Top 5 nữ doanh nhân thành đạt tiêu biểu nhất Việt Nam

Đối lập với thời kỳ trước, phụ nữ ngày nay đã có thể tự mình làm chủ số phận, thành công trong sự nghiệp và độc lập về kinh tế. Tại Việt Nam, bên cạnh những đấng mày râu, chúng ta cũng thường được nghe nhiều về “nữ tướng” đã chèo lái doanh nghiệp, chạm […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Top 5 nữ doanh nhân thành đạt tiêu biểu nhất Việt Nam
 1. Đối lập với thời kỳ trước, phụ nữ ngày nay đã có thể tự mình làm chủ số phận, thành công trong sự nghiệp và độc lập về kinh tế. Tại Việt Nam, bên cạnh những đấng mày râu, chúng ta cũng thường được nghe nhiều về “nữ tướng” đã chèo lái doanh nghiệp, chạm đến được đỉnh cao danh vọng. Dưới đây là 5 nữ doanh nhân thành đạt tiêu biểu nhất Việt Nam trong thời gần đây.

  1. Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

  nguyen-thi-phuong-thao

  Nguyễn Thị Phương Thảo (sinh năm 1970), nữ tỷ phú gốc Hà Nội, là cái tên quen thuộc trong giới doanh nhân Việt Nam. Hiện tại bà đang nắm giữ cương vị là tổng giám đốc của Vietjet Air và Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank.

  Với khả năng kinh doanh của mình, từ những năm còn du học ngành Kinh tế tài chính, bà Thảo đã “dấn thân” vào phân phối hàng điện tử. Cũng nhờ giai đoạn này, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã tích lũy được số vốn nhất định cho con đường khởi nghiệp về sau. 

  Để đưa hàng không Việt Nam đến gần hơn với thế giới, vào năm 2011, bà Thảo đã xây dựng nên hãng hàng không thương mại Vietjet Air. Bằng khả năng lãnh đại, trải qua 10 năm phát triển, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cùng đội ngũ đã đưa Vietjet Air phát triển mạnh mẽ cả ở nội địa và quốc tế. 

  Năm 2017 là năm đặc biệt của bà Nguyễn Thị Phương Thảo khi lần lượt được Forbes vinh danh 2 lần. Lần đầu tiên là khi tên bà nằm trong danh sách  top tỷ phú USD. Đồng thời, đơn vị này cũng điểm tên bà Nguyễn Thị Phương Thảo trong danh sách 100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. 

  2. Mai Kiều Liên – Tổng Giám Đốc Vinamilk

  mai-kieu-lien

  Mai Kiều Liên là nữ doanh nhân quê gốc Hậu Giang sinh năm 1953. Bà cũng là một trong những cái tên khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Dù sinh ra ở Pháp, nhưng Mai Kiều Liên có cha mẹ đều hướng về Việt Nam, nên đến năm 1957, cả gia đình bà đã trở về vùng đất quê hương. 

  Bà Mai Kiều Liên từng học tập tại trường đại học Moscow Nga chuyên ngành chế biến thịt sữa và quản lý đại học Kinh tế Leningrad Liên Xô. Ngay sau khi kết thúc chương trình đào tạo tại Nga, bà đã trở về Việt Nam và làm việc tại Nhà máy sữa Trường Thọ, công ty Sữa – Cà phê Miền Nam, cũng là tiền thân của Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk. 

  Trải qua nhiều năm gắn bó và cống hiến, bà Mai Kiều Liên thể hiện rõ khả năng chuyên môn cũng như tài lãnh đạo. Chính vì vậy, từ vị trí kỹ sư phụ trách sản xuất sữa đặc và sữa chua, bà Mai Kiều Liên lần lượt thăng tiến và trở thành Tổng giám đốc công ty Sữa Việt Nam năm 1992. 

  Trải qua gần 30 năm vận hành Vinamilk, bà Mai Kiều Liên đã đưa công ty trở thành doanh nghiệp có số vốn hóa lên đến hơn 5 tỷ đô, hiện đang đứng thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam (theo báo Dân Trí). Chính sự nhiệt huyết, tài năng của bà Mai Kiều Liên và đội ngũ lãnh đạo, Vinamilk đã trở thành thương hiệu quen thuộc và là lựa chọn của hàng triệu người dân Việt. 

  Cũng chính nhờ thành công đó, tên của bà đã được tạp chí Forbes vinh danh là nữ CEO xuất sắc nhất Châu Á 4 lần. Ngoài ra, bà Mai Kiều Liên cũng được bầu chọn là 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. 

  3. Doanh nhân Dương Cam Ly

  duong-camly

  Doanh nhân Dương Cam Ly là nhà sách lập hệ camly Group. Đây là hệ sinh thái Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn định cư và đầu tư bất động sản. Hệ sinh thái này đã đưa Công Nghệ Việt Nam nâng tầm thế giới với các dự án Camly Platform, Camly Life và đặc biệt là Camly Academy

  Camly Academy là nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến cho phép kết nối trực tiếp người học và người dạy. Camly Academy hoạt động với slogan “Learn to earn, share to earn”, cam kết không thu phí học viên khi tham gia các khóa học tại đây.

  Nền tảng Camly Academy được xây dựng bởi doanh nhân Dương Cam Ly hướng đến mục tiêu kết nối các giảng viên và học viên từ Việt Nam ra thế giới. Mọi người có thể cùng nhau chia sẻ thông qua cầu nối tri thức là Camly Academy. 

  Quá trình khởi nghiệp của Doanh nhân Dương Cam Ly khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. “Nữ tướng” lần lượt đưa ra mục tiêu và đạt được nó bằng tài trí, khả năng lãnh đạo, phán đoán tài tình và khả năng dẫn dắt truyền cảm hứng đến đội ngũ nhân sự đồng hành.

  Với nỗ lực không ngừng của mình, năm 2020, bà Dương Cam Ly đã được vinh danh trong top 25 CEO toàn cầu của lĩnh vực Tư Vấn Nhập cư theo tạp chí di trú Uglobal. Không dừng lại ở đó, nữ doanh nhân còn luôn hướng đến và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Cũng vì vây, năm 2016, bà đã thành lập quỹ từ thiện với tên Camly Duong Foundation để giúp đỡ và cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em nghèo. 

  Bà đã từng bước xây dựng chuỗi hoạt động kinh doanh, nỗ lực giúp người Việt có cuộc sống thịnh vượng. 

  4. Bà Thái Hương – Doanh nhân quyền lực ASEAN

  doanh-nhan-thai-huong

  Trong giới tài chính Việt Nam, không ai không biết đến bài Thái Hương – nữ doanh nhân quyền lực châu Á. Bà Hương là “nữ tướng” đã dẫn dắt ngân hàng thương mại Bắc Á từ năm 1994 đến nay và đạt được rất nhiều thành tựu. Bên cạnh đó, bà Thái Hương cũng là người thành lập tập đoàn TH True Milk và hiện là chủ tịch HĐQT của tập đoàn này. 

  Dù trong lĩnh vực ngân hàng hay sản xuất sữa, bà Thảo cũng đang làm tốt vai trò của mình. Hiện tại, Bắc Á đã có số vốn đạt mức 3000 tỷ đồng và là sự lựa chọn của nhiều người dùng. 

  Trong khi đó, TH True Milk vẫn đang đi theo hướng phát triển sữa tươi “sạch”, nhập bò từ New Zealand, công nghệ Israel tạo nên khác biệt so với các sản phẩm từ sữa khác ở trong nước. 

  Cũng nhờ vậy, bà Thái Hương đã lọt vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do tạp chí Forbes bình chọn vào năm 2015 và 2016. Ngoài ra, năm 2019 cũng là năm đặc biệt với nữ doanh nhân khi đạt giải thưởng “Nữ doanh nhân quyền lực ASEAN. 

  5. Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT CTCP Vĩnh Hoàn

  truong-thi-le-khanh

  Sinh năm 1961 và là con út trong gia đình có 4 anh em, bà Trương Thị Lệ Khanh chưa từng có khái niệm “ỷ lại”. Với mong muốn đem sản phẩm của địa phương, tìm đường đi mới cho Nông Sản Việt, bà Trương Thị Lệ Khanh đã thành lập công ty Vĩnh Hoàn tại Đồng Tháp. 

  Dù giai đoạn đầu chưa thật sự thuận lợi, nhưng với khả năng ngoại thương, bà Khanh sớm xây dựng được chỗ đứng cho Vĩnh Hoàn trên thị trường thế giới. Nhờ đó, tính đến năm 2020, công ty Vĩnh Hoàn có vốn hóa hơn 5000 tỷ và tổng khối lượng tài sản đạt đến 6.600 tỷ đồng. 

  Vĩnh Hoàn cũng đã có thể đem cá tra và basa đến các thị trường khó tính tại Mỹ và EU. Tại Việt Nam, đây cũng là công ty đứng đầu về xuất khẩu cả tra và basa từ năm 2003 cho đến thời điểm hiện tại (theo cafeland). 

  Năm 2020, bà Trương Thị lệ Khanh trở thành 1 trong 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á (theo Forbes). Theo đánh giá, khối lượng tài sản bà Khanh sở hữu tại Vĩnh Hoàn lên đến hơn 3.000 tỷ đồng. 

  5 nữ doanh nhân trên nhiều lĩnh vực đã truyền thêm động lực và nguồn cảm hứng cho phụ nữ Việt Nam tự tin khởi nghiệp. Chỉ khi bắt đầu, bạn mới có cơ hội chạm đến thành công. Chính vì vậy, hãy không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng với mục tiêu rõ ràng, thành công sẽ đến với bạn.

Tags: