Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh nổi mẫn đỏ

Phát ban kỳ lạ, lớp vỏ đáng ngờ và vết sưng nổi lên bất thường đều là những vấn đề phổ biến trên da trẻ sơ sinh hiếm khi báo hiệu điều gì đáng ngại và rất dễ điều trị. Tuy nhiên, chúng đã khiến nhiều người lần đầu làm cha mẹ sợ hãi khi gọi […]

Đã cập nhật 27 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh nổi mẫn đỏ

Phát ban kỳ lạ, lớp vỏ đáng ngờ và vết sưng nổi lên bất thường đều là những vấn đề phổ biến trên da trẻ sơ sinh hiếm khi báo hiệu điều gì đáng ngại và rất dễ điều trị. Tuy nhiên, chúng đã khiến nhiều người lần đầu làm cha mẹ sợ hãi khi gọi bác sĩ nhi khoa sau nhiều giờ hoặc vội vã đến phòng cấp cứu.

“Phát ban ở trẻ sơ sinh có xu hướng phát triển đột ngột và có vẻ ngoài ấn tượng có thể dễ dàng khiến cha mẹ mới làm quen sợ hãi, nhưng may mắn là hầu hết chúng đều hoàn toàn lành tính,” bác sĩ da liễu Kate Püttgen, Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins cho biết.

Hầu hết các vết mẫn đỏ đều hoàn toàn lành tính
Hầu hết các vết mẫn đỏ đều hoàn toàn lành tính

Viêm da tiết dầu là gì?

Nó là gì? Viêm da tiết bã là tình trạng cực kỳ phổ biến nhưng nguyên nhân vẫn chưa được biết đến. Nó có xu hướng xảy ra ở những khu vực có nhiều tuyến dầu trong ba tháng đầu đời của trẻ.

Làm thế nào để điều trị?  Hầu hết các trường hợp trẻ bị nổi mẫn đỏ không yêu cầu gì hơn là rửa nhẹ nhàng, quan sát và tự làm sạch. Thạch dầu mỏ hoặc dầu ô liu có thể giúp làm dịu một số trường hợp.

Khi nào cần gọi bác sĩ nhi khoa?  Nếu tình trạng đóng vảy vẫn tiếp diễn hoặc trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, bác sĩ nhi khoa có thể kê toa kem hoặc dầu gội chống nấm.

Hăm tã là gì?

Nó là gì?  Các mảng hoặc vết sưng tấy đỏ trên mông và vùng sinh dục của em bé có thể do bị nhiễm nấm và gây ra hăm tã . Một nguyên nhân phổ biến khác là viêm da do tiếp xúc với phân và nước tiểu. Sử dụng xà phòng có chất tẩy rửa mạnh, mồ hôi, độ ẩm hoặc tã quá chật cũng có thể gây phát ban hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng phát ban hiện có.

Cách phòng trị như thế nào?  Thay tã thường xuyên và ngay sau khi bé đi tiểu hoặc đi tiêu. Rửa tay trước và sau khi bạn làm như vậy. Luôn lau thật khô da bé. Có thể hữu ích khi thoa kem bôi dầu khoáng hoặc kem có chứa oxit kẽm sau mỗi lần thay tã. Tránh khăn lau trẻ em có mùi thơm hoặc khăn lau có chứa cồn. Giữ cho tã lỏng lẻo. Một loại kem corticosteroid nhẹ hoặc kháng nấm được sử dụng trong thời gian ngắn có thể tăng tốc độ chữa lành.

Khi nào cần gọi bác sĩ nhi khoa?  Nếu vết phát ban không thuyên giảm trong vài ngày, lan rộng hơn, trở nên rỉ nước hoặc nếu con bạn bị sốt – một dấu hiệu nhiễm trùng – thì đã đến lúc đưa bé đi khám bác sĩ. Nên nghi ngờ nhiễm nấm ở tất cả trẻ sơ sinh dùng kháng sinh, điều này có thể phá vỡ sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu và gây ra sự phát triển quá mức của nấm men.

Nguồn tham khảo: Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt và toàn thân tại website Huggies.