Cách trang trí nhà nhỏ đơn giản, tiện ích

Có rất nhiều ý tưởng để trang trí nhà nhỏ vừa đơn giản vừa tiện ích. Tất cả đều tập trung vào việc tận dụng mọi không gian mà bạn có, kể cả những khu vực hay bị lãng quên nhất như góc tường để ngôi nhà của bạn trông rộng và thu hút hơn. […]

Đã cập nhật 2 tháng 11 năm 2022

Bởi The Tips

Cách trang trí nhà nhỏ đơn giản, tiện ích

Có rất nhiều ý tưởng để trang trí nhà nhỏ vừa đơn giản vừa tiện ích. Tất cả đều tập trung vào việc tận dụng mọi không gian mà bạn có, kể cả những khu vực hay bị lãng quên nhất như góc tường để ngôi nhà của bạn trông rộng và thu hút hơn.

Tất nhiên, không phải chủ nhân ngôi nhà nào cũng biết cách thiết kế nội thất cho ngôi nhà nhỏ. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn nhiều mẹo trang trí nhà nhỏ hữu ích.

Làm thế nào để tối đa hóa một ngôi nhà nhỏ

Theo bài viết How To Decorate A Small House của AdriaWorkshop, có rất nhiều cách để tối đa hóa ngôi nhà nhỏ của bạn và giúp bạn mở rộng không gian trong từng căn phòng.

Giữ cho sàn nhà thông thoáng

Đừng để sàn nhà bị bẩn! Bụi bẩn hay bất kỳ vật dụng nào trên sàn sẽ giống như chướng ngại vật gây ra một đống hỗn độn, khiến căn phòng trở nên chật chội. Không dọn dẹp sàn nhà thường xuyên sẽ làm căn phòng của bạn trông chật hẹp và không gọn gàng.

Nếu có thể, bạn nên sử dụng kệ và tủ để đặt các vật dụng cần thiết thay vì đặt hết ở dưới sàn. Mặt khác, bạn nên dành thời gian 1-2 lần trong tuần để lau dọn sàn nhà hoặc tốt nhất là bạn dọn vệ sinh hàng ngày. Nhưng là một người bận rộn, bạn có thể lau sàn một lần mỗi tuần.

Giữ cho sàn nhà thông thoáng là bước đầu tiên để trang trí nhà nhỏ.
Giữ cho sàn nhà thông thoáng

Đừng bỏ qua các góc phòng

Hầu hết mọi người đều bỏ qua các góc trong phòng. Nhưng tại sao lại lãng phí khu vực này khi bạn có thể làm cho nó có nhiều chức năng hơn? Các góc tường, góc phòng là nơi bạn có thể đặt nhiều đồ đạc, từ đó tiết kiệm diện tích cho các khu vực khác.

Lý tưởng là thêm chỗ ngồi hoặc ghế sofa phù hợp với góc tường. Có rất nhiều loại ghế bạn có thể sử dụng cho nơi đặc biệt này trong ngôi nhà. Ví dụ:

 • Ghế nệm thư giãn.
 • Ghế bập bênh.
 • Ghế nệm.
 • Ghế xoay.

Mặt khác, bạn có thể sử dụng sofa hình chữ L với đường kết nối giữa 2 bên ghế sẽ nằm gọn hoàn toàn vào góc tường. Với kiểu ghế này, bạn sẽ tận dụng được không gian của góc tường.

Đặt ghế sofa hình chữ L vào góc tường để trang trí nhà nhỏ
Đặt ghế sofa hình chữ L vào góc tường để trang trí nhà nhỏ

Bên cạnh những chiếc ghế, bạn có thể cân nhắc thêm một chiếc kệ ở các góc để vừa đựng vật dụng vừa trang trí nhà nhỏ của mình. Tại đây, bạn có thể lưu trữ nhiều vật dụng cá nhân, chậu cây cảnh hay những bức hình đáng nhớ.

Tận dụng các góc tường để trang trí nhà nhỏ
Tận dụng các góc

Chiếu sáng đầy đủ cho ngôi nhà

Không gian sẽ rộng mở khi có thêm nhiều ánh sáng vào phòng của bạn. Do đó, hãy tận dụng tất cả các nguồn sáng mà bạn đã có và thậm chí tạo thêm hệ thống chiếu sáng!

Để có ánh sáng tự nhiên, bạn có thể xây cửa sổ lớn trên tường. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên mở cửa sổ để ánh sáng mặt trời chiếu vào. Ngoài ra, hãy thử sử dụng cửa sổ kính trong suốt thay vì cửa sổ có màu. Ánh sáng vẫn sẽ xuyên qua kính vào phòng của bạn, ngay cả khi bạn đóng cửa sổ.

Bên cạnh các nguồn ánh sáng tự nhiên, bạn có thể thiết lập hệ thống điện chiếu sáng cho ngôi nhà của mình. Tránh sử dụng đèn đứng hoặc đèn bàn vì chúng chiếm không gian trong nhà của bạn. Bạn có thể cân nhắc đặt đèn trần hoặc đèn tường.

Đừng lo lắng về việc đèn chiếu sáng làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn! Bạn có thể sử dụng đèn LED có hiệu suất tương tự như đèn huỳnh quang nhưng tiêu thụ một lượng năng lượng thấp hơn.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên để trang trí nhà nhỏ
Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Thiết lập hệ thống chiếu sáng giúp ngôi nhà có cảm giác rộng rãi hơn.
Thiết lập hệ thống chiếu sáng

Tận dụng chiều dọc của không gian nhà nhỏ

Bạn có thể sử dụng các bức tường và trần nhà để lưu trữ các vật dụng và giải phóng không gian trên sàn nhà. Cụ thể, bạn có thể sử dụng kệ treo tường làm nơi lưu trữ thay thế cho tủ đứng. Sau đó, thêm các mặt hàng lên kệ. Mặt khác, bạn có thể chuyển từ sử dụng đèn đứng sang đèn LED gắn tường.

Tối đa hóa không gian theo chiều dọc
Tối đa hóa không gian theo chiều dọc

Các Tips để trang trí nhà nhỏ

Bên cạnh những mẹo trên, chúng tôi cũng có một số tips thiết kế tuyệt vời để giúp bạn trang trí nhà nhỏ. Bạn có thể lưu ý những điều này để bạn có thể trang trí ngôi nhà vừa ý mình nhất.

Sử dụng cửa lùa

Hầu hết các chủ nhà chọn cửa lùa cho các căn phòng nhỏ của họ. Chúng là một loại cửa đặc biệt với cơ chế trượt. Khi bạn mở cửa, nó sẽ được giấu trong một hốc ở bức tường bên cạnh. 

Vì cửa không cần mở ra trong phòng nên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian. Nhờ đó, bạn có thể tận dụng diện tích gần cửa ra vào để kê các đồ đạc khác.

Cửa lùa giúp tiết kiệm không gian hơn
Cửa lùa

Nâng đèn lên cao

Như đã đề cập ở trên, bạn nên đặt đèn trên cao thay vì đặt trên sàn nhà. Đèn sẽ được gắn trực tiếp vào tường. Vì vậy, bạn không chỉ giải phóng không gian, bạn còn có thể giấu dây đèn. 

Nâng đèn trên cao
Nâng đèn trên cao

Sử dụng gương để làm rộng không gian

Gương đóng vai trò quan trọng trong việc trang trí nhà nhỏ. Vật dụng này tạo ra những hình ảnh phản chiếu khiến bạn có cảm giác không gian trong phòng như được mở ra gấp đôi. Thủ thuật với gương hiệu quả với bất kỳ phòng đơn nào. Bạn có thể treo gương trên tường trong nhà bếp, phòng ngủ, lối ra vào, phòng khách,…

Ngoài ra, gương có thể phản chiếu ánh sáng. Bạn nên đặt gương gần các nguồn chiếu sáng. Với món đồ nội thất này, ngôi nhà của bạn trông sẽ sáng và rộng hơn.

Gương giúp mở rộng không gian
Gương giúp mở rộng không gian

Sử dụng nội thất thiết kế phù hợp với không gian

Đồ nội thất lắp sẵn đóng vai trò là một phần của cấu trúc ngôi nhà. Nó được xây dựng cố định vào tường. Ví dụ, tủ, đèn hoặc quạt trần được đặt ở một vị trí cố định. Tất cả các phần kết nối của đồ nội thất sẽ được gắn trực tiếp vào tường. Vì vậy, giống như đèn thang máy, những món đồ nội thất tích hợp này không có phần thừa gây chiếm không gian trong ngôi nhà của bạn.

Lắp đặt đồ nội thất phù hợp với không gian nhà nhỏ
Lắp đặt đồ nội thất phù hợp với không gian nhà nhỏ

Sử dụng tone màu trung tính

Khuyến nghị của chúng tôi là không bao giờ trang trí nhà nhỏ với quá nhiều màu sắc khác nhau. Không gian sẽ đẹp nhất khi nó được thiết kế với phong cách trung tính. Màu trung tính là những màu đặc biệt không xuất hiện trên bánh xe màu. Dưới đây là những mẫu một số màu trung tính phổ biến được sử dụng để trang trí nhà: đen, trắng, xám, kem, nâu, be,…

Để thiết lập một ngôi nhà với phong cách trung tính, hãy ghi nhớ những mẹo sau:

 • Sử dụng tông màu gỗ.
 • kết hợp nhiều màu trung tính với nhau (trắng, màu kem, màu nâu,…)
 • Thêm tông màu kim loại cho ngôi nhà.
 • Sử dụng các kết cấu khác nhau của đồ nội thất.
Nên trang trí nhà nhỏ theo tone màu trung tính
Giữ phòng nhỏ có màu trung tính

Thêm một số giá đỡ

Sử dụng nhiều giá đỡ hơn thay vì sử dụng tủ. Kệ có cấu tạo đơn giản và nhẹ nên dễ dàng treo lên tường.  Các kệ không chiếm nhiều diện tích theo chiều ngang. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ có thể tận dụng nó để đựng các vật dụng cá nhân.

Thêm một số kệ treo tường
Thêm một số kệ treo tường

Tạo khoảng cách giữa các mảnh

Đừng để các đồ nội thất của bạn ở quá gần nhau. Luôn luôn để lại một khoảng cách giữa mọi mục. Thủ thuật này sẽ giúp bạn tạo ra một bố cục cân bằng cho toàn bộ nội thất ngôi nhà.

Nên tạo khoảng trống giữa các đồ nội thất
Khoảng trống giữa các đồ nội thất

Trang trí tường của bạn

Đừng để bức tường trống rỗng, nếu không bạn sẽ cảm thấy rằng không gian phòng của bạn đang bị giới hạn. Có rất nhiều cách để bạn có thể trang trí các bức tường, từ đó tạo cảm giác không gian rộng mở.

Dưới đây là một số thủ thuật trang trí tường hay mà bạn có thể tham khảo:

 • Treo một bức tranh hoặc bức tranh vẽ không gian vô tận (cánh đồng lúa, rừng rậm, biển cả, dải ngân hà,…).
 • Trồng một số loại cây để thêm màu sắc tươi tắn cho bức tường.
 • Thêm kệ treo tường.
 • Sử dụng khung kim loại với các hình dạng khác nhau để tạo hiệu ứng không gian mở.
 • Lắp đặt cửa sổ.
 • Thiết kế hệ thống chiếu sáng.
 • Vẽ gì đó lên tường.
 • Thêm các vật dụng bình thường như đồng hồ, lịch, ti vi, quạt,…
Trang trí tường

10 ý tưởng trang trí nhà nhỏ

Dưới đây là một số ý tưởng trang trí nhà nhỏ. Nếu bạn quá bận rộn với việc tự tay thiết kế nội thất thì hãy áp dụng ngay những hình ảnh sau nhé!

Trang trí phòng làm việc
Trang trí phòng làm việc
Trang trí nhà nhỏ với phòng khách đơn giản, ấm cúng
Trang trí nhà nhỏ với phòng khách đơn giản, ấm cúng
Trang trí phòng ngủ
Trang trí phòng ngủ
Trang trí phòng ngủ nhỏ
Trang trí phòng ngủ nhỏ
Trang trí không gian nhỏ trong phòng ngủ
Trang trí không gian nhỏ trong phòng ngủ
Trang trí phòng bếp
Trang trí phòng bếp
Không gian nhỏ trong ý tưởng thiết kế phòng bếp ý tưởng
Không gian nhỏ trong ý tưởng thiết kế phòng bếp ý tưởng
Thiết kế phòng tắm
Thiết kế phòng tắm
Trang trí phòng tắm nhỏ
Trang trí phòng tắm nhỏ

Ý tưởng trang trí ban công nhỏ
Ý tưởng trang trí ban công nhỏ

Lời kết

Chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn các mẹo trang trí nhà nhỏ. Từ bây giờ, bạn có thể dễ dàng trang trí bất kỳ căn phòng nhỏ nào với ý tưởng của riêng bạn bằng cách sử dụng các mẹo của Thetips. Những cách trang trí nhà nhỏ này phù hợp với tất cả các loại phòng, bao gồm phòng khách, phòng tắm, phòng ngủ, nhà bếp, v.v.

Chúng tôi sẽ cập nhật những bài viết mới trong thời gian tới để chia sẻ những mẹo nhỏ trong việc trang trí nhà cửa. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Tags: