tưởng mới. Vì vậy, người có tư duy này phù hợp với các công việc trong lĩnh vực truyền thông hay kinh doanh. Bởi vì trong quá trình làm việc, những người này thường đưa ra các chiến dịch, chiến lược, phương pháp kinh doanh hiệu quả và sẵn sàng thử nghiệm mọi cách nếu có thể để tìm ra cái mới, điều mới chưa từng có trước đó. 

  Tư duy logic (Logical thinking)

  tu-duy-logic

  Tư duy logic là hoạt động suy luận, đánh giá sự vật, hiện tượng liên quan với nhau, tạo ra một kế hoạch phù hợp, ứng dụng và có khả năng thực hiện cao. Tư duy logic được xem là một trong những yếu tố quan trọng cho việc phát triển não bộ toàn diện, tăng khả năng giải quyết vấn đề và sáng tạo một cách hiệu quả. 

  Tư duy logic phù hợp với người làm trong lĩnh vực lập trình viên, kỹ sư, nghiên cứu khoa học,…nhờ khả năng quan sát nhanh cũng như cách giải quyết vấn đề hiệu quả dựa vào kiến thức đã học và không ngại trải nghiệm trong cuộc sống.  

  Rèn luyện khả năng tư duy cùng Camly Academy

  Khả năng tư duy không tự nhiên mà có, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện tư duy thông qua khóa học “Khám phá vũ trụ tiềm ẩn bên trong bạn” của Camly Academy. Giảng viên tại Camly Academy đều là những chuyên gia trong ngành, có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế cùng kinh nghiệm giảng dạy vô cùng phong phú.

  Đến với nền tảng CamLy Academy, học viên có thể khám phá năng lực tiềm ẩn bên để phát triển bản thân mình. Ngoài ra, khóa học còn cung cấp những bài thiền giúp bạn tịnh tâm, thư giãn giúp bạn biết yêu quý bản thân và rèn luyện tư duy tích cực hơn trong cuộc sống và kinh doanh. 

  Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, tham gia khóa học “Đào tạo tư duy” miễn phí ngay hôm nay để khai phá và rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo cùng Camly Academy.

  Nguồn: Tư duy là gì? Làm thế nào để rèn luyện khả năng tư duy hiệu quả

Tags: