Trẻ mấy tháng biết ngồi và các mốc quan trọng đầu đời của bé

Trẻ mấy tháng biết ngồi là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ đặt ra khi con dần lớn. bố mẹ có nên cho bé tập ngồi sớm không, dấu hiệu bé sắp biết ngồi ra sao và làm thế nào để bé ngồi vững. Hãy cùng VNCare xem bài viết dưới đây để biết […]

Đã cập nhật 22 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Trẻ mấy tháng biết ngồi và các mốc quan trọng đầu đời của bé
 1. Trẻ mấy tháng biết ngồi là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ đặt ra khi con dần lớn. bố mẹ có nên cho bé tập ngồi sớm không, dấu hiệu bé sắp biết ngồi ra sao và làm thế nào để bé ngồi vững. Hãy cùng VNCare xem bài viết dưới đây để biết chủ đề vô cùng quan trọng này, bố mẹ nhé!

  Trẻ mấy tháng biết ngồi?

  Ngồi là một trong những cử động thô của trẻ sơ sinh. Tập ngồi không chỉ là cột mốc phát triển mà  còn là cột mốc khó quên giúp trẻ học hỏi được nhiều điều thú vị.

  Sau nhiều tháng nằm nghiêng và nằm sấp, bé có thể đã sẵn sàng cho việc thay đổi tư thế và có thể cần  đạt được một cột mốc vận động mới: ngồi.

  Hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngồi được từ 4 đến 5 tháng  với sự trợ giúp của cha mẹ hoặc ghế, hoặc  tự mình ngồi, nhưng điều này chắc chắn khác nhau giữa các bé. . Ở độ tuổi này, hầu hết đầu của trẻ sơ sinh  hơi nghiêng hoặc hoàn toàn không nghiêng khi phần thân trên  được đặt ở tư thế ngồi.Từ 4 tháng tuổi (hoặc  khi trẻ đang ngẩng cao đầu và có vẻ thích thú và sẵn sàng), bạn có thể nhờ hỗ trợ để giúp trẻ ngồi dậy và  cho trẻ một cái nhìn mới  về thế giới xung quanh.

  Giúp em bé của bạn phát triển khả năng kiểm soát đầu và cổ  bằng cách  chơi một loạt các tư thế ngồi lên. Khi trẻ nằm ngửa (hoặc có thể nằm trong lòng bạn), hãy nắm lấy  tay  trẻ và nhẹ nhàng nâng trẻ vào tư thế ngồi. Một số khuôn mặt vui nhộn và âm thanh thu phóng sẽ giúp bạn giải trí khi lái xe.

  Khi nào trẻ ngồi vững?

  Trẻ sơ sinh có thể tự ngồi dậy vào khoảng 6 tháng tuổi khi cơ cổ, thân mình và  lưng  phát triển nhất, nhưng đôi khi trẻ có thể ngồi dậy sớm hơn hoặc muộn hơn. Cũng như các chuyển động khác, có một loạt các chuyển động bình thường.

  Đến 7 tháng, một số trẻ sơ sinh có thể ngồi dậy từ tư thế nằm bằng cách đẩy lên khỏi bụng, nhưng hầu hết  trẻ sơ sinh sẽ cần được người lớn nâng hoặc đặt ở tư thế ngồi vào khoảng 3 tháng tuổi.

  Cách giúp bé ngồi vững?

  Ngay khi bé đã có tư thế nằm đầu tốt, bạn có thể khuyến khích bé ngồi dậy bằng một số cách:

  Đỡ bé trong nôi, xe đẩy hoặc trên đùi bạn

  Ngồi  với sự  trợ giúp của xe đẩy khi  đi dạo quanh khu phố là một cách đặc biệt tốt để phát triển sở thích ngồi của bé. Khi cho bé ngồi bằng xe đẩy, bố mẹ hãy chỉ ra tất cả những điều mới mà bé có thể nhìn thấy từ vị trí thẳng đứng.

  Đưa cho bé một vật gì đó giữ và một tấm nệm phòng bé bị ngã

  Để ổn định cảm giác thăng bằng của bé, bố mẹ hãy lăn một quả bóng và chơi trò bắt bóng cùng bé. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể nắm tay bé và hát một bài hát, lắc lư nhẹ nhàng theo nhịp điệu. 

  Sử dụng đồ chơi như một biện pháp khuyến khích.

  Thử đặt  đồ chơi dưới chân  bé khi bé đang ngồi để bé có thể tựa vào khi chơi. Bạn cũng có thể đặt một món đồ chơi gần các ngón chân của trẻ để trẻ chú ý. Sau đó, giữ đồ chơi  ngang tầm mắt. Bé nắm lấy nó khi ngồi và thậm chí có thể giữ yên khi chơi với đồ chơi trong tay.

  Bố mẹ cần làm gì nếu trẻ chưa biết ngồi?

  Miễn là bạn cho con bạn nhiều cơ hội để thực hành kỹ năng ngồi, bé sẽ cho bạn biết khi nào chúng sẵn sàng ngồi. Nếu conn bị ngã hoặc trượt sang một bên, con có thể chưa ngồi được. Lúc này, bố mẹ nên hỗ trợ bé và có thể cho bé thử lại sau.

  Nếu con bạn không được đã hơn 4 tháng mà vẫn chưa lật được, đừng lo lắng. Bởi mỗi bé có tốc độ phát triển khác nhau. Bố mẹ chỉ cần tiếp tục tạo nhiều cơ hội và khuyến khích con tập ngồi. Để chắc chắn hơn, bố mẹ nên nhờ bác sĩ tư vấn để có biện pháp hỗ trợ con hiệu quả.

  Bố mẹ cần làm gì nếu trẻ chưa biết ngồi?
  Bố mẹ chỉ cần tiếp tục tạo nhiều cơ hội và khuyến khích con tập ngồi (Nguồn: Sưu tầm)

  Sau khi biết ngồi, trẻ mấy tháng biết lật, bò, đi, nói?

  Việc ngồi lặp đi lặp lại sẽ giúp bé hình thành sức mạnh phần trên cơ thể. Điều này giúp bé tập bò và các kỹ năng vận động khác. Một số dấu mốc bố mẹ có thể lưu ý trong quá trình phát triển của bé như:

  • 3-4 tháng: Bé biết lật (lẫy)
  • 4-6 tháng: Bé ngồi có hỗ trợ
  • 6-9 tháng: Bé ngồi không cần đỡ
  • 6-10 tháng: Bé bắt đầu  bò
  • 9-15 tháng: Em bé bắt đầu biết đi
  • 18-36 tháng: Biết nói những câu đơn giản

  Bây giờ, bố mẹ đã biết trẻ mấy tháng biết ngồi rồi phải không nào. Tùy thuộc vào tốc độ phát triển của mỗi bé mà thời gian bé tập ngồi có thể chênh lệch sớm hoặc muộn 1 tháng. Trong quá trình đó, bố mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé để con cứng cáp và phát triển một cách toàn diện.