Top các kỹ năng sống cho trẻ cần thiết nhất hiện nay

Ngày nay, ngoài các kiến thức được học ở trường, bố mẹ còn quan tâm đến việc dạy kỹ năng sống cho trẻ. Đây là điều vô cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé trong tương lai. Phụ huynh cùng tham khảo bài viết dưới đây về top các kỹ năng […]

Đã cập nhật 26 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Top các kỹ năng sống cho trẻ cần thiết nhất hiện nay

Ngày nay, ngoài các kiến thức được học ở trường, bố mẹ còn quan tâm đến việc dạy kỹ năng sống cho trẻ. Đây là điều vô cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé trong tương lai. Phụ huynh cùng tham khảo bài viết dưới đây về top các kỹ năng sống quan trọng mà bé nên được trang bị.

1. Kỹ năng giao tiếp

Với độ tuổi càng lớn, các bé sẽ ngày càng có sự tương tác và giao tiếp nhiều hơn với thế giới xung quanh. Chính vì thế, phát triển kỹ năng giao tiếp trong giai đoạn mầm non là vô cùng cần thiết. Kỹ năng này giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ, tính tự tin trước đám đông và sự chủ động. Bé sẽ dễ dàng hoà nhập với cộng đồng và có thêm nhiều bạn bè.

Bố mẹ có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho bé qua các điều cơ bản như: giúp bé nói đủ chữ, diễn đạt đủ ý khi nói chuyện, dạy bé biết cách nói lời chào, cảm ơn và xin lỗi… Tất cả những thói quen này sẽ giúp bé hình thành tính cách tốt về sau.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ
(Nguồn: Sưu tầm)

2. Dạy bé kỹ năng sửa chữa các vật dụng cơ bản

Bé luôn tò mò với cuộc sống xung quanh, đặc biệt là các vật dụng gần gũi mà mình nhìn thấy. Bố mẹ nên tận dụng điều này để dạy kỹ năng sống cho trẻ như: tự đơm lại nút áo, may chiếc áo bị rách, sửa chữa đồ chơi của bản thân… Các kỹ năng này sẽ tạo cho bé tính cách chủ động và sống có trách nhiệm hơn. Đồng thời, con sẽ biết trân quý các vật dụng xung quanh mình.

Dạy các kỹ năng sống cho trẻ
(Nguồn: Sưu tầm)

3. Kỹ năng tự vệ

Kỹ năng tự vệ giúp bé được an toàn trong các trường hợp khẩn cấp khi không có người lớn bên cạnh. Bố mẹ có thể cho bé theo học các lớp võ hoặc các khoá học tự vệ đơn giản. Kỹ năng không chỉ giúp trẻ tự bảo vệ được bản thân mà còn có thể rèn luyện thể chất và ý chí.

Dạy kỹ năng sống tự vệ cho trẻ
(Nguồn: Sưu tầm)

4. Biết nói cảm ơn và xin lỗi đúng lúc

Biết nói lời cám ơn và xin lỗi đúng lúc tưởng chừng là một điều đơn giản nhưng thực ra lại không dễ thực hiện. Bố mẹ cần hướng dẫn và chỉ dạy cho bé để tạo thành một thói quen tích cực về sau. Khi được cho quà bánh hay được người khác giúp đỡ, trẻ nên bày tỏ lòng biết ơn. Khi mắc lỗi, trẻ nên nói lời xin lỗi. Kỹ năng này sẽ giúp con trở thành người sống có trách nhiệm và biết cách ứng xử tốt, nhận được cảm tình từ người xung quanh.

Dạy kỹ năng biết chào hỏi cho trẻ
(Nguồn: Sưu tầm)

5. Kỹ năng tư duy phản biện cho trẻ

Tư duy phản biện là một kỹ năng mới của thế kỉ 21. Phản biện không có nghĩa là bé được phép cãi lại người lớn và bảo thủ giữ quan điểm cá nhân. Kỹ năng tư duy phản biện là quá trình tiếp nhận thông tin và tìm các lập luận để phản bác lại ý kiến đã có qua cách nhìn khác.

Kỹ năng này giúp bé làm chủ kiến thức bản thân, rèn luyện khả năng phân tích và có được cái nhìn khách quan đối với các vấn đề hơn. Người lớn có thể dạy cho con kỹ năng tư duy phản biện thông qua các trò chơi đa dạng. Bố mẹ hãy đặt những câu hỏi mang tính gợi mở để giúp bé rèn luyện cách tư duy. Từ các hoạt động “chơi mà học” này, trẻ sẽ biết cách tự tìm giải pháp và giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Các kỹ năng sống cần thiết dạy cho trẻ
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên đây đã tổng hợp các kỹ năng sống cho trẻ cần thiết và quan trọng. Bố mẹ có thể thực hiện ngay từ bây giờ để có thể chuẩn bị hành trang tốt hơn cho con trên chặng đường sau này.

Tags: