Tổng hợp các kỹ năng chốt sale “bách phát – bách trúng”

Kỹ năng chốt sale là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bất cứ nhân viên bán hàng hay nhân viên kinh doanh nào cũng phải thành thạo. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp top 4 kỹ năng chốt sale hàng đầu mang lại hiệu quả vượt trội trong bất […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Tổng hợp các kỹ năng chốt sale “bách phát – bách trúng”
 1. Kỹ năng chốt sale là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bất cứ nhân viên bán hàng hay nhân viên kinh doanh nào cũng phải thành thạo. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp top 4 kỹ năng chốt sale hàng đầu mang lại hiệu quả vượt trội trong bất kỳ tình huống bán hàng nào.

  Top 4 kỹ năng chốt sale nhanh – gọn – lẹ

  Chốt sale giả định

  chot-sale-gia-dinh

  Kỹ năng chốt sale giả định là cách thức được rất nhiều chuyên gia bán hàng sử dụng nhằm thúc đẩy khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định giao dịch. Với kỹ năng này, nhân viên sale sẽ đưa ra tình huống giả định rằng khách hàng đã đồng ý mua hàng, tiếp tục duy trì quyền kiểm soát bằng cách đưa ra những câu hỏi như “Anh chị chọn phương thức thanh toán nào?” hay “Anh chị muốn nhận hàng vào lúc nào ạ?”…

  Bằng cách này, khách hàng sẽ có ít thời gian hơn để suy nghĩ hay tìm hiểu các phương án thay thế khác. Đồng thời họ cũng cảm nhận được sự tự tin, tích cực từ nhân viên sale và sẵn lòng chi trả cho hàng hóa ngay cả khi vẫn đang còn cảm thấy phân vân. Tất nhiên, kỹ năng chốt sale này chỉ phù hợp khi khách hàng đã tham gia hầu hết các bước trong quy trình bán hàng, bạn cũng đã hiểu rõ nhu cầu cũng như mong muốn của khách để đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

  Chốt sale thay thế

  Chốt sale thay thế là việc nhân viên sale sẽ được ra cho khách hàng từ 2 sự lựa chọn trở lên nhằm thúc đẩy họ mua hàng. Với tâm lý người tiêu dùng, khi bạn cho họ quyền quyết định lựa chọn giữa những sản phẩm cụ thể, họ sẽ thu hẹp mối quan tâm của mình và tập trung lựa chọn những sản phẩm bạn đã gợi ý.

  Kỹ năng chốt sale thay thế sẽ phù hợp trong tình huống doanh nghiệp có thể cung cấp nhiều sản phẩm với những tính năng khác nhau, đáp ứng nhu cầu của từng nhóm khách hàng mục tiêu nhất định.

  Kỹ năng tóm tắt

  Kỹ năng chốt sale theo phương pháp tóm tắt là cách nhân viên sale tóm gọn lại toàn bộ vấn đề, liệt kê đầy đủ những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng. Nếu sản phẩm đáp ứng được nhu cầu mà khách hàng đang tìm kiếm, họ sẽ chốt đơn nhanh chóng thay vì tiếp tục dành thời gian để tìm hiểu các sản phẩm khác.

  Đối với phương pháp này, nhân viên sale phải kết hợp kỹ năng tổng hợp, trình bày và nắm bắt tâm lý, nhu cầu khách hàng một cách toàn diện. Có như vậy, bạn mới đề xuất được những sản phẩm phù hợp trong thời gian ngắn và tiến đến chốt đơn thay vì trình bày những vấn đề không liên quan đến nhu cầu của khách.

  Đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng

  Một trong những kỹ năng chốt sale hiệu quả và mang lại nhiều khách hàng trung thành nhất cho doanh nghiệp chính là khả năng đáp ứng các nhu cầu thiết thực của khách hàng. Thay vì tìm cách bán được hàng, nhân viên sale sẽ chủ động tìm hiểu rõ về tính năng, công dụng của sản phẩm. Từ đó đối chiếu với nhu cầu của khách và đưa ra những gợi ý phù hợp. Bằng cách liệt kê các lợi ích, tính năng của sản phẩm, khách hàng sẽ tự đánh giá ưu nhược điểm của sản phẩm và đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Thông thường, kỹ năng chốt sale này sẽ phù hợp khi áp dụng với những khách hàng chưa chắc chắn về lợi ích mà sản phẩm mang lại.

  Mẫu kịch bản chốt sale hiệu quả nhất 2021

  Thực tế mỗi ngành nghề sẽ có những đặc trưng riêng, đòi hỏi nhân viên sale phải có sự linh hoạt trong quá trình tư vấn và tiếp cận khách hàng để chốt đơn. Chính vì vậy, không có một kịch bản chung nào dành cho tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Thay vào đó, bạn có thể tự xây dựng cho mình một kịch bản bán hàng chuẩn dựa trên kinh nghiệm làm việc thực tế hằng ngày.

  kich-ban-chot-sale-nhanh-gon-le

  Các bước cơ bản để xây dựng một mẫu kịch bản chốt sale hiệu quả gồm có:

  • Bước 1: Xác định sản phẩm, dịch vụ mục tiêu

  Để xây dựng mẫu kịch bản chốt sale, nhân viên bán hàng cần nắm rõ sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp mà doanh nghiệp đang cung cấp.

  • Bước 2: Thu hút khách hàng mục tiêu

  Mỗi một nhóm khách hàng mục tiêu sẽ có những nhu cầu khác nhau. Do đó, bạn cần xây dựng kịch bản bán hàng riêng phù hợp với 1 hoặc 1 nhóm khách hàng cụ thể nhằm thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu với đối tượng mà bạn đang hướng đến.

  • Bước 3: Chú trọng đến lợi ích dành cho khách hàng mục tiêu

  Khi viết kịch bản chốt sale, việc nhấn mạnh lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn thành công trong quá trình tư vấn. Ít nhất bạn phải cung cấp được 3 lợi ích phù hợp với nhu cầu của khách hàng, chẳng hạn như hỗ trợ tăng năng suất, tăng độ chính xác, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian… 

  • Bước 4: Liên kết lợi ích sản phẩm/dịch vụ với các khó khăn của khách hàng

  Thực tế cho thấy, sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp có thể tốt nhất thị trường nhưng không hỗ trợ giải quyết khó khăn cho khách hàng thì vẫn rất khó đi đến chốt đơn. Thay vào đó, bạn cần liên kết được lợi ích sản phẩm với những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải sẽ tăng tính thuyết phục cũng như thể hiện sự thấu hiểu thì việc chốt sale sẽ nằm trong tầm tay.

  • Bước 5: Biết cách đặt câu hỏi để khai thác thông tin từ khách hàng

  Việc đưa ra các câu hỏi phù hợp sẽ giúp nhân viên sale nhanh chóng nắm được nhu cầu, mong muốn của khách hàng một cách hiệu quả nhất. Đây là kỹ năng quan trọng hỗ trợ rất lớn cho quá trình chốt sale mà mọi nhân viên sale đều cần.

  • Bước 6: Luôn lắng nghe khách hàng

  Thay vì tập trung quá nhiều vào việc tư vấn các lợi ích của sản phẩm, bạn cần dành thời gian để lắng nghe những câu hỏi hoặc mong muốn từ phía khách hàng để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

  • Bước 7: Luôn sử dụng các câu hỏi đóng

  Việc sử dụng các câu hỏi phù hợp trong một số tình huống là kỹ năng chốt sale mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng cần ghi nhớ. Thay vì đưa ra các câu hỏi mở khiến khách hàng phải phân vân như “Bạn có vừa ý với sản phẩm này không” thì bạn nên đặt các câu hỏi đóng như “Bên em sẽ giao hàng cho anh/chị vào tối nay được không ạ?”. Những câu hỏi như thế này sẽ góp phần thôi thúc khách hàng lựa chọn sản phẩm mà không phải suy nghĩ quá nhiều.

  Kết luận

  Để thành thạo những kỹ năng chốt sale được đề cập ở trên, chỉ vận dụng kinh nghiệm làm việc thôi chưa đủ. Bạn cần quá trình tìm hiểu và kết hợp nhiều kỹ năng mềm khác nhau để tăng tính thuyết phục khi trao đổi với khách hàng. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian để học hỏi và nâng cao kỹ năng này bất cứ khi nào có thể.

  Camly Academy là nền tảng giáo dục miễn phí dành cho tất cả mọi người, giúp kết nối và chia sẻ kiến thức ở mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực dành cho bất cứ ai có nhu cầu. Đặc biệt, các khóa học chuyên sâu về kinh doanh và kỹ năng trên camly Academy đều được xây dựng và giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, bên cạnh kiến thức nhận được, bạn còn có cơ hội kết nối với hàng nghìn triệu phú đô la trên khắp Việt Nam, tiếp cận với những tư tưởng mới nhất và xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả hơn. Truy cập Camly Academy và chọn cho mình khóa học phù hợp nhất để hoàn thiện bản thân ngay hôm nay!

Tags: