Trễ kinh 3 ngày thử que được chưa? Khi nào thử thai chính xác nhất

Chu kỳ kinh nguyệt được xem là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Khi kinh nguyệt chậm đến chậm, đó có thể là dấu hiệu cho biết khả năng mang thai của người phụ nữ. Sử dụng que thử thai là một phương pháp đơn giản và nhanh chóng giúp […]

Đã cập nhật 16 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

Trễ kinh 3 ngày thử que được chưa? Khi nào thử thai chính xác nhất

Chu kỳ kinh nguyệt được xem là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Khi kinh nguyệt chậm đến chậm, đó có thể là dấu hiệu cho biết khả năng mang thai của người phụ nữ. Sử dụng que thử thai là một phương pháp đơn giản và nhanh chóng giúp phụ nữ biết chính xác liệu họ có thai hay không. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc về việc thử que khi trễ kinh 3 ngày có độ chính xác không và thời điểm nào là tốt nhất để thử que.

Trễ kinh 3 ngày thử que được chưa?

Trễ kinh 3 ngày có thể thử que được không? Câu trả lời phụ thuộc vào nồng độ hormon hCG trong cơ thể phụ nữ tại thời điểm này, liệu có đủ để que thử cho kết quả chính xác hay không.

Một chu kỳ kinh nguyệt chuẩn thường là 28 ngày ở phụ nữ có sức khỏe sinh sản bình thường. Trễ kinh một vài ngày có thể do nhiều nguyên nhân như: chế độ ăn uống, stress, công việc căng thẳng, tác dụng phụ của thuốc hoặc các vấn đề y khoa khác. Chu kỳ kinh không đều thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày.

Khoảng thời gian kinh nguyệt có thể chậm hơn hoặc sớm hơn 3 ngày và vẫn nằm trong giới hạn bình thường của sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Vì vậy, việc thử que sau khi trễ kinh 3 ngày không hoàn toàn chính xác, dù bạn sử dụng loại que tốt nhất. Lí do là tại thời điểm này, nồng độ hormon hCG trong cơ thể phụ nữ chưa đủ để que thử phát hiện.

Thực tế, ở những người phụ nữ có chu kỳ kinh đều, khi trễ kinh 3 ngày, có thể thai nhi đã phát triển ở tuần thứ 5. Lúc này, phôi thai đã di chuyển đến tử cung và lập tổ trong đó. Tuy nhiên, đến tuần thứ 6 hoặc 7, mới có trường hợp phôi thai di chuyển đến buồng tử cung. Do đó, việc siêu âm và thử que sau khi trễ kinh 3 ngày cũng chưa đủ chính xác để xác định một cách rõ ràng.

Khi nào thử thai chính xác nhất?

Ngoài việc quan tâm liệu trễ kinh 3 ngày thì thử que có hiệu quả không, nhiều chị em cũng muốn biết thời điểm nào thử thai mang lại kết quả chính xác nhất. Khi quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng, nơi trứng và tinh trùng gặp nhau, sẽ có khả năng xảy ra quá trình thụ tinh. Nếu trứng chưa rụng, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 3 đến 5 ngày để đợi trứng rụng. Nếu thụ tinh thành công xảy ra, trong khoảng 1-2 tuần, trứng sẽ đi đến tử cung, thụ tinh và phát triển thành phôi thai.

Do đó, để có kết quả chính xác, việc sử dụng que thử thai có thể được thực hiện sau khoảng 1-2 tuần kể từ thời điểm quan hệ tình dục hoặc sau khi trễ kinh khoảng 5 ngày. Ở một số trường hợp, đặc biệt là ở những người có chu kỳ kinh đều, việc sử dụng que thử sau khi trễ kinh 3 ngày cũng có thể đưa ra kết quả chính xác. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc sử dụng que thử sau khi trễ kinh khoảng 2 tuần sẽ mang lại kết quả chính xác nhất để loại bỏ những trường hợp rối loạn kinh nguyệt.

Có thể thấy rằng việc xác định trễ kinh 3 ngày có thể thử que được chưa phụ thuộc vào mức độ nồng độ hormon hCG của phụ nữ vào thời điểm đó có đủ để que thử cho kết quả chính xác hay không. Khi nghi ngờ có thai, chị em nên chờ đến thời điểm thích hợp để thử que để đảm bảo kết quả chính xác, từ đó có thể hỗ trợ việc kiểm tra thai và tự chăm sóc sức khỏe một cách tự tin.

Tags: