Trẻ mấy tháng có thể ăn được sữa chua?

Hầu hết các bé có thể bắt đầu ăn sữa chua ngay khi bắt đầu ăn dặm – khoảng 4 đến 6 tháng. Sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời cho một trong những món ăn dặm đầu tiên của bé vì nó chứa canxi, protein và vitamin. Lựa chọn tốt nhất là sữa […]

Đã cập nhật 17 tháng 5 năm 2023

Bởi thaovu

Trẻ mấy tháng có thể ăn được sữa chua?

Hầu hết các bé có thể bắt đầu ăn sữa chua ngay khi bắt đầu ăn dặm – khoảng 4 đến 6 tháng. Sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời cho một trong những món ăn dặm đầu tiên của bé vì nó chứa canxi, protein và vitamin. Lựa chọn tốt nhất là sữa chua tiệt trùng, không đường, không đường (loại thường hoặc loại của Hy Lạp) được làm từ sữa nguyên chất và chứa lợi khuẩn.

Bài viết dựa trên sự tham khảo từ Huggies: Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?

Loại sữa chua nào tốt nhất cho bé?

Gần như tất cả các loại sữa chua có hương vị và trái cây, ngay cả các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh, đều chứa thêm đường, có thể góp phần gây sâu răng và béo phì. Các hướng dẫn của USDA khuyến cáo rằng trẻ em dưới 2 tuổi không nên thêm đường vào chế độ ăn uống của mình. Chọn sữa chua nguyên chất là cách dễ nhất để tránh thêm đường.

Để xem một sản phẩm có thêm đường hay không, hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng. Nhìn vào dòng bên dưới “Tổng lượng đường” để biết lượng đường trong một sản phẩm được thêm đường. (Tất cả sữa chua đều chứa một ít đường tự nhiên ở dạng đường sữa.)

cho bé dưới 1 tuổi ăn sữa chua
Nên cho trẻ ăn sữa chua không đường (Nguồn: Internet)

Sữa chua làm từ sữa nguyên chất là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi vì chúng cần lượng calo và chất béo trong các sản phẩm sữa nguyên kem. Đừng cho con bạn ăn sữa chua ít béo hoặc không béo trước 2 tuổi trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyên điều đó.

Sữa chua Hy Lạp được lọc để có kết cấu kem béo ngậy và có lượng protein cao gấp đôi so với sữa chua thông thường, là một lựa chọn tốt khác cho trẻ nhỏ. Thêm vào đó, thường dễ dàng tìm thấy sữa chua Hy Lạp ở dạng không đường.

bé ăn sữa chua
Sữa chua chứa nhiều chất có lợi cho sự phát triển của trẻ (Nguồn: Internet)

Dị ứng sữa chua ở trẻ sơ sinh

Nếu em bé của bạn đã được chẩn đoán bị dị ứng sữa hoặc có dấu hiệu dị ứng thực phẩm (chẳng hạn như bệnh chàm), đừng cho bé ăn sữa chua cho đến khi bạn đã kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Mặt khác, như với bất kỳ loại thức ăn mới nào, hãy đợi ít nhất ba ngày sau khi cho bé ăn sữa chua trước khi cho bé ăn một loại thức ăn mới khác. Bằng cách đó, nếu con bạn có phản ứng dị ứng, sẽ dễ dàng hơn để biết nguyên nhân gây ra phản ứng đó.

Công thức sữa chua cho bé

Em bé của bạn có thể không thích sữa chua nguyên chất, vì vậy hãy thử thêm hương vị (và chất dinh dưỡng) bằng cách trộn thêm trái cây hoặc rau củ. Đối với những em bé mới bắt đầu ăn dặm, hãy bắt đầu với trái cây xay nhuyễn và rau nấu chín, xay nhuyễn. Đối với những bé lớn hơn, bạn có thể thêm trái cây mềm và rau nấu chín xắt nhỏ. Bơ nghiền, sốt táo, bột yến mạch và mầm lúa mì cũng là những chất bổ sung tốt.

Không bao giờ cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong vì mật ong có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc ở trẻ ở độ tuổi đó.

Tags: