Làm gì khi trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ

Đối với trẻ em, vặn mình khi ngủ thường xảy ra. Tuy nhiên, nếu trường hợp này diễn ra quá thường xuyên và lâu dài bạn cần ý kiến của bác sĩ tư vấn. Cùng The Tips xem ngay nguyên nhân trẻ vặn mình và cách xử lý ở nội dung dưới đây. Mục lục […]

Đã cập nhật 23 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Làm gì khi trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ
 1. Đối với trẻ em, vặn mình khi ngủ thường xảy ra. Tuy nhiên, nếu trường hợp này diễn ra quá thường xuyên và lâu dài bạn cần ý kiến của bác sĩ tư vấn. Cùng The Tips xem ngay nguyên nhân trẻ vặn mình và cách xử lý ở nội dung dưới đây.

  Trẻ sơ sinh vặn mình

  Nguyên nhân trẻ hay vặn mình khi ngủ

  Hầu hết trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ trong vài tuần đầu sau khi sinh; nguyên nhân chính khiến trẻ vặn mình là nguyên nhân sinh lý, không cần điều trị. Do vỏ não của trẻ sơ sinh bình thường chưa trưởng thành hoàn toàn nên các phản xạ như cài cúc áo, giật mình, khua chân tay hay phản xạ xoay người, đặc biệt là trẻ sinh đủ tháng. Cùng lúc. Vì trẻ sơ sinh chưa thể thực hiện các động tác khác như lật, trườn… nên vặn mình để di chuyển.

  Một số nguyên nhân khiến bé vặn mình khi ngủ như:

  • Chỗ ngủ của trẻ không phù hợp. Có quá nhiều ánh sáng, trẻ dễ bị giật mình do tiếng động lớn và nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Do trẻ đói: Do khả năng dự trữ năng lượng của trẻ sơ sinh còn thấp và dạ dày còn nhỏ nên mỗi lần trẻ chỉ có thể ăn một lượng nhỏ. Do đó, trẻ có thể bị đói khi ngủ, gây khó chịu, vặn mình và quấy khóc.
  • Tuy nhiên, không nên cho trẻ bú quá no vì như vậy trẻ sẽ ọc sữa sau mỗi bữa ăn hoặc mỗi khi vặn mình. Khi trẻ cố gắng đi tiểu hoặc đại tiện: Khi trẻ đi tiểu hoặc đại tiện, trẻ thường vặn mình, chuyển sang màu đỏ thẫm, thậm chí quấy khóc. Do cơ vòng hậu môn và bàng quang chưa được thiết lập hoàn chỉnh ở trẻ sơ sinh.
  • Vì môi trường xung quanh của trẻ khiến trẻ khó chịu, vặn vẹo: tã ẩm, quấn trẻ quá chặt; đứa trẻ thường xuyên cử động tay chân, hoặc vung tay; Tuy nhiên, nếu quấn quá chặt, nó có thể gây ra vấn đề. Vì bé khó chịu nên hay vặn mình.

  >>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh hay vặn mình, gồng mình khi ngủ

  Làm gì khi bé vặn mình?

  Kiểm tra các yếu tố môi trường có thể khiến trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ như tã bẩn, nhiệt độ phòng, cảm giác đói và các bộ phận cơ thể không thoải mái hoặc kỳ quặc… Tạo môi trường ngủ cho trẻ. Những lợi ích của trẻ bao gồm không ngủ ở nơi có quá nhiều tiếng ồn hoặc nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, thay tã khi trẻ ướt và khó chịu, và giữ môi trường sống của trẻ sạch sẽ để giảm thiểu ngứa ngáy. Khi trẻ khó ngủ, hãy an ủi trẻ. Con bạn sẽ bớt lo lắng, bất an và căng thẳng khi ngủ nếu bạn làm điều này.

  Thường xuyên tắm nắng cho trẻ: Tắm nắng hỗ trợ sản xuất vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và ngăn ngừa bệnh còi xương. Mỗi ngày nên cho trẻ tắm nắng từ 15 – 20 phút. Người mẹ phải bổ sung đủ canxi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ bú mẹ; nhu cầu canxi của người mẹ sau khi sinh là khoảng 1300 mg canxi mỗi ngày. Thực phẩm giàu canxi bao gồm cá, thịt, trứng, v.v. Lượng vitamin khuyến nghị hàng ngày cho trẻ là 400UI. Vì sữa mẹ chứa nhiều canxi nên trẻ bú sữa mẹ cần được bổ sung 400UI mỗi ngày. Thiếu vitamin D sẽ không tốt cho em bé. Việc bổ sung bằng cách tắm nắng hàng ngày là hoàn toàn khả thi, nhưng không phải lúc nào ánh sáng mặt trời cũng quyết định lượng vitamin D cung cấp, do đó có thể cho trẻ uống vitamin D qua đường uống.

  Vặn mình khi ngủ là một triệu chứng sinh lý thường xuyên ở trẻ sơ sinh. Chỉ một số ít là do các bệnh lý gây ra. Nếu không phải do bệnh lý, xu hướng vặn mình khi ngủ của trẻ sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên.

  Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về nguyên nhân bé hay vặn mình và làm gì để xử lý. Hy vọng, với những chia sẻ của The Tips sẽ giúp em bé nhà bạn có được sức khỏe tốt nhất.

Tags: