Trí tuệ cảm xúc: Mở khóa tiềm năng của học sinh tại trường quốc tế Mỹ ISSP

Khi nói về việc những gì trẻ em cần để trở nên thành công khi lớn lên, mọi người thường nghĩ đến điều gì? Cha mẹ, giáo viên cũng như trẻ em thường nghĩ về chỉ số IQ cao, điểm cao và khả năng đọc, viết và tính toán thành thạo là tất cả những […]

Đã cập nhật 2 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Trí tuệ cảm xúc: Mở khóa tiềm năng của học sinh tại trường quốc tế Mỹ ISSP
 1. Khi nói về việc những gì trẻ em cần để trở nên thành công khi lớn lên, mọi người thường nghĩ đến điều gì? Cha mẹ, giáo viên cũng như trẻ em thường nghĩ về chỉ số IQ cao, điểm cao và khả năng đọc, viết và tính toán thành thạo là tất cả những điều cần thiết để thành công. Mặc dù những kỹ năng này chắc chắn là ưu tiên hàng đầu tại Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP), nhưng ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chính trí tuệ cảm xúc mới là điều quan trọng nhất. trường ISSP đã áp dụng các chương trình giảng dạy giúp tăng cường trí tuệ cảm xúc ở trẻ em, vì nó góp phần giúp các em phát triển thành tích học tập, các kỹ năng xã hội – tương tác cá nhân và thành công trong sự nghiệp sau này.

  Trí tuệ cảm xúc là gì?

  Làm sao để định nghĩa trí tuệ cảm xúc? Sẽ dễ hiểu hơn nếu quy trí tuệ cảm xúc về 4 kỹ năng chính dưới đây:

  1. Nhận thức, đánh giá và thể hiện cảm xúc.

  2. Kiểm soát và thay đổi cảm xúc để suy nghĩ rõ ràng.

  3. Sử dụng từ ngữ để xác định cảm xúc.

  4. Suy ngẫm về những cảm xúc đó và quản lý chúng một cách hiệu quả. Nói cách khác là học cách kiểm soát cảm xúc của chính mình và không để chúng kiểm soát mình.

  Trí tuệ cảm xúc là gì?
  Trí tuệ cảm xúc là gì? (Nguồn: Internet)

  Tại sao trí tuệ cảm xúc lại quan trọng?

  EQ có thể tạo ra nhiều sự khác biệt. Các chuyên gia ngày càng đồng ý rằng trẻ em có chỉ số EQ cao có nhiều khả năng thành công hơn trong các mối quan hệ, sức khỏe, chất lượng cuộc sống, ra quyết định tốt và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp quan trọng cũng như kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn ở nơi làm việc. Các công ty quốc tế hàng đầu như Google, FedEx và Facebook đều biết rõ về nghiên cứu này và đã bắt đầu ưu tiên chỉ số EQ cao khi tuyển dụng nhân viên mới.

  Những đứa trẻ có chỉ số EQ cao có một lợi thế rất lớn. Các em đặc biệt giỏi suy nghĩ tích cực và có động lực cần thiết để học tập chăm chỉ hơn và quản lý thời gian của mình, đó là lý do tại sao việc dạy trí thông minh cảm xúc ở trẻ thơ là rất quan trọng. Khi bước vào tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành, các em được trang bị các công cụ để cân bằng giữa trách nhiệm và khối lượng công việc gia tăng, cũng như duy trì mối quan hệ với gia đình và bạn bè.

  Có EQ cao có nghĩa là tương tác với sự đồng cảm. Những đứa trẻ nhận thức được cảm xúc và trải nghiệm của người khác, ít có khả năng bộc lộ các hành vi bạo lực, bắt nạt. Khi nói đến những tình huống căng thẳng của cuộc sống, các em sẽ có ý tưởng tốt hơn về những tín hiệu nào cần gửi cho ai đó để giao tiếp với mình một cách hiệu quả.

  Tại sao trí tuệ cảm xúc lại quan trọng?
  Tại sao trí tuệ cảm xúc lại quan trọng? (Nguồn: Internet)

  Làm thế nào trẻ em có thể phát triển EQ ở trường và ở nhà?

  Không giống như IQ, EQ thực sự có thể thay đổi và được dạy theo thời gian. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, điều quan trọng là phải dạy trẻ cách nói về cảm xúc của mình. cha mẹ có thể mô hình hóa các hành vi thông minh về mặt cảm xúc ở nhà bằng cách gọi tên cảm xúc của chính mình và bày tỏ sự đồng cảm với con cái khi trẻ bộc lộ cảm xúc của chính mình, ngay cả khi trẻ đang cảm thấy tức giận hoặc buồn bã. Khi trẻ học cách nhận biết phản ứng cảm xúc của mình trong một số tình huống cụ thể, cha mẹ có thể dạy trẻ dừng lại, suy nghĩ và chủ động làm điều gì đó để kiểm soát các cảm xúc này.

  Trường học cũng có thể tạo ra tác động to lớn đến EQ của học sinh. ISSP hiện là trường quốc tế mầm non và tiểu học tiêu chuẩn Mỹ duy nhất tại TP.HCM được công nhận uy tín từ CIS (Hội đồng các trường quốc tế) và NEASC (Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England), công nhận sự xuất sắc trong học tập và hoạt động của trường. Điều này có một sự góp phần không nhỏ từ việc trường ISSP đã kết hợp các chương trình tăng cường EQ cho học sinh ở mọi lứa tuổi và trình độ.

  Tham gia vào quá trình rèn luyện để tăng trí thông minh cảm xúc của trẻ (cũng như của người lớn) là điều cần thiết cho tương lai của trẻ. Thế hệ tiếp theo phải đối mặt với một thế giới ngày càng cạnh tranh, nơi các kỹ năng giải quyết vấn đề và trí thông minh là yếu tố quan trọng — nhưng khả năng hợp tác, cân bằng giữa sự nghiệp và các mối quan hệ, cũng như suy nghĩ thấu cảm sẽ giúp trẻ phát triển thành những người lớn mạnh mẽ, có khả năng đối phó với những thách thức trong tương lai.

  Nguồn tham khảo: https://www.issp.edu.vn/vi/danh-sach-cac-truong-quoc-te-tai-tphcm-tot-nhat

  citypassguide.com